Mách bạn cách làm mâm cơm chay ngon cho gia đình

Ăn chay đúng cách không đơn thuần chỉ là ăn các loại thực phẩm phải đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu: chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và muối khoáng mà quan trọng là phải biết kết hợp 4 nhóm dinh dưỡng này. Các món chay giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm cholesterol, ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn muốn những người thân yêu được thưởng thức món chay bổ dưỡng ngay tại nhà? Hãy thử tham khảo ngay những món ăn dưới đây để giúp gia đình có một bữa ăn chay thanh đạm và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất nhé!

1. Ngày mồng 1 Tết với các món chiên chay ngon

1.1. Nên làm món chiên chay nào ngon và ít chất béo vào ngày mùng 1 Tết?

Mùng 1 Tết được xem là ngày thiêng liêng và ý nghĩa nhất trong năm, vì thế nhiều gia đình lựa chọn các món chay ngon để làm mâm cơm cúng tổ tiên thay vì những món mặn. Họ quan niệm rằng việc cúng chay ngày đầu năm không chỉ là tỏ lòng biết ơn với ông bà mà còn cầu cho gia đình được bình an, sung túc. Dưới đây là một số món chiên chay ngon mà bạn và gia đình có thể thực hiện để thưởng thức vào ngày đầu năm mới nhé.

1.1.1. Món chả khoai mỡ chiên

Khoai mỡ chiên là một trong những món chay ngày Tết mùng 1 được nhiều người yêu thích.
Khoai mỡ chiên là một trong những món chay ngày Tết mùng 1 được nhiều người yêu thích.

Nghe có vẻ khá lạ tai nhưng món chả khoai mỡ chiên này rất dễ làm, hương vị lại cực kỳ thơm ngon. Khoai mỡ thay vì cắt lát, bạn đem đi bào nhuyễn rồi ép lại, chiên thành miếng chả. Khoai mỡ sau khi chiên chín, bên ngoài có vẻ giòn rụm, bên trong lại béo béo, bùi bùi, chấm kèm với tương ớt hoặc nướng tương đều rất ngon.

1.1.2. Chả giò phù trúc

Khi nhắc đến những món chay ngày Tết mùng 1, sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua món chả giò phù trúc. Mặc dù cái tên nghe có vẻ “rất kêu”, nhưng thực chất cách làm món chả giò chay này lại được chế biến từ những nguyên liệu hết sức gần gũi và dân dã.

Chả giò phù trúc thực tế là món ăn được làm từ đậu hũ non, khoai môn và lá tàu hũ ky.
Chả giò phù trúc thực tế là món ăn được làm từ đậu hũ non, khoai môn và lá tàu hũ ky.

1.1.3. Tàu hũ ky chiên giòn

Cách nấu các món chay thông dụng này vừa đơn giản lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tàu hũ ky đem tẩm ướp chút gia vị, để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm.

Sau đó làm nóng chảo dầu và cho tàu hũ ky vào chiên. Nếu thích bạn có thể chấm kèm với nước tương hoặc tương ớt. Mặc dù món tàu hũ ky chiên giòn không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại rất ngon, thích hợp làm món chay ngon cho ngày mùng 1 Tết.

Tàu hũ ky chiên giòn tuy đơn giản nhưng lại rất ngon và thích hợp để ăn chay.
Tàu hũ ky chiên giòn tuy đơn giản nhưng lại rất ngon và thích hợp để ăn chay.

1.1.4. Sườn chay rim caramel

  • Sườn chay rim caramel là món ăn ngon cực kỳ thích hợp dành cho những gia đình có con nhỏ nhưng vẫn muốn ăn chay ngày Tết mùng 1. Cách làm món ăn này không quá khó, bạn có thể chọn mua sườn non chay ở các siêu thị. Sau đó, đem sườn chay ngâm nước cho nở mềm, vắt ráo.
Sườn chay rim caramel
Sườn chay rim caramel
  • Cho sườn vào chiên ngập trong dầu ăn. Tiếp đến thêm ít đường vào chảo dầu và đun lửa nhỏ để tạo thành caramel, thả sườn vừa chiên vào, đảo nhanh tay để làm caramel áo lên từng miếng sườn. Sau đó bạn có thể tắt bếp và cho ra ngoài thưởng thức.

