Trang chủ » Hướng dẫn nấu xôi bắp đậu xanh thơm ngon dễ làm

Hướng dẫn nấu xôi bắp đậu xanh thơm ngon dễ làm

by admin
Hướng Dẫn Nấu Xôi Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Dễ Làm

Xôi bắp đậu xanh là một trong những món ăn dân dã xuất hiện từ lâu đời, nó gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Trong xôi bắp chứa đầy đủ giá trị dinh dưỡng cần thiết cho một bữa sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi bắp đậu xanh thơm, dẻo, ngon. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món xôi bắp đậu xanh

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 6 tiếng
  • Thời gian nấu: 30 phút
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món xôi bắp đậu xanh
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món xôi bắp đậu xanh

Nguyên liệu chế biến

  • Gạo nếp: 250g
  • Đậu xanh chà vỏ: 150g
  • 2 bắp ngô
  • Nước cốt dừa
  • Muối trắng
  • Hành tím

* Mẹo:

  • Gạo nếp ngon không quan trọng hạt to hay nhỏ, quan trọng nhất là hạt đều, dẻo, bóng, hạt không bị vỡ, ít hạt vàng.
  • Khi chọn ngô, tốt nhất nên chọn những quả có vỏ xanh, không bị khô, vỏ ôm chặt lấy bắp.

Giá trị dinh dưỡng

Món xôi bắp đậu xanh rất giàu dinh dưỡng cụ thể:

  • 100 gam gạo nếp chứa: Năng lượng: 406 kJ; Chất đạm: 2,02 gam; Chất xơ: 1 gam; Carbohydrate: 21,09 ga; Đường: 0,05 gam; Khoáng chất: Canxi 2 gam; sắt 0,14mg; magie 5mg, photpho 8mg; kali 10mg; natri 5mg; kẽm 0,41mg; đồng 0,05mg; mangan 0,26mg; selen 5,6mg,…
  • Bắp là loại quả ít chất béo nhưng lại giàu chất đạm, vitamin cùng với khoáng chất thiết yếu như magie, sắt, kali, kẽm, selen, phốt pho, vitamin C, vitamin E, vitamin B9 và tiền vitamin A.
  • Trong 100g đậu xanh chưa: 31 calo, 6,97g Cacbonhidrat, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g chất đạm, 35 mcg vitamin A, 0.141 mg Vitamin B6, 12.2 mg Vitamin C, 14.4 mcg Vitamin K, 33 mcg Axit Folic, 37 mg Canxi, 1, 03 mg Sắt, 25 mg MagiE, 38 mg Phốt pho, 211 mg Kali, 19 mcg Fluorua,…

Cách chế biến món xôi bắp đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu xanh ngâm riêng trong 2 nồi từ 6-8 tiếng.

Đối với ngô bạn tách hạt và rửa sạch.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu xôi gấc thơm dẻo ngon tại nhà

Cách chế biến món xôi bắp đậu xanh
Cách chế biến món xôi bắp đậu xanh

Bước 2: Chế biến món xôi bắp đậu xanh

Hấp xôi

Gạo nếp sau khi ngâm đem vo lại bằng nước sạch, cho vào nồi hấp cùng với ngô và thêm chút muối. Khi nếp gần chín thì cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu xôi lá dứa

Hấp đậu xanh

Bạn cũng hấp đậu xanh trên bếp. Chú ý lượng nước để đậu không bị nhão quá. Sau khi đậu chín, vớt ra, cho vào tô, tán nhuyễn rồi vo tròn lại.

Chế biến món xôi bắp đậu xanh
Chế biến món xôi bắp đậu xanh

Làm hành phi

Hành tím bóc vỏ và cắt thành lát dày vừa phải.

Cho dầu vào chảo và rang hành đến khi chín. Để rang hành vàng giòn, đặc biệt không bị ngấm dầu, bạn cần sử dụng nhiều dầu ăn. Tốt nhất là sử dụng đủ để ngập hành trong dầu.

Bước 3: Trang trí và trình bày món xôi bắp đậu xanh

Sau khi các nguyên liệu đều chín, bạn cho xôi bắp ra đĩa. Dùng dao thái đậu xanh vừa hấp chín, và rắc thêm một ít hành khô là đã có món xôi bắp đậu xanh thơm lừng rồi.

Hướng Dẫn Nấu Xôi Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Dễ Làm
Hướng Dẫn Nấu Xôi Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Dễ Làm

* Mẹo:

Để đậu xanh ngon chuẩn vị bạn phải nấu ở nhiệt độ vừa phải và lượng nước phù hợp. Nấu quá lâu hay quá nhiều nước đậu xanh sẽ nhão ăn không ngon.

Hành tím bạn cần cắt với độ dày bằng nhau. Như vậy khi rang hành, hành sẽ chín đều. Tránh trường hợp lát mỏng bị cháy và lát quá dày sẽ chưa chín.

Yêu cầu thành phẩm

Xôi bắp đậu xanh dẻo có mùi thơm thơm của nếp, nhân đậu xanh mềm mịn không nát, hạt bắp dẻo thơm thêm chút hành khô ngon chuẩn vị.

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có thể làm món xôi bắp đậu xanh thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon

You may also like