Cách làm bento sakura thơm ngon đúng vị Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Nổi bật trong số đó là cơm bento khiến ai nấy đều phát thèm khi nhắc đến. Cơm bento sakura là cách làm món cơm nắm Nhật Bản trộn hoa anh đào muối để tạo nên màu hồng tươi tắn và đẹp mắt hơn. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn ngon, đây còn là hương liệu phổ biến cho nhiều món tráng miệng, bánh gato độc đáo, tạo nên một ấn tượng đẹp khó quên cho những ai yêu thích ẩm thực “xứ sở mặt trời mọc”. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cơm bento sakura Nhật Bản phổ biến, vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

1. Bento sakura là gì?

Bento sakura là tên gọi món cơm nắm kết hợp với hoa anh đào ngâm. Giống như bánh mì sanwich ở Mỹ, đây là món ăn truyền thống thường được dùng cho bữa trưa ở Nhật Bản nhờ ưu điểm dễ nấu, tiện lợi, dễ mang theo đến trường, hoặc chỗ làm việc. Cơm nắm sakura (hoa anh đào) là một công thức nấu ăn thật sự sáng tạo. Thêm vài bông hoa anh đào ngâm được bảo tinh tế giúp món cơm có vẻ ngoài thanh lịch, đồng thời, tạo điểm nhấn cho phần cơm trở nên ngon miệng hơn. Có rất nhiều cách để chế biến món cơm trộn hoa anh đào độc đáo này. Nào, giờ thì hãy lướt xuống nội dung bên dưới để học ngay các công thức này nhé.

Điểm xuyết thêm vài bông hoa anh đào ngâm giúp bữa cơm trưa tinh tế hơn.
Điểm xuyết thêm vài bông hoa anh đào ngâm giúp bữa cơm trưa tinh tế hơn.

2.1. Mách bạn cách làm cơm nắm bento hoa anh đào ngâm từ gạo Mochi

2.1.1. Nguyên liệu

  • 180 gram gạo nếp làm bánh mochi
  • 45 ml gạo trắng Nhật
  • 225 ml nước lọc
  • 15 gram hoa anh đào ngâm
  • 1/3 gói kim chi củ cải muối
  • 1 giọt màu đỏ thực phẩm

2.1.2. Sơ chế hoa sakura ngâm và nấu cơm bento dẻo ngon

  • Rửa sạch hoa anh đào ngâm trong chén nước sạch khoảng 10 phút cho nở ra. Sau đó, vớt sakura qua rổ, để cho ráo hẳn nước ngâm. Nếu bạn không có màu đỏ thực phẩm thì bạn có thể dùng phần nước ngâm màu hồng hoa sakura này để nấu với cơm tạo màu nhé.
Ngâm hoa sakura trong nước sạch cho nở ra.
Ngâm hoa sakura trong nước sạch cho nở ra.
  • Vo nhẹ gạo nếp mochi với gạo trắng với nhau bằng nhiều lần nước sạch. Sau đó, cho 2 loại gạo này vào nồi cơm điện, châm nước lọc ngập gạo xâm xấp, thêm màu thực phẩm, ngâm gạo từ 1 đến 2 giờ. Sau đó, gài nắp nồi, bật công tắc nấu cơm. Khi cơm chín, công tắc nồi sẽ tự trả về “warm”.
Bước nấu chín cơm gạo trắng Nhật trộn gạo nếp mochi để tăng độ dẻo.
Bước nấu chín cơm gạo trắng Nhật trộn gạo nếp mochi để tăng độ dẻo.

Xem thêm: Hướng dẫn làm Sushi Cá Hồi Ngon Đẹp Như Nhà Hàng Nhật

2.1.3. Phương pháp làm cơm nắm bento sakura dẻo ngon từ gạo mochi

  • Lấy hoa sakura cho vào tô sạch. Thái nhỏ củ cải ngâm, trộn với hoa anh đào, chia làm 2 phần bằng nhau.
  • Khi cơm nấu chín, bạn trộn 1 phần hỗn hợp sakura trộn củ cải muối chua ngọt này với cơm, xới đều lên.
  • Chia cơm thành các phần nhỏ bằng nhau, vo tròn lại (hoặc nắn tạo hình cơm nắm Nhật Bản Onigiri theo sở thích).
Bạn có thể tạo hình cơm nắm sakura theo sở thích.
Bạn có thể tạo hình cơm nắm sakura theo sở thích.

