Cách làm kim chi bằng đu đủ cà rốt Hàn Quốc thơm ngon

Rất nhiều người biết đến cách làm kim chi cải thảo rồi phải không. Là món ăn có vị cay, ấm, phù hợp với mùa đông. Ngoài ra, cách làm kim chi đu đủ mới lạ bạn hoàn toàn có thể cách điệu được món kim chi cải thảo truyền thống này. Bật mí với mọi người là sẽ rất ngon đấy. Kim chi đu đu có vị đặc trưng mà lại giòn giòn, dai dai của đu đủ rồi thêm cả vị chua cay nữa chắc hẳn sẽ rất lạ miệng với

1. Cách muối kim chi đu đủ Hàn Quốc giòn ngon

1.1. Nguyên liệu nguyên liệu.

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng đu đủ tuân theo tỷ lệ chuẩn nguyên liệu như dưới đây, hoặc bạn có thể điều chỉnh lại tùy theo khẩu vị của mình nhé:

  • + 1 quả đu đủ
  • + 2 muỗng bột ớt
  • + 2 muỗng đường
  • + Muối,giấm,tỏi
  • Chuẩn bị hũ ngâm kim chi đã được tiệt trùng và phơi khô, có nắp đậy

Lưu ý: Để muối kim chi chuẩn vị Hàn, bạn nên học cách làm tương ớt Hàn Quốc hoặc làm ớt bột Gochugaru sao cho ngon tại nhà nhé.

1.2. Cách làm kim chi bằng đu đủ chín hường kiểu Hàn Quốc thơm ngon.

1.2.1. Sơ chế đu đủ chín hường làm kim chi

  • Đem gọt vỏ quả đu đủ, rồi rửa sơ nước lạnh cho sạch mủ. So với đu đủ xanh, đu đủ hường ít mủ hơn nên bạn chỉ cần rửa nước lạnh. Nếu dùng đu đủ xanh, bạn cần xát với nước muối mới khử được nhựa đắng nhé.
  • Nạo bỏ phần ruột đu đủ.
  • Dùng dao cắt đu đủ thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn, để qua rổ cho ráo nước.
  • Rải đu đủ lên một cái mâm sạch, đem ra ngoài nắng phơi 3 – 4 tiếng rồi lấy vào. Bước này giúp đu đủ rút bớt nước, hơi héo lại, khi ngâm kim chi sẽ giòn và ngon hơn.

1.2.2. Cách muối kim chi Hàn Quốc làm bằng đu đủ chín hường

  • Đu đủ sau khi phơi đủ 1 nắng thì đem vào nhà, cho vào tô sạch.
  • Trộn tất cả nguyên liệu gia vị ngâm vào một chén vừa, khuấy cho tan đều.
  • Rưới đều hỗn hợp tương ớt bột ngâm kim chi vào tô đu đủ. Đeo găng tay vào, trực tiếp trộn đu đủ với gia vị khoảng 5 phút cho ngấm.
  • Sau đó, trút toàn bộ phần đu đủ trộn gia vị ngâm kim chi vào hũ/ hộp.

Bạn cũng có thể thái sợi đu đủ để ngâm kim chi với bột ớt Hàn Quốc nhé.
Bạn cũng có thể thái sợi đu đủ để ngâm kim chi với bột ớt Hàn Quốc nhé.
  • Bạn để hũ đu đủ ngâm ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày sau là có thể gắp ra dùng thử nhé.
  • Để bảo quản kim chi, hãy đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bạn chú ý đến độ dày đu đủ sao cho vừa đủ là được. Thực tế đu đủ thái mỏng quá thì cũng không giòn khi trộn, nhưng thái dày quá thì cũng không đạt được độ giòn như mong muốn.
  • Sau khi ngâm giấm muối, bạn nên ăn thử lại đu đủ để biết độ chua và giòn của đu đủ sau khi ngâm như thế nào. Nếu vừa thì bạn vớt ra, còn chưa đạt được độ giòn và chua bạn muốn thì ngâm thêm thời gian nữa. Quá trình ngâm đu đủ nên đảo đều để đảm bảo tất cả các miếng đu đủ đều ngấm chua và có độ giòn.

Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm thịt bò thơm ngon

2. Cách làm kim chi bằng đu đủ, cà rốt chua ngọt kiểu Việt Nam thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 trái đu đủ xanh già khoảng 1 kg
  • 1 củ cà rốt khoảng 300 gram
  • 10 trái ớt hiểm
  • 2 – 3 tép tỏi đã bóc vỏ, thái lát
  • 1 nhánh gừng nhỏ đã gọt vỏ, thái sợi
  • 2 thìa cà phê muối ăn
  • 240 ml giấm trắng
  • 50 gram đường cát trắng
  • 50 gram đường nâu
  • 600 ml nước lọc
  • Giấm tinh luyện (để sơ chế đu đủ)
  • Dụng cụ: nồi nhỏ, hũ sạch đã được khử trùng và phơi khô có nắp đậy

Chuẩn bị đu đủ và nguyên liệu củ quả ngâm kim chi chua ngọt.
Chuẩn bị đu đủ và nguyên liệu củ quả ngâm kim chi chua ngọt.

Lưu ý: Đường nâu giúp món đu đủ ngâm chua ngọt lên màu đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, nếu không có đường nâu, bạn có thể tăng lượng đường cát trắng lên nhé.

2.2. Làm kim chi đu đủ cà rốt Việt Nam ngon giòn chua ngọt

2.2.1. Cách sơ chế đu đủ xanh làm kim chi

  • Hành lá cắt nhỏ.

    Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước, sau đó bào sợi

    Lá hẹ rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc.

    Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu; hành tây cắt nhỏ. Cho táo, hành tây, gạo nếp vào máy xay mịn cùng với 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường. Cho hỗn hợp này vào một chiếc bát nhỏ trộn cùng với hành lá xanh, 1 thìa tỏi, 1 thìa gừng đã băm nhuyễn, 2 thìa bột ớt.

2.2.2. Cách nấu nước giấm đường làm kim chi chua ngọt bằng đu đủ và cà rốt

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 loại đường cùng giấm, nước lọc, muối ăn vào, khuấy đều với lửa vừa cho tan đều. Nước giấm đường sôi thì bạn tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
  • Cho đu đủ, cà rốt vào hũ ngâm, rồi rải gừng sợi, tỏi, ớt lên trên.
  • Múc nước giấm đường vào hũ sao cho ngập hết nguyên liệu.
  • Đậy kín nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh đợi lên men. Khoảng 1 ngày sau là bạn có thể lấy thành phẩm ra để thưởng thức nhé.

Hũ đu đủ, cà rốt ngâm giấm đường chua ngọt và siêu giòn, cực hao cơm ngày lạnh cuối năm.
Hũ đu đủ, cà rốt ngâm giấm đường chua ngọt và siêu giòn, cực hao cơm ngày lạnh cuối năm.

Yêu cầu thành phẩm

    • Chọn mua những quả đu đủ có hình dáng thuôn dài, lớp vỏ màu vàng có các đốm xanh nhỏ li ti. Thường những quả đu đủ có lớp vỏ ngoài bóng nhẵn là những quả bị bơm thuốc và ép chín không tự nhiên.
    • Đủ đủ giòn khi cầm vào sẽ thấy chắc tay, thịt đầy và cứng, phần cuống còn tươi và có nhựa chảy.
    • Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn nên chọn mua những quả đu đủ đang bắt đầu chín, phần thịt sẽ có màu đỏ hồng đẹp mắt nhưng vẫn có vị giòn.
    • Ngoài ra, bạn không nên mua đu đủ vào những ngày mưa (hoặc trong mùa mưa) vì khi đó đu đủ sẽ không được ngon ngọt.

Xem thêm: Cách làm nem nướng cùng nước chấm thơm ngon tại nhà

3. Cách làm kim chi bằng đu đủ ngâm nước mắm thơm ngon

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 kg đu đủ xanh
  • 4 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa kí đường cát trắng
  • 1 chén nước mắm loại ngon
  • 300 ml nước lọc
  • 4 trái ớt tươi đã rửa sạch và để ráo
  • 1 hũ đựng kim chi đã khử trùng

Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa mắm đu đủ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa mắm đu đủ.

