2 cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông và rau củ ngon

Có nhiều cách để chế biến thịt sườn heo khác nhau như canh sườn heo nấu bí đỏ, sườn heo chiên, sườn heo hấp,…nhưng có lẽ món sườn heo xào chua ngọt vẫn là món mà được mọi người yêu thích nhất bởi hương vị quyến rũ của nó. Các bạn nhỏ cũng rất thích ăn món này vì từng miếng thịt tròn vị, nhiều thịt, các nguyên liệu bắt mắt, đa dạng khiến các con ai nấy cũng thích mê. Các mẹ hãy nhanh chóng vào bếp làm món này cho bé nhà mình để các con có thể thay đổi khẩu vị và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhé.

1, Hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt ớt chuông

Có nhiều công thức để nấu món sườn xào chua ngọt với các nguyên liệu khác nhau, nhưng ở miền Nam có lẽ công thức sườn xào chua ngọt ớt chuông là công thức phổ biến nhất bởi ở đây nổi tiếng với các loại ớt chuông đa dạng màu sắc. Khi kết hợp loại quả này với thịt sườn heo sẽ cho ra món sườn xào chua ngọt hấp dẫn, ngon tuyệt vời. Để làm món này chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

a. Nguyên liệu

  • 400 gram sườn non
  • Ớt chuông (1 trái đỏ + 1 trái xanh)
  • 4 tép tỏi
  • 3 tép hành tím
  • Ớt cay
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, tương ớt
Các nguyên liệu cần có để làm món sườn xào chua ngọt ớt chuông.
Các nguyên liệu cần có để làm món sườn xào chua ngọt ớt chuông.

Xem thêm: Cách làm các món chay đãi tiệc cưới, đám giỗ

b. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch ớt chuông rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành và ớt cay bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Với sườn non, bạn đem rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào tô ướp cùng hành tỏi ớt băm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, trộn đều. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông ướp nguyên liệu trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Tiến hành pha nước sốt, bao gồm 2 thìa giấm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 1 thìa đường.
  • Bước 4: Sau khi ướp sườn, bạn cho sườn vào chảo dầu chiên vàng hai mặt. Sau đó, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cho ớt chuông vào chảo vừa chiên sườn, đảo thật đều. Đến khi ớt chín, thì bạn cho sườn cùng nước sốt vào xào. Bạn xào đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: miếng sườn chín mềm, không bị dai, các nguyên liệu khác như rau cần tây, ớt chuông chín tới, không cứng hay mềm nhũn, giữ được màu tươi ngon. Món sườn còn ít nước, có độ sánh sền sệt. Đúng như tên gọi của mình thành phẩm món sườn xào chua ngọt sẽ có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với nhau hấp dẫn, từng miếng sườn xào chua ngọt béo béo, hài hòa vị giác với độ chua cay mặn ngọt.

Xào sườn và ớt chuông đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Xào sườn và ớt chuông đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

2, Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông với rau củ

Tiếp tục với công thức trên, bạn chỉ cần cho thêm các loại rau củ khác nhau như rau cần tây, rau mùi,…là chúng ta sẽ có ngay món sườn xào chua ngọt ớt chuông với rau củ hấp dẫn.

a. Nguyên liệu

  • Sườn non 400 gram
  • ¼  trái dứa
  • 2 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 3 quả ớt chuông: màu xanh, đỏ, vàng
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 70 gam đường
  • 20 gam hạt nêm
  • 10 gam muối
  • 10 gam tiêu
  • Rau cần tây
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột năng
  • Rau mùi, ớt, tỏi, hành tím

nguyên liệu trên để làm sườn xào chua ngọt rau củ.
Nguyên liệu trên để làm sườn xào chua ngọt rau củ.

b. Cách làm

  • Bước 1: Đem ớt chuông và hành tây đi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng vuông có cạnh 3 cm. Tiếp tục đem sườn đi rửa sạch, chặt miếng dài tầm 4 cm rồi cho vào tô. Thêm ½ thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, nước tương, tiêu và hành tím băm vào trộn đều. Ướp sườn trong khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Sau khi ướp xong, bạn đem lòng trắng trứng trộn đều với sườn. Cho thêm một ít bột năng để bọc một lớp mỏng bên ngoài sườn. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông thế này vừa giữ lại độ ngọt trong thịt, vừa tránh cho thịt không bị khô.
Ướp sườn với gia vị trong khoảng 10 phút
Ướp sườn với gia vị trong khoảng 10 phút

Xem thêm: Các bước làm cánh gà chiên nước mắm ngon giòn với cách làm kiểu Thái, ăn mê say tại nhà

  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Cho tiếp ớt chuông và hành tây vào đảo sơ qua trên lửa lớn. Sau đó, bạn múc ra đĩa để riêng. Bạn đặt chảo khác lên bếp, đổ vào một lượng dầu ăn vừa đủ để ngập sườn rồi thả từng miếng sườn vào chiên vàng. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông chiên sườn vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Pha nước sốt bao gồm ½ thìa giấm gạo, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa tương cà và nửa chén nước. Trộn đều để có được một hỗn hợp sánh đặc.
  • Bước 5: Cho dầu vào chảo rồi đặt lên bếp, đổ tỏi băm vào phi thơm, đổ tiếp sườn và nước sốt vào đảo đều với lửa nhỏ. Đảo khoảng 5 phút thì cho nước bột năng vào. Sau đó, cho tiếp ớt chuông, hành tây vào xào cùng, nêm gia vị cho món rim vừa ăn rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Món sườn hòa quyện hài hòa giữa các màu sắc xanh, đỏ, vàng, cam của các nguyên liệu. Miếng sườn chín mềm, thơm ngon, bao phủ bền ngoài là lớp nước sốt chua chua cay cay thấm vào từng thớ thịt. Ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết sẩy.

Món sườn xào chua ngọt rau củ
Món sườn xào chua ngọt rau củ

3, Bí quyết làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị

Điều quan trọng đầu tiên là các nguyên liệu chuẩn bị cần phải tươi và nên rửa sạch với nước muối để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các dụng cụ nấu nướng như thớt, nồi, dao, thìa cũng cần được khử trùng trước khi chế biến.

a. Sơ chế sườn

  • Trước tiên, khi chọn mua sườn non, bạn cần đảm bảo được các yếu tố về mùi, màu và độ đàn hồi của thịt. Bạn nên chọn sườn cọng nhỏ, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ, thịt có màu hồng cũng như không có mùi hôi.
  • Sau khi mua về, bạn rửa sạch sườn dưới vòi nước rồi ngâm trong nước muối loãng tầm 30 phút. Sau đó, xả lại dưới vòi nước. Tiếp đến, bạn cho sườn vào nồi nước sôi chần sơ qua để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi trên sườn. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông không nên chần sườn quá lâu, để tránh sườn bị khô và dai khi xào.

Chọn thịt sườn có màu hồng, nhiều thịt.
Chọn thịt sườn có màu hồng, nhiều thịt.

b. Ướp sườn, chiên sườn

  • Một số người thường chiên sườn ngay sau khi sơ chế mà bỏ qua bước ướp sườn. Đây là một bước rất quan trọng giúp sườn đậm vị hơn. Bạn có thể ướp sườn cùng với một chút muối, đường trong khoảng 20 phút. Đặc biệt, bạn cũng có thể dùng mật ong thay cho đường trắng để ướp sườn, mật ong có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm. Điều này sẽ giúp cho món ăn được đậm vị thơm ngon hơn.
  • Khi chiên sườn, bạn nhớ để lửa vừa nhé. Vì lửa lớn sẽ khiến sườn bị khô và dai. Bạn nên chiên cho đến khi miếng sườn có màu vàng nâu đều các mặt. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông chiên sườn chưa đủ vàng thì thành phẩm sẽ trông nhợt nhạt và không hấp dẫn.
Ướp và chiên sườn cũng là khâu quan trọng.
Ướp và chiên sườn cũng là khâu quan trọng.

c. Làm nước sốt chua ngọt

  • Bạn có thể sử dụng thêm cà chua để nước sốt có màu đẹp hơn. Ngoài ra, cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông cũng cần phải có tỏi, hành, ớt để gia tăng hương vị cho món ăn. Sau khi phi thơm hành tỏi, bạn cho cà chua vào xào nát, vớt vỏ cà chua ra khỏi chảo.
  • Khi đun nước sốt, bạn không nên để lửa lớn. Vì như vậy sẽ khiến nước sốt nhanh cạn, trong khi sườn thì chưa kịp ngấm sốt. Bạn để lửa liu riu đến khi nước sốt sệt lại là được.
Nên đun nước sốt chua ngọt trên lửa nhỏ.
Nên đun nước sốt chua ngọt trên lửa nhỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách ướp gà hương vị ngon nhất, chuẩn nhà hàng từ Âu sang Á

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 công thức nấu món sườn xào chua ngọt thơm ngon, món ăn này ăn cùng với cơm nóng là chuẩn nhất, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống khác như rau xà lách, rau thơm,…để thêm đậm vị và đỡ ngấy. Món ăn này rất thích hợp làm để chiêu đãi bạn bè, ăn trong các bữa tiệc đông người, với màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon sẽ khiến cho ai cũng thích mê cho xem.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.