1.1.5. Bò kho chay

Bò kho chay bạn có thể ăn kèm với bún, bánh mì hoặc làm món canh cho cơm trắng đều được.
Bò kho chay bạn có thể ăn kèm với bún, bánh mì hoặc làm món canh cho cơm trắng đều được.

Xem thêm: Một vài bước đơn giản để làm chả giò khoai môn nhân đậu xanh tôm thịt chay mặn tại nhà

Nếu đã ngán những món dầu mỡ trong ngày Tết, bạn có thể chọn làm bò kho chay. Cách nấu bò kho chay sẽ giúp thực đơn món chay ngày Tết mùng 1 thêm phần hấp dẫn và phòng phú. Nước bò kho đậm đà hòa quyện với rau quả tươi cùng mùi thơm đặc trưng của sả và húng quế khiến ai cũng thích mê. Những ngày đầu xuân tiết trời se se lạnh, một tô bò kho chay sẽ giúp cơ thể ấm áp và thoải mái hơn rất nhiều.

1.2. Cách làm bò kho chay cho ngày Tết mùng 1

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Bò lát chay 100 gram
  • Bột bò kho chay 2 muỗng canh
  • Hành boa rô 2 muỗng canh
  • Nấm đùi gà 200 gram
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Đậu 1 củ(củ sắn)
  • Hành tây, cải trắng, thơm, rễ ngò, tương ớt, sả
Nguyên liệu làm bò kho chay
Nguyên liệu làm bò kho chay

1.2.2. Hướng dẫn các bước làm món bò kho chay cho ngày Tết mùng 1

  • Thịt bò chay sau khi sơ chế, cho vào nồi và ướp với 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, để yên 10 phút cho thấm gia vị.
Ướp bò kho và nấu nước dùng.
Ướp bò kho và nấu nước dùng.
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành boa rô vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt, nước sốt cà chua, nước dừa cùng 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.
  • Dùng một nối khác, đặt lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn và cũng phi thơm hành boa rô. Sau đó cho 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho vào cùng với nấm và thịt bò chay, đảo nhanh và đều tay cho thấm gia vị.
Múc bò kho chay ra tô, trang trí thêm ít húng quế và vài khoanh ớt tươi
Múc bò kho chay ra tô, trang trí thêm ít húng quế và vài khoanh ớt tươi
  • Khi cà rốt mềm, cho hỗn hợp thịt và nấm vừa xào chín vào nấu cùng, thêm cả đậu hũ ky. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước sôi lại thì tắt bếp.

Thành phẩm: Khi ăn, bạn múc bò kho chay ra chén, rắc thêm chút tiêu, húng quế và ngò lên, ăn kèm bánh mì hoặc bún khi còn nóng sẽ rất ngon miệng.

2. Gợi ý một số món xào chay ngon ngày Tết mùng 1

2.1. Nên ăn món xào nào ngày mùng 1 Tết?

2.1.2. Mì xào rau củ chay

Thêm một món chay vào ngày Tết mùng 1 khiến bạn không thể cưỡng lại đó là mì xào rau củ. Món mì xào chay này tuy có phần đơn điệu song hương vị lại thơm ngon. Sợi mì dai mềm quyện với tàu hũ chiên giòn và bông cải thanh mát càng ăn càng thấy ngon.

Cách nấu này giúp vị ngọt của rau cũ vẫn được bảo quản tốt nên rất vừa miệng, bạn có thể chấm kèm với nước tương để món ăn thêm đậm đà.

Mì xào rau củ ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều ngon.
Mì xào rau củ ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều ngon.

2.1.2. Rau củ xào chay

Nếu không thích ăn mì, bạn hoàn toàn có thể xào rau củ không. Hương vị của chúng cũng chẳng kém cạnh mì xào là bao. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại rất ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt màu sắc có phần bắt mắt. Tuy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại rau củ để xào. Thông thường người ta hay dùng đậu que, cà rốt, bắp non, ớt xanh và ít nấm rơm để nấu cùng.

