Các bước làm bò tái chanh bóp thấu chua ngọt chuẩn vị tại nhà

Gỏi bò bóp thấu là món ăn kết hợp thịt bò tái kết hợp vị chua chua từ khế, vị hơi chát của chuối xanh, và mùi thơm từ rau thơm rất ngon miệng. Học ngay bí quyết cho món gỏi bò bóp thấu với rau gia vị giòn thơm, bò mềm tan nơi đầu lưỡi cùng cách làm nước mắm trộn gỏi đậm đà như ngoài hàng nhé.

1/ Làm món bò tái bóp thấu chua ngọt đơn giản tại nhà

 a. Các nguyên liệu cần thiết

Gỏi bò không chỉ mang đến nhiều chất dinh dưỡng mà còn vô cùng tươi mát, không cần đến nhà hàng mới có thể thưởng thức mà bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà mà không quá nhiều công đoạn phức tạp. Để sự kết hợp của thịt bò với các loại củ quả, rau thơm, gia vị khiến món bò bóp thấu ngon hơn, đậm vị và không hề bị ngán, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– 800g thịt bò filet
– 2 trái khế chua
– 1 trái chuối chát
– 1/2kg ngó sen
– 100g hành tím
– 2 củ hành tây trắng
– 1 lỗ tai heo + giấm
– 100g đậu phộng
– Rau răm
– Ngò, 2 trái cà, 5 trái ớt, dầu ăn
– 4 trái chanh
– 1 muỗng súp rượu mai quế lộ
– 1/2 muỗng cà phê dầu mè + 1/4 muỗng cà phê dầu hào
– Tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi, nước mắm ngon, giấm

Nguyên liệu cho gỏi bò bóp thấu
Nguyên liệu cho gỏi bò bóp thấu

b. Làm bò tái chanh bóp thấu chua ngọt đơn giản

1. Cách ướp thịt bò sốt chanh làm gỏi bò bóp thấu

  • Rửa sạch miếng thịt bò, rồi dùng khăn giấy khô thấm cho thịt ráo nước. Dùng dao thái thịt bò thành các miếng thật mỏng.
  • Cho thịt bò đã thái mỏng vào tô sạch, rồi thêm các thành phần gia vị còn lại vào tô, trộn đều lên.
  • Dùng màng nilon bao kín tô thịt bò, hoặc lấy nắp tô đậy kín lại. Đặt tô thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh, ướp ít nhất 1 tiếng cho thấm đều gia vị mềm ngon.

Lưu ý: Trong thời gian ướp thịt, cứ khoảng 15 – 20 phút thì bạn nhớ lấy tô thịt bò ra, khuấy đều lên một lần cho thịt ngấm đều gia vị nhé, đặc biệt là phần nước cốt chanh.

2. Cách ướp nguyên liệu rau củ làm bò tái chanh

  • Cắt bỏ gốc và phần trên củ hành tây, bóc vỏ. Sau đó, cắt dọc củ hành tây, rồi thái lát mỏng. Cho hành tây cắt lát vào tô, thêm giấm và đường vào trộn đều lên. Đậy kín tô hành tây, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp.
  • Tương tự hành tây, bạn gọt vỏ cà rốt rồi thái sợi mỏng, cho vào tô sạch. Trộn cà rốt với đường, giấm chua ngọt rồi bọc kín lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Cách làm gỏi bóp thấu thịt bò tái chanh chua ngọt

– Trước khi trộn gỏi, bạn pha các nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt vào chén nhỏ để có hương vị đậm đà hơn.

Có 2 cách chế biến cho món gỏi ngon này như sau:

  • Cách 1: Bạn lấy thịt bò đã ướp “tái” với nước cốt chanh ra, vắt bỏ phần nước ướp. Tương tự, bạn cũng vắt bỏ phần nước sốt ướp hành tây, cà rốt đi. Sau đó, trộn chung thịt bò với cà rốt, hành tây trong một cái tô mới. Đồng thời, rưới đều nước mắm lên, xóc nhẹ đều, điều chỉnh gia vị cho món ăn vừa miệng. Bạn có thể cắt ít rau răm vào trộn chung với gỏi cho ngon. Dọn gỏi lên dĩa và thưởng thức.
  • Cách 2: Nếu ngại ăn thịt bò “tái” như cách 1, bạn có thể xào thịt bò sau khi ướp khoảng 3 – 4 phút mức lửa vừa. Sau đó, vớt thịt bò ra, đợi nguội bớt thì trộn với phần rau củ đã vắt nước sốt ướp, rưới nước mắm lên và thưởng thức nhé
Gỏi bò ngon đậm đà tại nhà
Gỏi bò ngon đậm đà tại nhà

