Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm đậm đà hương vị Tết

Dưa món ngâm nước mắm là món ăn bình dị ᴠà dân dã. Chỉ đơn giản là các loại rau củ thôi mà dưa món lại được lòng rất nhiều người. Dưa món đặc biệt được уêu thích ᴠào dịp Tết. Vị chua chua ngọt ngọt, từng miếng rau củ giòn ѕần ѕật giúp cho những bữa ăn nhiều đạm, nhiều món chiên хào đỡ ngán hơn rất nhiều.

1. Dưa món ngâm nước mắm dễ làm nhất

Nguyên liệu cần có

– 500 gr củ cải trắng

– 500 gr củ cải đỏ

– 500 gr đu đủ xanh

– 500 gr dưa leo

– Cà rốt

– Tỏi

– Ớt

– Đường cát vàng

– Nước mắm ngon, muối.

nguyên liệu dưa món nước mắm
Nguyên liệu làm dưa món ngâm nước mắm

=> Xem thêm: Dưa món chua ngọt ăn Tết với bánh chưng, bánh tét

Cách làm dưa món ngâm nước mắm đơn giản

a. Bước 1

  • Bạn lột sạch vỏ và rễ của củ kiệu rồi chuẩn bị một thau nước, hòa tan muối rồi cho củ kiệu đã lột vỏ, rễ vào ngâm.
  • Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng, bạn vớt ra và để ráo nước.
  • Với hành tím, bạn cũng làm tương tự như củ kiệu, nhưng hành tím bạn không cắt ra mà để nguyên củ.
  • Ớt bạn đem đi rửa sạch, để nguyên trái, không cắt.

ngâm kiệu với muối loãng
Ngâm củ kiệu với nước muối để loại bỏ mùi hăng.

b. Bước 2:

  • Bạn rửa sạch lớp vỏ ngoài của đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào. Cách làm dưa món ngâm nước mắm yêu cầu gọt sạch luôn phần vỏ của các loại rau củ này.
  • Sau khi gọt, bạn xắt mỏng rau củ (bạn xắt rau củ với độ dày vừa phải, không cắt quá mỏng).
  • Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tỉa hoa hoặc xắt răng cưa các loại rau củ. Cách này làm dưa món su hào cà rốt và đu đủ trông bắt mắt hơn.

cắt tỉa cà rốt
Cắt tỉa các loại củ quả đẹp măt
  • Bạn chuẩn bị tiếp một thau nước lạnh và cho muối vào hòa tan.
  • Sau khi muối tan hoàn toàn, bạn cho đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 20 phút. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện bước này sẽ giúp rau củ của bạn bớt đi vị hăng, mủ. Nhờ đó, thành phẩm sau khi ngâm mắm ăn được ngon hơn.

c. Bước 3

  • Khi ngâm xong, bạn cho rau củ vào một cái khay lớn, trải đều ra cùng với hành tím, củ kiệu, ớt.
  • Sau đó, đem khay rau củ đi phơi ở nơi có ánh nắng tốt.

phơi nguyên liệu vừa phải
Phơi các loại nguyên liệu dưới năng vừa phải
  • Số giờ phơi nắng đảm bảo sản phẩm được ngon là khoảng 20 giờ. Tuy nhiên, nếu thời tiết không đủ nắng thì bạn có thể phơi thêm.
  • Hoặc, nếu bạn không có nhiều thời gian, hay muốn hoàn thành nhanh cách làm dưa món ngâm nước mắm, bạn có thể sử dụng nồi sấy để sấy rau củ. Bạn nhớ làm kỹ bước này vì nó rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

d. Bước 4

  • Bạn cho 1 lít nước mắm và 500 gram đường vào nồi.
  • Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi lên.