Bên cạnh những nguyên liệu trên đây, bạn có thể chọn thêm nhiều nguyên liệu khác để làm món xào tùy vào khẩu vị gia đình.
Bên cạnh những nguyên liệu trên đây, bạn có thể chọn thêm nhiều nguyên liệu khác để làm món xào tùy vào khẩu vị gia đình.

Xem thêm: Tổng hợp món xào chay với rau củ thập cẩm

2.1.3. Món cà tím nhồi đậu phụ

  • Đậu phụ rửa sạch, để ráo, dùng tay sạch hay thìa tán nhuyễn đậu.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo.
  • Cà tím cắt bỏ phần cuống, dùng thìa múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong. Ngâm cà vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
Trộn các gia vị và nhồi thịt
Trộn các gia vị và nhồi thịt
  • Trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm với nhau, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng và một ít nước mắm, trộn đều.
  • Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ ở bước 4 cho vào giữa ruột của cà tím.
  • Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, xếp phần cà cho vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt.
Món cà tím nhồi đậu phụ
Món cà tím nhồi đậu phụ
  • Gắp cà ra đĩa để riêng, phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu và một thìa canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh.
  • Đun hỗn hợp nước sốt khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

Thành phẩm: Múc cà ra đĩa, dùng làm món mặn ăn với cơm. Nếu ăn chay bạn có thể thay nước mắm bằng xì dầu và không dùng dầu hào.

2.1.4. Bầu xào nấm rơm

Bầu xào nấm rơm
Bầu xào nấm rơm

Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt mà vào dịp Tết bầu vẫn rất được ưa chuộng. Bầu là loại thực phẩm thanh mát, có tác dụng chữa bệnh nên khi kết hợp với nấm rơm sẽ cho ra món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Ngày Tết mùng 1 chưa biết nấu món chay nào cho mâm cơm gia đình thì hãy lựa chọn bầu xào nấm rơm nhé.

2.1.5. Đậu bắp xào tỏi

Đậu bắp giàu dinh dưỡng lại ngon nên thích hợp làm món ăn chay cho gia đình ngày đầu năm.
Đậu bắp giàu dinh dưỡng lại ngon nên thích hợp làm món ăn chay cho gia đình ngày đầu năm.

Ngày Tết mùng 1 chọn đậu bắp vào thực đơn vừa ngon lại bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nếu đậu bắp luộc, hấp hoặc nấu canh đã quá nhàm chán, bạn có thể thay thế bằng cách xào tỏi, bảo đảm hương vị món ngon chống ngán ngày Tết này sẽ làm bạn bất ngờ.

2.2. Cách làm món đậu bắp xào tỏi

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram đậu bắp
  • 2 muỗng cà phê tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 1 muỗng cà phê muối

2.2.2. Làm món đậu bắp xào tỏi ăn chay ngon cho ngày Tết mùng 1 như thế nào?

  • Đậu bắp chọn những quả còn tươi xanh, không quá già, rửa sạch. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
Các bước thực hiện món đậu bắp xào tỏi.
Các bước thực hiện món đậu bắp xào tỏi.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào đảo đều. Tỏi dậy mùi, trút đậu bắp vào đảo khoảng 5 phút. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Đảo đều tay và để lửa thêm 2 đến 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bên cạnh hấp hoặc luộc thì đậu bắp đem xào tỏi cũng rất ngon.
Bên cạnh hấp hoặc luộc thì đậu bắp đem xào tỏi cũng rất ngon.

3. Mách bạn cách nấu món canh chay ngon ngày Tết mùng 1

3.1. Nên ăn món chay nào ngày mùng 1 Tết?

3.1.1. Canh đậu hũ non nấu rau củ

Đậu hũ non nấu rau cũ là món canh thanh đạm giúp bạn cân bằng lại dinh dưỡng và khẩu vị khi trước đó đã dùng những món chiên xào nhiều dầu mỡ. Món canh này tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại không quá khó.