3.2. Cách muối dưa mắm đu đủ kiểu kim chi Việt Nam thơm ngon

  • Bạn sơ chế đu đủ tương tự mục 2.2.1 ở trên cho sạch. Sau đó, vớt đu đủ ra rổ, để ráo, nhớ dùng tay vắt kiệt nước cho đu đủ giòn nhé.
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, thêm nước mắm, đường, nước lọc, muối ăn vào, đun lửa vừa và đồng thời khuấy đều. Nấu nước mắm đường đến khi sôi thì tắt bếp. Để nồi nước mắm qua một bên cho nguội hoàn toàn.
  • Xếp đu đủ vào hũ đựng, cho ớt tươi lên trên cùng. Đợi nước mắm đường nguội, bạn đổ vào hũ đu đủ cho ngập nguyên liệu, đậy nắp lại.
  • Để hũ kim chi dưa mắm đu đủ ở nhiệt độ phòng cho lên men. 24 giờ sau, bạn đổ hết dưa mắm đu đủ ra thau sạch, vắt đu đủ kiệt nước mắm và chuyển qua dĩa riêng. Đổ nước mắm đường trở lại nồi, nấu sôi, rồi để nguội.
  • Cho đu đủ và nước mắm đường nguội vào hũ ngâm, đậy nắp, để ở nhiệt độ phòng thêm 2 ngày nữa là có thể thưởng thức.

Kim chi dưa mắm đu đủ ngâm lên màu hấp dẫn cùng mùi thơm đặc trưng.
Kim chi dưa mắm đu đủ ngâm lên màu hấp dẫn cùng mùi thơm đặc trưng.

Xem thêm: Làm thế nào để kim chi bảo quản được bao lâu?

4. Lưu ý để muối kim chi đu đủ ngon và giòn tại nhà

4.1. Lựa chọn đu đủ ngâm kim chi

  • Bạn nên chọn loại đu đủ hơi chín hường để ngâm kim chi giữ được độ giòn. Nếu đu đủ còn xanh thì hương vị kim chi sẽ không ngon và dễ bị cứng. Nếu đu đủ chín, kim chi sẽ dễ bị nhừ nát và không để lâu được.
  • Khi thái đu đủ ngâm kim chi, nên cắt thành miếng với độ dày vừa phải – khoảng 1 – 2 mm.
  • Sau khi ngâm với gia vị, bạn có thể kiểm tra mỗi ngày xem kim chi đu đủ vừa miệng chưa. Nếu chưa đạt độ chua ngọt vừa ý thì bạn ngâm lâu hơn một chút nữa nhé.

4.2. Cách bảo quản kim chi bằng đu đủ tự làm để được lâu

  • Để giữ kim chi để được lâu, khi ngâm, bạn cần đảm bảo các nguyên liệu đều ngập hết dưới nước kim chi.
  • Cho hũ kim chi vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu dài. Thời gian kim chi bảo quản được bao lâu còn tùy thuộc nhiệt độ, vật chứa bạn chọn để lưu trữ món ăn ngon này.

Bảo quản kim chi đu đủ trong hũ sạch, ở nhiệt độ lạnh ổn định giúp giữ được dùng lâu.
Bảo quản kim chi đu đủ trong hũ sạch, ở nhiệt độ lạnh ổn định giúp giữ được dùng lâu.
  • Khi ăn, dùng đũa sạch gắp ra từng miếng vừa đủ thôi nhé. Sau đó, đậy nắp kín lại để tránh gây ám mùi cả tủ lạnh.

Cách làm kim chi đu đủ không hề tốn thời gian mà lại ăn rất ngon. Chúng ta có thể dùng món kim đu đủ này như một món ăn kèm với các món thịt, cá sẽ không gây ra cảm giác ngán. Đặc biệt với vị chua chua cay cay này thì sẽ giúp cho tiêu hoá tốt hơn. Thể hiện tài nấu ăn của mình với món ăn này thôi nào!

Related Articles