Các bước làm bánh trung thu nướng thập cẩm ngon tại nhà

Tự tay xuống bếp làm chiếc bánh trung thu thập cẩm chiêu đãi cả nhà dịp trung thu quả là món quà tuyệt vời dành tặng cho bạn bè, người thân yêu nhân Tết Đoàn viên. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, chuẩn vị truyền thống, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

1. Nguyên liệu chính làm bánh trung thu thập cẩm

a. Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm

  • 100gr hạt dưa rang bóc vỏ
  • 100gr hạt điều rang bóc vỏ
  • 100gr mứt bí
  • 100gr mứt sen
  • 100gr mỡ đường
  • 100g lạp xưởng
  • 80gr vừng rang
  • Một ít lá chanh thái nhỏ
  • Trứng muối (nếu thích)

b. Nguyên liệu tạo chất kết dính cho bánh

  • 70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn)
  • 70ml nước lọc
  • 70gr bột nếp rang
  • 1 thìa cà phê con nước đường
  • 1 thìa cà phê con dầu hào
  • 1/2 thìa ngũ vị hương
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm đa dạng, hấp dẫn.
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm đa dạng, hấp dẫn.

c. Nguyên liệu làm phần vỏ bánh

  •  500gr bột mỳ
  • 350gr nước đường
  • 100gr dầu ăn
  • 1 thìa cà phê nước tro tàu
  • 1 lòng đỏ trứng gà loại to (nếu trứng gà ta nhỏ dùng 2 lòng đỏ)
  • 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, vài giọt màu dừa (nếu có)
  • 1/3 thìa cà phê banking soda

d. Nguyên liệu làm hỗn hợp phết bánh

  • 2 lòng đỏ trứng
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Vài giọt nước màu (không bắt buộc)

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng chảo siêu đơn giản

2. Hướng dẫn làm bánh trung thu nướng thập cẩm thơm ngon

a. Hướng dẫn làm phần nhân bánh

Bước 1:

  • Các nguyên liệu làm nhân xắt hạt lựu. Riêng với lạp xưởng, bạn nên rửa sạch rồi luộc sơ với nước nóng để bớt mỡ.
  • Cho các nguyên liệu vào cối xay sơ để hoàn toàn quyện với nhau. Nhưng nếu không thích ăn nhuyễn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó cho vừng rang, mỡ đường và lá chanh vào trộn đều hỗn hợp.

Bước 2:

  • Cho các nguyên liệu tạo chất kết dính vào một cái tô trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp nhân vào một cái tô khác. Cho từ từ hỗn hợp kết dính vào nhân và trộn đều. Bạn tiếp tục vừa cho từng thìa bột bánh dẻo vào tô, vừa đều tay trộn nhẹ.
  • Đến khi hỗn hợp sệt và kết dính lại với nhau thì vo thành viên tròn theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ.
Vo viên tròn nhân bánh thập cẩm.
Vo viên tròn nhân bánh thập cẩm.

b. Hướng dẫn làm phần vỏ bánh

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm như sau:

  • Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa, rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.
  • Dùng túi nilong thực phẩm bọc kín bôt. Sau đó, bạn ủ bột 30 phú ở nơi kín gió.

Xem thêm: Mẹo làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa tại nhà ngon mà đơn giản

c. Hướng dẫn cách đóng bánh vào khuôn

  • Khi bột đã được, bạn lấy ra. Theo tỉ lệ 2: 1, chia vỏ bánh và vo thành từng viên.
  • Cán mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi dùng tay nhào bánh sao cho vừa khít với nhân.
  • Bạn dựng khuôn, sau đó đặt viên bột vào khuôn bánh trung thu và ấn nhẹ để tạo vân.

Lưu ý khuôn phải được xử lý chống dính trước khi in. Bạn có thể thoa dầu nhẹ chảo bánh, hoặc dùng bột mì khô phết một lớp mỏng để bột không bị dính vào nhau.

Dùng tay ấn nhẹ khuôn cho bánh in hoa văn rõ nét.
Dùng tay ấn nhẹ khuôn cho bánh in hoa văn rõ nét.

d. Hướng dẫn cách nướng bánh

Để bánh trung thu nướng thơm ngon và đều, bạn hãy nướng 3 lần. Bạn cần làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút trước khi thực hiện bước cuối cùng của công thức làm bánh Trung thu thập cẩm nướng này.

  • Nướng lần 1: Cho bánh vào lò nướng trong khoảng từ 5 – 10 phút, khi thấy bánh đục thì lấy ra.
  • Nướng lần 2: Lấy bánh ra xịt nước, để bánh khô thì quét hỗn hợp trứng phết lên bề mặt cho đều. Chú ý, không để trứng bám quá dày lên mặt bánh nhé. Cũng không nên quết mạnh tay, vì như vậy sẽ làm mất hoa văn bánh. Tiếp tục cho vào nướng thêm 5 – 7 phút nữa.
  • Nướng lần 3: Lặp lại thao tác lấy bánh ra, xịt nước, phết trứng, rồi cho vào nướng tiếp 5 – 7 phút nữa. Đến khi bánh có màu vàng sậm là được.

Lưu ý: Bạn nên canh khi nào bánh dậy màu hanh vàng, thì lấy ra ngoài để một khoảng thời gian sau sẽ ngả màu sậm đẹp mắt.

Bánh trung thu mới nướng màu sắc hấp dẫn
Bánh trung thu mới nướng màu sắc hấp dẫn

Để bánh khoảng 1, 2 ngày sẽ mềm, dẻo và lên màu đẹp hơn như ý muốn. Bảo quản bánh nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Xem thêm: Bí quyết làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen mang đậm nét văn hóa Việt

Yêu cầu thành phẩm:

Bánh trung thu nướng có hạn sử dụng dài, thường ăn ngon nhất vào tuần thứ 3 và thứ 4. Khoảng 3 tuần sau ngày sản xuất và bánh sẽ đạt độ thơm ngon nhất để thưởng thức là từ tuần 4 trở đi. Lý do là vì, trong quá trình nướng, vỏ bánh thường bị mất nước và trở nên rất khô, màu sắc không tươi. Nếu được bảo quản tốt, hiện tượng truyền ẩm và thấm chất béo từ nhân bánh ra ngoài vỏ sẽ giúp vỏ bánh có độ bóng, màu sắc vàng nâu, tươi tắn và cho cảm giác mềm mại, tươi ngon. Bên cạnh đó, 3 tuần cũng là thời gian để các thành phần gia vị và các loại nguyên liệu như thập cẩm đạt được sự thẩm thấu và hòa quyện hương vị, có được độ mềm mại giữa các nguyên liệu có cấu trúc khác nhau một cách đậm đà và thơm ngon nhất.

Giai đoạn nướng bánh quyết định màu bánh có đẹp và hấp dẫn hay không. Bánh phải ngã sang màu nâu nhưng không được quá sậm cháy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các công đoạn để làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay hấp dẫn rồi. Bây giờ thì cùng bày lên mâm cúng gia tiên và sau đó là thưởng thức thành quả thôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.