Yêu cầu thành phẩm:

  • Thịt bò chín sẽ có vị ngọt và thơm.
  • Món ăn thích hợp ăn kèm với phồng tôm và nước mắm tự pha.
  • Bạn có thể thưởng thức vào những ngày hè nóng nực. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mát của các loại nguyên liệu.
  • Hạn chế sử dụng hành khô chế biến sẵn, vì nguyên liệu này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ướp thịt dê nướng mềm, không bị hăng ngái

2/ Làm bò tái chanh trộn giấm chua ngọt đơn giản tại nhà

a. Các nguyên liệu cần thiết

Bò tái chanh là món gỏi có cách làm đúng như tên gọi. Trước hết, thịt bò sẽ được ướp với nước cốt chanh cùng gia vị. Sau đó, thịt được làm chín tái bằng nước chanh, rồi mới kết hợp cùng các nguyên liệu, nước sốt trộn gỏi tùy theo khẩu vị mỗi người. Để tự làm món bò bóp thấu chua ngọt dễ “gây nghiện” này tại nhà, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 450 gram thịt bò đã sơ chế sạch, thái miếng mỏng
  • 1 củ hành tây bóc vỏ, thái lát
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
  • 1/2 thìa cà phê tiêu đen
  • 1/2 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng canh + 1/2 thìa cà phê nước mắm loại ngon
  • Nước ép 1 – 2 trái chanh tươi bỏ hạt
  • 1 muỗng canh giấm trắng
  • 1 trái ớt sừng xắt nhỏ
  • 1 muỗng canh hành phi (Xem cách làm hành phi vàng giòn tại nhà)
  • Ít dầu thực vật để xào

b. Làm bò tái chanh trộn giấm chua ngọt

  • Trộn hành tây thái lát với 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm, để qua một bên.
  • Trộn thịt bò với muối, tiêu đen, tỏi băm, 1/2 thìa cà phê nước mắm cho đều, để qua một bên ướp khoảng 10 phút.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo với mức lửa vừa. Cho thịt bò vào xào sơ khoảng 1 phút cho chín vừa tới, tắt bếp. Lọc bỏ bớt phần nước sốt ướp và xào thịt bò, rồi cho thịt vào tô lớn.
  • Thêm nước cốt chanh vào tô thịt bò, xóc đều lên. Trong lúc đó, bạn cho hành tây và giấm vào chảo, xào sơ cho đến khi hành chuyển màu hơi trong thì vớt ra.
  • 15 phút sau, để nước chanh “nấu chín” thịt bò thì trộn với các nguyên liệu còn lại, thêm 2 muỗng canh nước mắm, đường và ớt xắt, trộn đều lên. Dọn món ăn ra dĩa, trang trí đẹp mắt với hành phi hoặc cà chua tỉa hoa và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Khi tái cho thịt bò tái chanh vào sẽ có vị ngọt và thơm.
  • Món bò tái chanh sẽ ngon hơn khi ăn cùng bánh phồng tôm và nước mắm nêm
Gỏi bò tái chanh đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức
Gỏi bò tái chanh đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức

Xem thêm: 4 cách làm món cơm chiên chay, mặn kiểu Thái cực ngon tại nhà

3/ Làm bò tái chanh bóp thấu trộn nước ép dứa

a. Các nguyên liệu cần thiết

Nước ép dứa cũng có chứa axit, có vị ngọt ngọt. Do đó mà nhiều người thích uống nước detox từ dứa để giảm cân. Ngoài công dụng này, bạn có thể kết hợp nước ép thơm với nước cốt chanh để tăng khả năng làm mềm thịt. Hương vị món ăn thành phẩm chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt độc đáo, ngon miệng hơn nữa đấy!

  • 800 gram thịt nạc thăn bò đã sơ chế, thái mỏng
  • 1,3 lít nước ép dứa
  • Nước cốt 4 trái chanh tươi bỏ hạt
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1/2 củ hành tây bóc vỏ và xắt lát mỏng
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 2 trái ớt tươi xắt nhỏ
  • 5 nhánh lá bạc hà, vài nhánh rau răm cắt nhỏ đã rửa sạch
  • 1/4 thìa cà phê tiêu đen nghiền nhuyễn
  • Vài bánh phồng tôm đã chiên giòn
  • 1/4 chén đậu phộng rang giã nhỏ
  • 1/4 chén hành phi