Thành phẩm: Canh có vị ngọt tự nhiên của hoa quả tươi hòa quyện với đậu hũ non mềm ăn rất hợp khẩu vị. Đây sẽ là món chay ngày Tết mùng 1 rất hấp dẫn với gia đình bạn.

Món canh đậu hũ non rau củ thanh đạm rất thích hợp cho ngày Tết đầu năm.
Món canh đậu hũ non rau củ thanh đạm rất thích hợp cho ngày Tết đầu năm.

3.1.2. Canh khoai chay

Với những tín đồ của khoai tây hoặc khoai lang thì nhất định không thể bỏ qua món canh khoai chay này. Từng miếng khoai bùi bùi hòa quyện với vị béo của đậu phộng và vị dai của đậu hũ khiến người ta yêu thích vô cùng. Đặc biệt, không chỉ hương vị mà màu sắc của món ăn này cũng rất bắt mắt, thích hợp cho ngày đầu năm mới.

Canh khoai chay có màu sắc cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn.
Canh khoai chay có màu sắc cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn.

3.1.3. Canh khổ qua chay

Khổ qua hầm là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, tuy nhiên nếu gia đình bạn ăn chay vào ngày này có thể lựa cách nấu chay. Yên tâm là canh khổ qua chay cũng có hương vị ngon chẳng kém gì canh khổ qua hầm thịt thông thường đâu nhé. Đặc biệt món ngon ngày Tết này còn rất phù hợp cho người ăn kiêng nữa đấy.

Không chỉ khổ qua hầm thịt, khổ qua nấu canh chay cũng rất ngon.
Không chỉ khổ qua hầm thịt, khổ qua nấu canh chay cũng rất ngon.

Xem thêm: Các cách nấu lẩu chao chay với khoai môn, nấm, sữa đậu nành thơm ngon

3.2. Cách làm món canh khổ qua chay ăn mùng 1 ngày Tết

3.2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 3 trái khổ qua
  • 200 gram đậu hũ trắng
  • 20 gram bún tàu
  • 20 gram nấm mèo
  • 20 gram cà rốt
  • 15 gram hành boa rô
  • 20 gram bún tàu
  • 1/3 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1/3 muỗng canh tiêu
  • 3 muỗng canh hạt nêm
Nguyên liệu cho món khổ qua
Nguyên liệu cho món khổ qua

3.2.2. Món canh khổ qua chay

  • Khổ qua chọn những quả tươi xanh, không bị dập, cắt hai đầu, móc ruột. Sau đó cắt thành những khoanh tròn lớn, cho vào nước sôi luộc khoảng 2 phút. Tiếp đó vớt ra tô nước lạnh để giữ được độ giòn của khổ qua.
  • Nấm mèo đem ngâm vào nước ấm cho nở, vớt ra cắt bỏ chân và đem băm nhuyễn cùng đậu hũ trắng, bún tàu ngâm mềm, cà rốt và hành boa rô.
  • Sau đó cho thêm 1/3 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho nhân thấm đều gia vị. Tiếp đến, nhồi nhân vào trong ruột khoanh khổ qua.
Sơ chế khổ qua và nhồi nhân.
Sơ chế khổ qua và nhồi nhân.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước sôi. Sau đó thả lần lượt khổ qua đã nhồi nhân vào, nấu khoảng 20 đến 30 phút cho khổ qua mềm.
  • Nêm nếm gia vị chay vừa ăn và tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá và ngò rí vào để món canh thêm ngon và hấp dẫn
Khổ qua sau khi hầm mềm, cho ra tô và rắc thêm ít tiêu để thơm hơn.
Khổ qua sau khi hầm mềm, cho ra tô và rắc thêm ít tiêu để thơm hơn.

Thành phẩm: Cắn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ giòn giòn vừa đủ, không cứng, không mềm rất là thích luôn. Khổ qua thì có vị đắng nhẹ và tan ngay trong đầu lưỡi nên rất ngon và không hề khó ăn chút nào.

Hi vọng qua bài viết sẽ cung cấp đến cho các chị em những công thức nho nhỏ để có thể làm được mâm cơm chay bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình trong những ngày lễ. Hãy nhớ chia sẻ bài viết này đến hội chị em, cánh bạn thân của bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles