Trang chủ » Lạ miệng với món bao tử cá basa xào dưa chua cực hao cơm

Lạ miệng với món bao tử cá basa xào dưa chua cực hao cơm

by admin

Bạn đã từng thưởng thức qua món bao tử cá basa xào dưa chua chưa? Nếu đã từng thử qua chắc chắn sẽ không thể nào quên món ăn này được. Nếu chưa thì bỏ túi ngay công thức sau để chế biến nhé. Bởi bao tử cá basa nấu dưa hấp dẫn người ăn nhờ vị giòn sần sật từ bao tử cá quyện vị chua dịu dưa cải muối và vị thơm bùi hành lá, rau thơm thêm chút cay nồng cho món ăn hấp dẫn mọi thực khách. Hãy tham khảo công thức sau chế biến món ngon này cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Bao tử cá basa xào dưa thơm ngon

Bao tử cá basa xào dưa thơm ngon

  • Khẩu phần ăn 3 người
  • Thời gian chuẩn bị 30 phút
  • Thời gian chế biến 20 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Bao tử cá basa 300gr
  • Cải chua 200gr(dưa chua)
  • Thơm(dứa) 1/2 quả
  •  Cần tây 100g
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Tỏi 3 củ
  • Gừng 1/2 củ(thái sợi)
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ tiêu/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
Nguyên liệu chính món ăn

Nguyên liệu chính món ăn

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn bao tử cá basa

  • Mua bao tử cá basa nên chọn loại có màu đỏ hồng và độ dai và săn chắc nhất định mà không bị tái nhợt và không có mùi hôi.
  • Nên mua bao tử cá basa ở hệ thống cửa hàng, quầy thực phẩm… đảm bảo uy tín.
  • Hạn chế mua đồ đông lạnh vì nó làm giảm hương vị món ăn.

Cách chọn mua dưa cải chua

  • Dưa cải chua có màu sắc vàng tự nhiên và không quá bầm, lá cải mướt và không rách loang lổ là cải ngon.
  • Mua cải chua ở nơi uy tín để đảm bảo độ ngon và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
  • Có thể tự tay muối dưa cải chua để đảm bảo hơn.

Cách chọn mua thơm (dứa)

  • Chọn những quả thơm chín ngon và có độ ngọt nhất định. Màu vàng bắt mắt và có xen lẫn màu xanh.
  • Chọn những quả hình dáng hơi bầu và quả ngắn, có mắt càng lớn càng tốt là các quả già và chín tự nhiên, không bị chín ép.
  • Nên ngửi thử thơm xem có hương thơm không để kiểm tra độ chín của quả. Những quả mùi thơm ngọt ngào mà không quá nồng là quả vừa ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm rau cải thìa xào dầu hào ngon tại nhà

Giá trị dinh dưỡng

Bao tử cá basa xào dưa chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:

  • Trong 126gr bao tử basa chứa: Lượng calo: 158, Protein: 22,5 gram, Chất béo: 7 gam, Chất béo bão hòa: 2 gram, Cholesterol: 73 mg, Carbs: 0 gram, Natri: 89 mg.

Cách làm bao tử cá basa xào dưa chua đậm vị

Để làm món bao tử cá basa xào dưa cải chua thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để bỏ mùi tanh và nhớt của bao tử cá bạn mua về và rửa sơ qua với nước sạch rồi cho vào thau bóp nhẹ cùng ít muối. Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.
  • Cho nồi lên bếp rồi cho vào nồi 100ml nước và gừng thái sợi vào đun sôi. Bao tử cá trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra thau nước đá lạnh ngâm 5-7 phút. Sau đó vớt bao tử cá ra để ráo.
  • Thơm mua về cắt bỏ vỏ và mắt thơm. Rửa sạch và để ráo, thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Cần tay rửa sạch và để ráo cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Dưa cải chua rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo thành từng miếng vừa ăn.
Làm sạch bao tử cá

Làm sạch bao tử cá

Bước 2: Xào bao tử với cải chua

  • Cho chảo lên bếp rồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho bao tử cá basa vào với lửa lớn trong 2 phút. 
  • Tiếp đến cho dưa cải chua và thơm, cần tây, hành tây xào trên lửa vừa. Nêm vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xào thêm trong 5 phút là hoàn thành món ăn.
Xào bao tử cá basa với dưa chua

Xào bao tử cá basa với dưa chua

Xem thêm: Hướng dẫn làm món mực xào dứa thơm ngon

Bước 3: Trang trí món ăn

Bao tử cá basa xào dưa cải chua múc ra đĩa và trang trí đẹp mắt. Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng. Ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng. Có thể ăn kèm với bún hoặc rau thơm thêm ngon.

Trình bày đẹp mắt và thưởng thức món ăn khi còn nóng

Trình bày đẹp mắt và thưởng thức món ăn khi còn nóng

*Mẹo chế biến

  • Để bao tử cá basa giòn hơn nên ngâm trong thau nước đá lạnh sau khi trụng qua.
  • Để bao tử cá không tanh khi xào nên thêm ít lát gừng trong khi trụng bao tử.
  • Cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau để thái miếng vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Bao tử cá basa xào dưa chua có vị ngon bắt cơm. Bao tử cho độ giòn dai sần sật kết hợp vị chua ngon hấp dẫn. Sự hòa quyện hương vị món ăn thêm đậm đà. Chần chừ gì nữa không bỏ túi ngay công thức làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng này.

Xem thêm: Râu mực xào dứa, giá đỗ cực hấp dẫn

You may also like