b. Cách làm bò tái chanh trộn nước ép dứa chua ngọt

1. Trộn thịt bò với nước ép dứa làm gỏi bóp thấu kiểu mới

  • Đổ nước ép dứa vào một cái nồi nhỏ, đặt lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước thơm bắt đầu sôi thì bạn hạ lửa xuống mức vừa. Gắp thịt bò cho vào nồi nước ép dứa đang nóng, khuấy đều khoảng 5 giây. Sau đó, gắp thịt bò ra ngay, chuyển vào một tô sạch.
  • Cho nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường và nước mắm vào chén nhỏ, khuấy đều cho đường tan.
  • Sau đó, rưới phần nước mắm này vào tô thịt bò, xóc đều.
  • Bọc màng nilon lại, chuyển tô thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh để ướp.
Ướp thịt đậm đà để món ăn thật hoàn hảo.
Ướp thịt đậm đà để món ăn thật hoàn hảo.

2. Cách làm bò tái chanh dứa bóp thấu chua ngọt kiểu mới

  • Trộn hành tây với 1 muỗng canh đường, giấm gạo, rồi cho qua một bên.
  • Lấy thịt bò ướp được nửa tiếng ra ngoài.
  • Trút hành tây, tiêu đen nghiền, ớt đỏ vào tô thịt bò, trộn thật đều lên.
  • Cuối cùng, chỉ cần dọn bò bóp thấu nhúng nước ép dứa lên dĩa, rắc rau răm, lá bạc hà lên trên, trang trí với bánh phồng tôm, hành phi, lạc rang là có thể thưởng thức ngay.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Thịt bò xào vừa chín, khi ăn không bị dai.
  • Dùng với bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng đều được.
  • Để làm món bò bóp thấu thật ngon thì phải thái thịt bò to bản nhưng thật mỏng, bóp các gia vị mạnh tay nhưng bóp bò lại phải nhẹ nhàng một chút để thịt không bị nát.
  • Không những vậy thịt bò còn là một nguồn protein chất lượng cao và chứa các loại vitamin và khoáng chất khác nhau – một thành phần tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh, góp phần vào việc duy trì và tăng trưởng của khối lượng cơ bắp.
  • Cách bạn chọn thịt bò ngon: để làm gỏi bò bóp thấu bạn nên lựa chọn phần thịt bò mềm không chọn phần bắp bò, thịt phải có ít gân, màu không được đậm, tươi, sờ vào thớ thịt có độ đàn hồi cao, dính dính một ít là được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm salad hoa quả với rau củ giảm cân tươi mát

4/ Tiêu chí chọn nguyên liệu thịt bò làm gỏi bò tái chanh ngon

Không phải phần nào của thịt bò cũng ngon như nhau. Tùy món ăn bạn nấu mà lựa chọn phần thịt bò thích hợp với phương pháp chế biến. Theo đó, nếu muốn làm bò bóp thấu, bạn nên lựa thịt thăn bò. Khi đi chợ, để lựa miếng thịt thăn bò ngon mềm, bạn lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Thịt có màu đỏ tươi và không có mùi hôi hay dấu hiệu chảy nhớt.
  • Khi nhấn tay vào miếng thịt bò thì có độ đàn hồi tốt, nếu không thì thịt không còn tươi, có thể đã để rất lâu ngày rồi.
  • Nên mua thịt bò ở nơi uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nguồn hàng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và cả gia đình. Nếu đó là thịt bò mới mổ thì càng tốt.
Nên chọn thịt thăn bò tươi đỏ để làm món bò tái chanh thơm ngon.
Nên chọn thịt thăn bò tươi đỏ để làm món bò tái chanh thơm ngon.

5/ Bao nhiêu calo trong 1 phần bò tái chanh ?

Theo ước tính, một  thịt bò tái chanh cho 4 người ăn chứa khoảng 349,5 calo. Trong đó, bao gồm các chất béo bão hòa và không bão hòa, kali, natri, chất xơ, chất đạm, cùng một số vitamin (vitamin A, B12, C, D, E,…) và khoáng chất như Folate, đồng, magie, niacin,…Để món ăn an toàn và đảm bảo dinh dưỡng hơn, bạn có thể nấu chín sơ thịt bò trước khi trộn cùng các nguyên liệu trộn gỏi khác nhé. Còn nếu muốn ăn tái kiểu truyền thống thì nên chọn

Bò bóp thấu xem như một cách thức khác của món bò tái chanh. Tuy nhiên món bò tái chanh không qua nấu chín nên không tốt cho trẻ nhỏ cũng như phụ nữ có thai. Mình chia sẻ với các bạn cách làm món bò bóp thấu này hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị cũng như có thể món bò tái chanh từng làm bạn ngất ngây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.