đun mắm và đường sôi
Cho nước mắm và đường vào nồi nấu sôi
  • Đến khi sản phẩm nước mắm đường sôi lên, bạn tiếp tục cho vào 2 muỗng bột ngọt.
  • Bạn tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội.
  • Cách làm dưa món ngâm nước mắm cần để nước mắm thật nguội mới cho nguyên liệu rau củ vào. Nếu bạn ngâm rau củ mà nước ngâm còn nóng thì rau củ dễ bị mềm và bảo quản không được lâu.
  • Vị mặn ngọt bạn nêm thêm tùy theo sở thích của mỗi nhà.

e. Bước 5

  • Bạn bắc nồi nước lên đun, khi nước sôi bạn cho muối vào hòa tan. Sau đó, bạn cho rau củ đã phơi khô vào hỗn hợp nước muối ngâm để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi.
  • Ngâm khoảng 10 đến 15 phút thì bạn vớt rau củ ra. Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh hoặc bình nhựa, lau sạch sẽ và tráng bằng một ít nước mắm đã để nguội (việc này giúp bảo quản dưa món được lâu hơn).
  • Tiếp theo, bạn xếp rau củ vào đầy lọ và đổ hỗn hợp nước mắm ngập vừa đủ rau củ. Sau đó, bạn dùng đũa hoặc miếng lưới để chèn phía trên. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện công đoạn này để ngăn không cho các loại rau củ bị nổi lên.

ngâm rau củ với mắm
Cho rau củ ngâm với hỗn hợp nước mắm đường
  • Bạn đậy kín nắp, đặt lọ dưa món ở nơi thoáng mát.
  • Bạn ngâm từ 2 đến 3 ngày là bạn đã có đĩa dưa món ngâm nước mắm đãi gia đình mình rồi đấy.

Yêu cầu thành phẩm: Dưa món giòn đậm đà vị mặn ngọt và thơm mùi đặc trưng của nước mắm.

=> Xem thêm: Bí kíp dưa món củ kiệu ngon giòn

2. Dưa món ngâm nước mắm có gì khác biệt so với ngâm giấm, đường?

Khi ngâm dưa món với hỗn hợp nước mắm đun với đường sẽ có vị hơi mặn, ngọt kết hợp hài hòa so với dưa món ngâm giấm đường. Dưa món ngâm giấm đường sẽ có vị chua ngọt thanh hơn. Bạn chọn công thức muối dưa món tùy theo khẩu vị của riêng mình và gia đình nhé.

dưa món ngâm mắm
Món dưa món ngâm mắm đậm đà đẹp mắt

Cần lưu ý: Dùng hỗn hợp nước ngâm từ mắm hay giấm – đường thì cũng cần đun sôi nhé. Đây là mẹo giúp món ngâm bảo quản được lâu hơn trong quá trình bảo quản, sử dụng.

3. Một số món ăn kèm với dưa món ngâm nước mắm đường ngày Tết

Dưa món là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truуền, trong mâm cơm của người miền Trung ᴠà miền Nam. Cách làm dưa món miền Trung thường được thực hiện để bày trí mâm cơm cúng Tết, hoặc ăn kèm bữa cơm gia đình. Thông thường, cũng như cách muối củ kiệu miền Trung, dưa món ngâm nước mắm với tôm khô ăn Tết hoặc xúc xích rất ngon. Có tác dụng chống ngán khi ăn kèm các món nhiều thịt. Có thể kết hợp dưa muối cuốn bánh tráng với thịt luộc và rau sống để đổi vị. Món luộc thịt heo ngon và mềm ăn với dưa món giòn giòn, mặn ngọt hài hòa. Hoặc bạn có thể thưởng thức cùng bánh chưng, bánh tét, các loại đồ chiên giải ngấy cực hiệu quả.

dưa món ăn kèm bánh chưng bánh tét
Dưa món ngâm mắm ăn cùng bánh chưng, bánh tét giải ngấy

=> Xem thêm: Cách làm món dưa chuột muối xổi ăn kèm với các món chính giòn, ngon

Trên đâу ᴠừa chia ѕẻ tới bạn cách làm dưa món ngâm mắm thơm ngon đúng điệu chống ngán cho những ngàу Tết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách làm những loại dưa chua khác nhau ᴠừa đơn giản, dễ làm mà ngon không kém. Chúc các bạn lựa chọn ra món dưa phù hợp ᴠới khẩu ᴠị ᴠà thực hành thành công để góp ᴠào thực đơn ngàу Tết thêm đủ đầу ᴠà tròn ᴠị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.