Làm sao để nấu cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng mà không bị khô ?

Cá hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Hãy cùng Sawasdee học ngay cách làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng thơm ngon khó cưỡng dưới đây để bữa tối nay của cả nhà thịnh soạn hơn nhé!

1: Kỹ thuật hấp cá xì dầu bằng lò vi sóng

Với cách làm cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng theo từng bước chi tiết sau đây, sẽ giúp bạn nấu chín cá nguyên con một cách hoàn hảo mà hương vị vẫn thơm ngon không bị khô. Một con cá được hấp đúng cách sẽ không bao giờ bị khô và chín mềm đến xương. Các bước nấu món ngon từ cá này thực hiện như sau.

1.1: Sơ chế và chuẩn bị cá

Bạn có thể dùng thịt cá đã cắt phi lê (cá hồi, cá bơn, cá basa, cá diêu hồng,…), hoặc cá nguyên con đã được làm sạch, đánh vảy đều được. Sau khi sơ chế, nên dùng khăn giấy thấm cho cá mau khô. Tiếp đến, bạn đặt cá nằm gọn gàng trên một đĩa thủy tinh sạch.

cá phi lê
cá phi lê

1.2: Ướp cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng

Tùy khẩu vị mà bạn chọn cho mình một công thức nước sốt cá hấp xì dầu phù hợp để ướp cá. Cách nhanh nhất là bạn có thể thử công thức gia vị ướp sau: 2 thìa cà phê nước tương đậu nành, 2 thìa cà phê dầu mè, ít gừng nghiền, ít rượu gạo và vừng rang. Trộn đều nguyên liệu làm nước sốt và xát đều lên cá. Để yên 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.

Ướp cá phi lê cho ngấm vị nước tương trước khi bỏ lò hấp
Ướp cá phi lê cho ngấm vị nước tương trước khi bỏ lò hấp

Xem thêm: Hướng dẫn làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

1.3: Cách hấp cá ướp xì dầu trong lò vi sóng

  • Bạn dùng màng thực phẩm bọc dĩa cá đã ướp gia vị lại cho kín. Nếu dùng loại dĩa sâu lòng có nắp đậy thì càng tốt. Sau đó, cho dĩa cá vào lò vi sóng, quay ở mức nhiệt cao nhất, khoảng 4 – 5 phút là chín. Thời gian hấp cá xì dầu còn tùy thuộc miếng cá của bạn dày hay mỏng, mức nhiệt độ sử dụng là bao nhiêu.
  • Sau đó, lấy một cái nĩa kiểm tra độ mềm của cá đạt độ chín như mong muốn chưa. Nếu thịt cá trắng (hầu như không đục) và dễ bong là cá đã chín. Khi này, chỉ cần dọn cá lên dĩa, trang trí và thưởng thức kèm nước chấm (nếu muốn). Còn nếu cá chưa chín, bạn có thể cho dĩa cá trở lại lò và quay thêm 2 – 3 phút nữa nhé.

2: Các cách hấp cá sốt xì dầu bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

2.1: Cách làm cá điêu hồng hấp xì dầu bằng lò vi sóng

a, Nguyên liệu
  • Cá điêu hồng: 1 con
  • Gừng, ớt, tỏi (tùy theo khẩu vị)
  • Hành lá
  • Thì là nhặt lá
  • Cà rốt: nửa củ (thái sợi)
  • Một số rau thơm ăn với cá hấp: tùy chọn
  • Gia vị ướp cá: 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm.
  • Nước sốt hấp cá: 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc và 1/3 thìa cà phê đường.
b, Cách hấp cá điêu hồng sốt xì dầu bằng lò vi sóng
  • Sau khi sơ chế cá điêu hồng, bạn khứa vài đường xéo trên mình cá, rồi xát gia vị ướp đều từ trong ra ngoài.
  • Sau đó, đặt cá lên dĩa, rưới nước sốt đều lên cá, để yên 10 phút.
  • Bắc chảo, cho ít dầu ăn vào tráng sơ cho nóng, rồi thêm tỏi, gừng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm, hơi vàng thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp này hơi nguội thì bạn rưới lên mình cá luôn.
  • Bọc màng nilon kín dĩa cá, cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 – 6 phút là chín.

Cá diêu hồng hấp xì dầu
Cá diêu hồng hấp xì dầu

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với các cách như trên, chúng ta liền có món cá diêu hồng hấp xì dầu thơm phức, chắc thịt, để cuốn bánh tráng thì ngon miễn bàn !

2.2: Cách chế biến cá hấp xì dầu hành gừng bằng lò vi sóng

a, Nguyên liệu
  • 600 gram cá tươi (tùy chọn loại cá)
  • 50 ml nước tương, 2 thìa dầu hào, nửa thìa cà phê đường
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi
  • Hành hoa rửa sạch, cắt khúc
  • Thì là nhặt lá và rửa sạch
  • Ớt tươi (tùy chọn)
  • Trang trí: 1 trái cà chua, dưa leo thái lát hoặc cắt tỉa theo sở thích.
  • Dụng cụ: dĩa sành (đủ lớn để chứa cá), lò vi sóng.

Xem thêm: 2 công thức nấu súp gà cho bé ăn dặm siêu đơn giản

b, Cách hấp cá ướp nước tương trong lò vi sóng
  • Trong một cái chén sạch, bạn hòa tan dầu hào, nước tương, đường.
  • Cho gừng cắt sợi chỉ vào trộn với chén nước tương, rồi rưới lên dĩa cá, thoa đều, để yên 15 phút cho ngấm vị.
  • Dùng màng nilon thực phẩm bọc kín dĩa cá lại.
  • Cho dĩa cá vào lò vi sóng, quay khoảng 5 – 6 phút thì lấy ra. Trang trí món cá với ớt, thì là, cà chua, dưa leo, hành và thưởng thức.

cá hấp xì dầu hành gừng
cá hấp xì dầu hành gừng

2.3: Hướng dẫn cách làm cá hấp xì dầu nấm hương bằng lò vi sóng kiểu Hồng Kông

a, Nguyên liệu
  • 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê rượu, 1 thìa cà phê mè rang, 1/2 thìa cà phê sốt ớt Sriracha
  • Gừng thái sợi
  • Nấm hương (ngâm nước muối cho mềm, xả nước lạnh và cắt thành miếng mỏng)
  • 4 củ cải (gọt vỏ, cắt khoanh tròn)
  • 2 miếng cá phi lê đã sơ chế và làm sạch
  • 125 gram đậu Hà Lan
  • Nửa trái chanh tươi
  • Hành lá thái sợi chỉ (bỏ gốc, chỉ lấy phần lá xanh)

thái nấm hương thành lát mỏng để hấp cá
thái nấm hương thành lát mỏng để hấp cá
b, Cách hấp cá ướp xì dầu, nấm hương bằng lò vi sóng kiểu Hồng Kông
  • Trộn nước tương, mirin, dầu mè, gừng, Sriracha trong một cái chén nhỏ.
  • Xếp nấm hương và củ cải lên dĩa sành, đặt 2 khúc cá lên trên.
  • Rưới sốt nước tương đều lên 2 khúc cá, rồi bọc màng nilon lại.
  • Cho dĩa cá vào lò vi sóng, quay ở mức cao nhất, khoảng 4 – 6 phút sau thì lấy ra.
  • Sau khi lấy cá ra, cho vào nồi, đậy nắp kín để ủ cá chín đều.
  • Khoảng 10 phút sau, bạn dọn cá lên, trang trí với đậu Hà Lan, vài lát chanh mỏng và hành lá để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất.

cá ướp xì dầu, nấm hương bằng lò vi sóng kiểu Hồng Kông
cá ướp xì dầu, nấm hương bằng lò vi sóng kiểu Hồng Kông

3: Có nên hấp cá sốt xì dầu bằng lò vi sóng?

So với các thức ăn khác, việc sử dụng lò vi sóng để hấp cá trên thực tế tiềm ẩn một số rủi ro đặc biệt. Trên thực tế, lò vi sóng hấp cá rất nhanh chín mềm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ghi nhận cá hồi hấp trong lò vi sóng bị phát nổ. Tình trạng này xuất hiện có thể do lò bị rò rỉ điện, hoặc cá không được bọc kín dẫn đến chất béo tan chảy trong quá trình nấu chín tạo sức ép gây nổ. Vì thế, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng nếu muốn thực hiện món cá hấp hoàn hảo bằng chiếc lò vi sóng đầy tiện lợi theo hướng dẫn tiếp theo nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu súp gà cho người ốm mau bình hồi phục

4: Những điều cần lưu ý khi hấp cá bằng lò vi sóng không bị cháy nổ

Cá có thể được nấu chín hoàn hảo trong lò vi sóng tương tự các món ăn khác. Điều quan trọng bạn cần nhớ là chỉ cần đặt cá lên một vật dụng có khả năng chịu nhiệt (sành, sứ, thủy tinh,…) và bọc kín lại. Để bọc cá, bạn có thể dùng màng bao thực phẩm nilon, hoặc túi zip kích cỡ lớn. Dù chọn loại nào, bạn nên nhớ ép hết không khí bên trong túi/ màng phủ ra trước khi đặt vào lò vi sóng nhé. Hoặc, dùng dao hoặc tăm nhọn đục một lỗ nhỏ trên bọc để thoát khí.

Cá ướp cần được bọc kín để hấp bằng lò vi sóng không gây cháy nổ.
Cá ướp cần được bọc kín để hấp bằng lò vi sóng không gây cháy nổ.

Thời gian hấp cá sốt nước tương tùy thuộc công suất lò vi sóng ở nhà bạn và kích cỡ phần cá. Theo đó, nếu dùng cá lóc xương, phi lê thịt thì thời gian nấu chín mềm sẽ nhanh hơn. Đồng thời, trong lúc hấp cá, nhớ theo dõi chặt chẽ để cá không quá chín nhé.

Trên đây là cách nấu cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng mà không bị khô đơn giản chuẩn nhà hàng dành cho chị em nội trợ. Mong rằng với bí quyết thực hiện ấy, chị em sẽ hoàn thành xuất sắc món ngon này để đãi gia đình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.