5 món lẩu cá chép chuẩn hương vị Hà Nội

Tự tay vào bếp đối với chị em phụ nữ là một niềm vui và hạnh phúc để có các bữa ăn chất lượng, an toàn cho những người thân yêu của mình. Lẩu cá chép giòn là món lẩu dễ ăn, dễ làm nên được nhiều người lựa chọn cho những ngày tụ tập bạn bè, quây quần bên gia đình. Có thể thấy rằng, mỗi người có cách làm lẩu cá chép khác nhau nhưng cuối cùng vẫn cho ra được thành phẩm theo ý muốn.

Cách nấu lẩu cá chép chuẩn vị ngon không tanh tại nhà rất dễ
Cách nấu lẩu cá chép chuẩn vị ngon không tanh tại nhà rất dễ

1. Lẩu cá chép giòn măng chua “chuẩn không cần chỉnh”

1.1. Nguyên liệu

  • Cá chép giòn: 1 con
  • Măng chua: 300 gram
  • Xương ống heo: 500 gram
  • Cà chua: 4 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Nấm rơm, nấm hương
  • Hành tím, tỏi, gừng băm, cơm mẻ
  • Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: Bắp chuối, rau cần, rau muống, cải cúc, rau thìa là…

1.2. Cách nấu

  • Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.
  • Trong khi chờ đợi cá thấm gia vị ta mang rau cải cúc, cải thảo, rau muống ra nhặt rửa thật sạch, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút cho sạch rồi  rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Măng chua cắt nhỏ thành miếng vuông.
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
  • Nghệ tươi cạo vỏ rửa sạch, rồi giã nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ.
  • Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng.
  • Bắc một cái chảo lên bếp cho dầu đến khi nóng rồi cho hành vào phi thơm sau đó cho nấm hương, nấm rơm, cà chua, măng chua vào xào sơ cùng với tiêu bột, nước mắm, 1 ít rượu trắng, xào cho dậy mùi thơm thì dừng.
  • Đổ nước hầm xương và cá chép vào nồi bắc lên bếp bật lửa vừa để mau sôi, sau đó ta cho hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nấu cùng, cho thêm dứa, me quả, cần tỏi tây cắt khúc ngắn, rau thì là, ớt tươi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng đợi đến khi cá chín thì tắt bếp.
  • Khi cá chín ta nên múc cá ra đĩa để riêng rồi mới cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu nhé.

Lẩu cá chép măng chua

Xem thêm: Cách làm xà lách trộn thịt bò ngon

2. Hướng dẫn nấu lẩu cá chép giòn chua cay vô cùng bắt vị

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Cá chép: 1 con
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Hành tím, tỏi, gừng, mẻ
  • Hành lá, thì là, dứa
  • Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, muối, bột canh, sa tế, …
  • Rau ăn kèm: rau muống, cải ngọt, cải thìa, cải cúc, mồng tơi, hoa chuối, cải bắp, rau diếp.

2.2. Quy trình nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon

  • Cá chép cạo vảy, bỏ nội tạng, làm sạch và xát muối để khử mùi tanh.
  • Rửa sạch lại cá, khứa vài nhát nhỏ trên thân cá, để ráo nước.
  • Các loại rau rửa và ngâm nước muối 15 phút, vớt ra cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, gừng thái nhỏ. Hành lá, thìa là rửa sạch, thái khúc.
  • Cơm mẻ bỏ vào bát với nước lọc, đảo đều lọc qua rây lấy nước trong.
  • Bắc chảo phi thơm hành, tỏi rồi cho cá chép và 1/2 số cà chua vào xào, thêm nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Đợi cá vàng đều 2 mặt thì cho nước mẻ, 1 bát nước lọc vào đun cùng.
  • Đợi nước sôi lại nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
  • Xếp rau sống, dứa, cà chua vào đĩa, cho nồi cá lên bếp ga nhỏ và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm.
Món lẩu cá chép giòn tuyệt ngon cho cả gia đình
Món lẩu cá chép giòn tuyệt ngon cho cả gia đình

2.3. Thành phẩm

Lẩu cá chép giòn có vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ, một chút chua thanh của mẻ. Thịt cá mềm, ngọt nước và không bị nát, bạn có thể ăn cùng với mì tôm hoặc bún tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

3. Lẩu cá chép om dưa đơn giản, vừa ngon vừa rẻ

3.1. Cần chuẩn bị

  • Cá chép 1 kilôgam
  • Trứng cá chép 500 gram
  • Dưa chua 500 gram (dưa cải muối)
  • Cà chua 2 trái
  • Thì là 50 gram
  • Hành tím 3 củ
  • Nghệ 1 nhánh
  • Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 2.5 thìa canh
  • Giấm ăn 300 mililit
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Các thành phần nguyên liệu chính cho món lẩu. 
Các thành phần nguyên liệu chính cho món lẩu. 

3.2. Hướng dẫn nấu lẩu cá chép om dưa cực ngon

  • Dưa chua rửa sạch, vắt bớt nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Cá chép rửa sạch, cạo vảy, khía vài đường ở hai bên mình, ướp sả, gừng băm tầm 30 phút.
  • Sườn chặt khúc nhỏ, chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
  • Đun nóng dầu trong nồi, phi thơm hành khô rồi xào cà chua, sườn và dưa chua với 1 ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi.
  • Thêm nước đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi và ninh trong 30 phút với lửa nhỏ để nước ngọt.
  • Cá ướp xong đem đi rán cho dậy mùi thơm rồi bỏ cá vào nồi ăn lẩu, đổ nồi nước ninh sườn, dưa chua vào chung.
  • Ninh tới khi thấy nước ngọt, cá chín, dưa nhừ thì cho giấm bỗng vào với lượng tùy ý.
  • Cuối cùng cho hành lá, thìa là vào nồi cá chép om dưa cải chua, đun sôi và thưởng thức.