Thành phẩm: Lấy ít sakura trộn củ cải ngâm trang trí lên các viên cơm sakura đã tạo hình, xếp vào hộp cơm bento và trang trí cho đẹp mắt là hoàn tất. Thưởng thức cơm ngay cho nóng, hoặc đậy kín hộp cơm để dành cho bữa ăn trưa nhé.

2.2. Cơm bento sakura ngâm hoa hồng muối kiểu mới hấp dẫn

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món cơm anh đào trộn hoa hồng ngâm muối độc đáo này sẽ bổ sung thêm hương vị mới lạ, màu sắc quyến rũ cho hộp cơm trưa của bạn. Đây đặc biệt là món chay ngon dễ làm mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho những ngày bận rộn.

  • 1 chén gạo trắng Nhật Bản
  • 1/4 – 1/2 chén cánh hoa hồng ngâm muối
  • 1/4 chén hoa anh đào muối
  • 1/8 thìa cà phê bột củ cải đường
  • 4 cánh hoa hồng tươi
  • Ít muối ăn
  • 5 – 6 cánh hoa hồng

2.2.2. Cách sơ chế hoa anh đào và hoa hồng muối

  • Nên chọn những bông hoa màu hồng tươi tắn, chọn cả bông nở to và bông mới nở hé. Cho hoa vào 1 bát nước ấm, ngâm khoảng 10 phút rồi cắt rời từng bông hoa, mỗi bông vẫn kèm cả cuống. Dùng tay nhẹ nhàng rửa cho sạch. Bạn nhớ rửa thật nhẹ nha nếu không sẽ bị nát.
Ngâm hoa anh đào với nước
Ngâm hoa anh đào với nước
  • Vớt hoa anh đào ra rổ để ráo rồi xếp hoa lên khay theo từng hàng ngay ngắn, rắc muối phủ lên hoa. Đổ dấm Ume vào sao cho vừa ngập hoa, dùng khay thứ 2 đặt lên trên rồi để vào chỗ tối trong 3 ngày. Sau 3 ngày thì bạn đem ra ngâm nước ấm nhẹ qua 1 đêm.
  • Bạn vo gạo Nhật nhiều lần với nước sạch, rồi đặt trong nồi cơm điện. Trong lúc đó, bạn hòa tan bột củ cải đường với nửa chén nước ấm, thêm ít muối ăn, rồi chế vào nồi gạo. Chế thêm nước lọc cho ngập gạo xâm xấp, ngâm 1,5 – 2 giờ sau thì nấu chín thành cơm. Khi chín, cơm sẽ có màu hồng rất đẹp mắt.
  • Trộn 1/2 phần hoa hồng, hoa anh đào muối với cơm vừa nấu chín, xới cho đều lên.
Bước trộn cơm với hoa hồng, hoa anh đào muối thái nhỏ.
Bước trộn cơm với hoa hồng, hoa anh đào muối thái nhỏ.

Xem thêm: Cách nấu cơm sushi ngon của người nhật

2.2.3. Làm cơm bento sakura với hoa hồng ngâm muối độc đáo

  • Chia cơm thành các phần nhỏ bằng nhau, vê tròn. Sau đó, dùng 1/2 lượng hoa hồng, sakura muối còn lại trang trí trên mỗi viên cơm nắm Onigiri đã tạo hình.
  • Bọc bên ngoài mỗi nắm cơm bằng cánh hoa hồng đã làm sạch là hoàn tất.
  • Dọn cơm vào hộp bento, trang trí tùy theo sở thích để tạo nên ấn tượng riêng nhé.
Trang trí tùy theo sở thích để tạo nên ấn tượng
Trang trí tùy theo sở thích để tạo nên ấn tượng

Trên đây là tổng hợp những cách làm cơm bento sakura Nhật Bản không chỉ hấp dẫn bởi các bước chế biến đơn giản, mà còn hấp dẫn, đẹp mắt về ngoại hình và độc đáo về hương vị. Bổ sung món cơm này vào bữa ăn trưa hàng ngày đảm bảo sẽ giúp bạn thưởng thức ngon miệng hơn rất nhiều, nhất là khi bạn muốn trang trí hộp cơm bento cho bé yêu có nhiều màu sắc, hình dạng bắt mắt. Nếu là một người yêu thích sự sáng tạo trong các công thức nấu ăn, tin rằng bạn sẽ còn rất nhiều ý tưởng để chế biến cơm bento lành mạnh thêm hấp dẫn. Nào, giờ thì bắt đầu thực hiện ngay nhé!

Xem thêm: Các cách làm nước chấm sushi và kimbap đơn giản mà ngon

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.