Hướng dẫn nấu xôi gấc thơm dẻo ngon tại nhà

Xôi gấc thường được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi vì được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Ngày nay, xôi gấc phổ biến hơn và trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi gấc cũng không khó, gạo nếp đồ thành xôi dẻo, thấm vị thơm, nhất là kết hợp với sắc đỏ tự nhiên của gấc khiến món xôi trở nên hấp dẫn.

1. Nguyên liệu nấu xôi gấc thơm dẻo ngon tại nhà

Để thực hiện xôi gấc các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 trái gấc chín đỏ
  • 4 chén gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 5g muối
  • 50g đường
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 20ml dầu mè

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu xôi lá dứa xanh dẻo thơm đơn giản

2. Cách nấu xôi gấc thơm dẻo ngon tại nhà

a. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo: Gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

  • Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.
  • Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

cách nấu xôi gấc

Lấy thịt gấc:  Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.

cách làm xôi gấc

b. Trộn gạo nếp với gấc

Gạo nếp sau khi ngâm và gấc đã tách thịt, bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi nếp được nhuộm một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.

cách nấu xôi gấc nước dừa đậu xanh

Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa trong công thức là 200ml, tuy nhiên, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu không thích bạn không cần cho nước cốt dừa cũng không sao.

c. Nấu xôi gấc

Bạn cho lượng nếp và gấc đã trộn ở trên lên xửng đã được đun nóng sẵn rồi đậy nắp kín và nấu trong 40 phút, cho đến khi bạn thấy nếp nở đều, gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì lúc đó xôi đã chín.

Sau đó, bạn cho 3 muỗng canh đường và 5ml rượu trắng vào nồi xôi rồi trộn đều cho đường và rượu thấm vào xôi. Kế tiếp, bạn đậy nắp kín nấu thêm 5 phút nữa và tắt bếp.

3. Yêu cầu thành phẩm nấu xôi gấc thơm dẻo ngon

Xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo thơm, nổi bật bởi màu đỏ tươi thắm rất hấp dẫn.

xem thêm tại: Hướng dẫn làm cháo ghẹ bổ dưỡng cho bé đơn giản tại nhà

Với cách nấu xôi gấc ở trên bạn có thể làm tại nhà. Cách nấu nào cũng đơn giản, dễ thực hiện nên bạn cứ tự tin và vào bếp thôi! Chúc bạn thành công với món xôi thơm ngon này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.