3.3. Thành phẩm

Lẩu cá chép om dưa sôi nóng dậy hương thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua ngọt của nước lẩu hòa cùng với sự mềm ngọt khác biệt của thịt cá chép và vị giòn giòn, chua dịu nhẹ của dưa chua.Món lẩu này bạn có thể ăn kèm bún tươi hoặc cơm trắng, làm thêm bát nước mắm cay cay là siêu ngon, nấu và mời ngay bạn bè và gia đình vào cuối tuần này nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn các cách chế biến sụn gà tại nhà

4. Lẩu cá chép nấu mẻ đậm dà chuẩn vị

4.1. Nguyên liệu cần có

  • Cá chép: 1 con
  • Cơm mẻ: 1 muỗng canh
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, thì là, nghệ, hành, ớt
  • Gia vị: Nước mắm. muối, hạt tiêu, hạt nêm….

4.2. Nấu lẩu cá chép nấu mẻ vừa dễ vừa ngon

  • Làm sạch cá chép, mổ bụng chà xát muối, rửa thật sạch để khử tanh.
  • Hành lá, thìa là cắt khúc. Hành tím, ớt trái băm nhỏ.
  • Nghệ tươi cạo vỏ, đâm lấy nước cốt. Lọc cơm mẻ lấy 1 tô nước cốt.
  • Đun nóng chảo dầu, cho cá chép vào chiên sơ cho rám vàng 2 mặt thì gắp cá ra dĩa.
  • Đặt nồi lên bếp làm nóng với ít dầu ăn, phi hành cho thơm.
  • Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi và nấu sôi. Nêm gia vị nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi cho nước ép nghệ vào.
  • Thả cá vào và đun ở lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút.
  • Cuối cùng cho cà chua, nước mẻ vào đun sôi, rắc hành lá, thì là, một ít hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.

Cá chép nấu mẻ có hương vị chua chua, cay cay rất đặc trưng, ăn kèm với rau nhúng lẩu và bún cực kỳ ngon. 
Cá chép nấu mẻ có hương vị chua chua, cay cay rất đặc trưng, ăn kèm với rau nhúng lẩu và bún cực kỳ ngon. 

5. Các bước nấu lẩu cá chép thập cẩm ngon khó cưỡng

5.1. Chuẩn bị

  • 1 con cá chép giòn cỡ 2 kg
  • 300 gram xương ống
  • 500 gram thịt bò
  • 500 gram lòng non
  • 300 gram dạ dày
  • 1 cân nghêu (ngao)
  • 5 thanh đậu phụ trắng
  • 3 – 4 trái cà chua
  • Nước cốt me chua
  • Các loại rau ăn kèm: rau cần, rau cải, nấm…
  • Thì là, rau răm, hành lá
  • Gừng, ớt sừng, chanh tươi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường.

Chuẩn bị sẵn cá nguyên liệu cho món lẩu cá chép thập cẩm.
Chuẩn bị sẵn cá nguyên liệu cho món lẩu cá chép thập cẩm.
 

5.2. Chế biến lẩu cá chép thập cẩm

  • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi với 2 lít nước, ninh 2 tiếng, vớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
  • Cá chép cạo vảy, làm sạch cắt khoanh, ướp với ớt, gừng, hành tím và rau răm thái nhỏ, phần xương cá giữ lại không bỏ.
  • Thịt bò thái thành lát mỏng, ướp với gừng thái chỉ.
  • Lòng non, dạ dày rửa sạch với muối và rượu trắng, thái nhỏ vừa ăn.
  • Nghêu ngâm nước vo gạo cho sạch cát bẩn, để ráo nước.
  • Đậu phụ cắt thành miếng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Các loại rau ăn kèm ngâm với nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào chín.
  • Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng, thêm xương cá vào ninh cùng xương ống và nước cốt me cho nước lẩu có vị chua tự nhiên.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn tất cả các món ăn kèm cùng với nồi lẩu lên bàn và thưởng thức.

Lẩu cá chép thập cẩm sẽ có vị ngọt nhẹ, chua chua cay cay ăn cực đã ghiền
Lẩu cá chép thập cẩm sẽ có vị ngọt nhẹ, chua chua cay cay ăn cực đã ghiền

5.3. Thành phẩm

Vậy là chỉ vài bước đơn giản với một số mẹo nhỏ, kết hợp cùng với một chút khéo tay là đã có thể cho ra đời món lẩu cá thập cẩm ngon đậm đà hương vị, đảm bảo ai cũng nhìn là ghiền ngay. Đừng quên chấm thêm nước mắm chua ngọt nữa là tròn vị lẩu rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon

Thật đơn giản để chế biến các món lẩu cá chép phải không nào? Một món ăn vừa bổ, vừa dễ làm như vậy thì sao có thể không làm cho cả nhà cùng ăn? Lưu lại món ăn này ngay thôi các bạn! Chúc bạn thành công với những gợi ý của chúng tôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.