Lạ miệng với món củ niễng xào rươi cực ngon

Có rươi rồi, cũng phải làm chút gì đó để không phải uổng phí cả một mùa rươi chứ nhỉ ? Rươi xào củ niễng sẽ rất ngon trong một ngày chủ nhật hiu hắt như thế này. Theo chân Sawasdee vào bếp và làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 150g rươi
  • 1 bó củ niễng ~10-12 củ niễng
  • 2 quả trứng gà
  • 2-3 củ hành khô
  • Hành lá, thì là
  • 3 lá gừng
  • 3g vỏ quýt~ vỏ 3 quả quýt nhỏ, phơi khô
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách làm món rươi cào củ niễng

Sơ chế củ niễng trước khi nấu

Củ niễng bóc tách lớp bẹ xanh tím thẫm bên ngoài, chỉ lấy phần thịt niễng trắng trơn, chắc nịch bên trong. Ngâm qua nước muối tầm 3-5 phút, vớt ra, rửa sạch rồi thái sợi chỉ hoặc lát chéo mỏng tùy thích.

Xem thêm: Bí quyết muối dưa bắp cải giòn thơm, không bị úng

Cách chế biến rươi không bị nát

Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.

Sơ chế các nguyên còn lại

Vỏ quýt thái sợi chỉ. Nếu vỏ quýt chưa kịp khô, bạn cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo sao qua. Liều lượng vỏ quýt bạn có thể cho nhiều hoặc ít, tùy vào sở thích. Tuy nhiên, vỏ quýt có vị đắng nên bạn cần điều chỉnh cho hợp lý.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Lá gừng rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào lẫn cùng với vỏ quýt.

Hành lá thì là nhặt rửa sạch, xắt khúc dài tầm 1 đốt ngón tay.

Cách chế biến củ niễng xào rươi

Đun dầu ăn nóng già, cho vỏ quýt và hành tây vào xào thơm, cho rươi vào đảo đều, nhẹ tay, rưới một chút nước mắm, đảo đều, sau đó xúc rươi ra đĩa.Cho thêm dầu ăn vào chảo vặn lửa to cho củ niễng vào xào trên lửa to thêm một chút nước để không bị khô. Khi niễng gần chín thì cho rươi vào xào chung, nêm lại gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín, cho trứng gà vào, đảo đều, cho hành hoa + thì là vào đảo đều, bắc ra, không nên để trứng khô xác (trứng có vai trò là chất kết dính, và tăng độ béo, mềm cho món ăn). Trút tất cả ra đĩa sâu lòng, rắc lá gấc lên trên, rắc tiêu, bày rau mùi + thì là xung quanh, ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món rươi xào củ niễng thơn ngon, hấp dẫn
  • Rươi không bị nát
  • Củ niễng giòn sần sật không bị chín quá
  • Nêm nếm vừa miệng
Thành phẩm món củ niễng xào rươii
Thành phẩm món củ niễng xào rươi

Xem thêm: Bí quyết luộc rau bí xanh cực dễ mà ai cũng làm được

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món rươi xào củ niễng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.