Hướng dẫn nấu xôi lá dứa xanh dẻo thơm đơn giản

Nếu là một người nội trợ đảm đang hay một “tín đồ” của các món xôi, đừng bỏ qua cách nấu xôi lá dứa vừa dẻo thơm, vừa đẹp mắt vô cùng lôi cuốn dưới đây nhé. Từng hạt xôi căng tròn hòa quyện với hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa và nước lá dứa xanh biếc, chắc chắn sẽ chinh phục không chỉ vị giác mà còn cả thị giác của bất cứ ai khi thưởng thức đấy.

Khẩu phần ăn: 5

Thời gian chuẩn bị: 6 giờ

Thời gian nấu: 1 giờ

1. Nguyên liệu làm xôi lá dứa

Để thực hiện xôi lá dứa các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 350g gạo nếp
  • 50g lá dứa tươi
  • 10g dừa nạo sợi
  • 20g nước cốt dừa
  • 15ml dầu ăn
  • 2g muối
  • 20g đường (nếu thích ăn ngọt)

xem thêm tại: Cách làm xôi chim Bồ câu thơm ngon đơn giản tại nhà

2. Cách làm xôi lá dứa

a. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lấy lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố và thêm một chút nước vào, xay nhuyễn ra.

Tiếp theo, bạn dùng rây và lọc lấy nước cốt hỗn hợp nước lá dứa vừa xay, bỏ bã đi.

dung ray loc lay nuoc cot

Tương tự, với dừa nạo, bạn cũng lọc lấy nước cốt dừa, đem bỏ bã đi.

Lưu ý: bạn nên dùng nước sôi để nguội để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa. Sau đó cất nước cốt dừa trong tủ lạnh đến khi nấu xôi gần chín mới lấy ra cho vào.

Gạo nếp đãi sạch, cho vào bát lớn hoặc chậu. Sau đó đổ nước cốt lá dứa vào ngâm trong vòng 6-8 tiếng hoặc ít nhất cũng được 4-5 tiếng.

Cùi dừa gọt vỏ, rửa sạch, ráo nước thì bào thành sợi.

b. Trộn nếp

Trước khi đồ xôi, bạn nên thực hiện 1 bước nhỏ nhưng lại giúp cho món xôi lá dứa trở nên thơm ngon hơn.

Đó là sau khi ngâm với nước cốt lá dứa, bạn đãi gạo nếp lại 1 lần nữa cho sạch và đỡ bị chua. Tiếp đến cho nếp vào bát, trộn cùng với 1/3 thìa cà phê muối tinh và 1 thìa canh dầu ăn. Nhẹ nhàng trộn đều nếp.

c. Đồ xôi lá dứa

Cho nước vào xửng hấp, lượng nước bằng 1/3 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng là hợp lý. Khi nước sôi mới cho nếp vào để nấu và hạ nhỏ xuống ở mức sôi liu riu. Như vậy thì nếp mới chín đều, không gặp phải tình trạng ở dưới bị nhũn nhão còn bên trên nếp vẫn bị sượng.

Đặc biệt, khi cho nếp vào, bạn dùng đũa ấn và tạo thành nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt nếp, giúp cho hơi nước thoát đều.

Để làm xôi lá dứa ngon, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Thời gian nấu lần 1 trung bình khoảng 20-25 phút. Sau lần đồ xôi thứ nhất, bạn nhấc túi nếp ra để ‘nghỉ‘ 1 lúc rồi tiếp tục cho vào xửng để hấp lần 2. Ở bước này, nếu dùng nước cốt dừa, bạn rưới khoảng 2 thìa canh nước cốt dừa, dùng đũa đảo nhẹ rồi cho nếp vào nồi để hấp. Thời gian đồ xôi lần 2 khoảng 15-20 phút.

Khi xôi đã chín dẻo, nhấc túi xôi ra cho vào bát. Muốn ăn xôi có vị ngọt dịu, bạn cho thêm 1 thìa canh đường trắng vào, đảo đều.

3. Yêu cầu thành phẩm làm xôi lá dứa

Món xôi lá dứa  mang đến hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, béo béo của xôi. Làm món ăn bắt mắt này để đãi gia đình thì tuyệt cú mèo!

xem thêm tại: Hướng dẫn làm chim bồ câu hầm thuốc bắc củ sen đơn giản

Với cách xôi lá dứa trên, Sawasdee tin rằng các bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài chế biến món ngon này để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.