Hướng dẫn nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon

Các món xôi thơm ngon, nóng hổi luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đầy năng lượng. Bên cạnh các món xôi phổ biến như xôi gấc, xôi dừa, xôi đậu xanh, xôi đậu đỏ, xôi vò,… xôi đậu phộng cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Hạt xôi chín mềm, thơm dẻo, có chút bóng bẩy, beo béo của mỡ gà, nước cốt dừa cùng với đậu phộng bùi bùi, sần sật, mùi thơm của lá dứa, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thời gian nấu: 30 phút

1. Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Để thực hiện nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp):

  • Gạo nếp: 250g
  • Đậu phộng (lạc): 80g
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước cốt dừa: 10ml
  • Dừa tươi nạo sợi (nếu có)
  • Giò/trứng chiên/lạc vừng để ăn kèm

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu xôi bắp đậu xanh thơm ngon dễ làm

2. Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

a. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn vo qua rồi ngâm nước, để qua đêm, sáng hôm sau chỉ cần vo lại cho sạch rồi nấu, rất tiện. Nếu nấu xôi đậu phộng vào ban ngày thì ngâm nếp ít nhất 3-4 tiếng để nếp ngậm nước và dẻo.

Đậu phộng bạn cũng ngâm nước tương tự như nếp. Khi ngâm đậu phộng, nên loại bỏ những hạt lép, hỏng, thâm đen bằng cách loại bỏ những hạt nổi lên trên khi ngâm.

Lưu ý: Một số người mang đậu phộng đi luộc rồi nấu nhưng cách làm này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong đậu phộng. Chính vì vậy, để đậu phộng mềm thì chỉ cần ngâm là đủ mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Còn nếu không có thời gian ngâm, hãy hấp thay vì luộc.

Khi ngâm đậu phộng xong, nếu thích màu đậu phộng trắng giống như nếp thì bạn có thể xát bỏ lớp vỏ ngoài đi, còn không thì cứ giữ nguyên cũng được.

Trộn hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng lại với nhau đều nhưng nhẹ tay để tránh nát nguyên liệu.

b. Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Nếp và đậu phộng ngâm xong thì đãi sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện, dùng đũa/muôi khuấy đều để đậu phộng và nếp lẫn vào nhau.

Tiếp đến hòa 10ml nước cốt dừa với 1 thìa nước lọc vào bát sau đó rưới hỗn hợp này vào nồi cùng với 1/4 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều lên.

Nước cốt dừa, muối và dầu ăn sẽ giúp xôi có vị bùi ngậy, mềm và đậm đà hơn.

Cuối cùng, cho thêm nước vào nồi, đậy nắp, bật chế độ cook để nấu xôi đậu phộng. Khi nước vừa cạn dần, dùng đũa chọc 1 vài lỗ để hơi trong nồi tỏa đều, giúp xôi không bị hiện tượng chỗ nhão chỗ khô.

Lưu ý: vì nếp và đậu phộng đều ngâm rồi nên đã ngậm nước, chính vì thế chỉ cần cho ít nước, xâm xấp bề mặt nếp và đậu phộng là được. Xôi khô có thể còn chế thêm nước, hơn là cho quá nhiều nước, rất khó để ‘chữa cháy‘.

Khi nồi chuyển sang chế độ warm, bạn mở nắp ra và đảo đều lại xôi rồi đậy kín, tiếp tục để thêm 5-10 phút để xôi mềm hẳn. Nếu có dừa nạo, bạn có thể rắc lên ở bước này.

3. Yêu cầu thành phẩm xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Xôi đậu phộng có mùi thơm ngậy của nước cốt dừa, xôi trắng dẻo, đậu phộng tròn tròn, ăn với lạc vừng muối đậm đà, giò bò tiêu, trứng chiên vàng thơm phức hay pate ngầy ngậy đều rất ngon và đưa miệng.

xem thêm tại: Cách làm miến xào thập cẩm dai ngon đơn giản

Xôi đậu phộng là một món ăn truyền thống. Chúng không chỉ hấp dẫn mà còn rất dễ thực hiện. Với hướng dẫn chi tiết về cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện mà SAWASDEE  vừa cung cấp, hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng. Cảm ơn đã theo dõi!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.