Hướng dẫn nấu xôi bắp đậu xanh thơm ngon dễ làm

Xôi bắp đậu xanh mỡ hành cực kì ngon miệng và bắt mắt, bữa sáng thảnh thơi mà được thưởng thức món ăn này thì tuyệt vời! Hạt bắp nếp dẻo, quyện đậu xanh bở bùi, thưởng thức cùng mỡ hành phi thơm, ăn rất hợp vị và ngon miệng.

1. Nguyên liệu nấu xôi bắp đậu xanh

Để thực hiện nấu xôi bắp đậu xanh các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 500g nếp
  • 100g đậu xanh
  • 3 trái bắp nếp (hay còn gọi là ngô nếp, ngô sáp)
  • 1 trái bắp mỹ (màu vàng) (hay còn gọi là bắp ngọt, ngô ngọt)
  • 10 củ hành tím để làm hành phi
  • Muối hạt
  • Dầu ăn
  • Nước cốt dừa

xem thêm tại: Cách làm nộm sứa xoài giòn ngon dễ làm

2. Cách nấu xôi bắp đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

Nếp và đậu xanh nên đãi qua rồi mới đem ngâm nước 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Muốn nhanh thì ngâm nước ấm khoảng 60 độ 2-3 tiếng. Trong lúc ngâm nếp và đậu xanh bạn nên thay nước 2-3 lần để nếp và đậu không bị chua.

Có thể dùng nếp sáp hoặc nếp cái hoa vàng tùy theo sở thích. Nếp sáp phổ biến ở miền Tây còn nếp cái hoa vàng phổ biến ở miền Bắc.

Nếp và đậu xanh sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra đãi sạch và để ráo.

Bắp Mỹ và bắp nếp lột vỏ, bỏ râu ngô đi rồi rửa sạch. Sau đó bào lấy hạt. Phần râu ngô và lõi bắp bạn có thể giữ lại đem nấu lấy nước uống, có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Nếu dùng lá dứa thì bạn rửa sạch, sau đó buộc gọn lại.

Làm hành phi

Hành tím bóc vỏ, thái thành những lát mỏng có độ dày vừa phải. Cố gắng thái hành có độ dày đều nhau. Như vậy khi phi hành sẽ chín đều. Tránh tình trạng lát mỏng thì đã cháy trong khi các lát hành dày hơn chưa kịp chín.

Muốn thái hành đỡ bị xốc vị hăng làm cay mắt, bạn nên làm ướt dao trước khi thái. Ngoài ra, bạn có thể nhai kẹo hoặc làm động tác nhai khi thái hành, trạng thái cay mắt cũng giảm đáng kể.

Cho dầu ăn vào chảo. Để chiên hành phi được giòn, vàng ruộm và đặc biệt không bị ngấm dầu, bạn nên dùng nhiều dầu ăn. Tốt nhất nên dùng 1 lượng đủ để hành ngập trong dầu.

Ngoài ra bí quyết để hành phi chín giòn đều và giữ được độ giòn lâu chính là bạn nên cho hành vào từ lúc dầu nguội và chiên hành ở mức độ lửa vừa. Từ đó hành sẽ chín dần đều. Nếu như cho vào lúc dầu nóng già, sẽ hay gặp phải trường hợp hành dễ bị chín ‘vội’, nghĩa là bên ngoài thì vàng nhưng bên trong vẫn chưa chín.

Khi hành gần chuyển sang màu vàng sẽ rất nhanh cháy nên bạn cần nhanh tay và chú ý ở thời điểm này. Không nên chiên hành quá kỹ. Nếu hành phi trong chảo dầu có màu vàng vừa ý thì khi vớt ra nó rất dễ bị cháy đen. Bởi vì lúc này dầu bám vào hành vẫn đang ở nhiệt độ lớn nên sẽ tiếp tục tình trạng làm nóng mặc dù đã vớt ra ngoài. Tốt nhất, khi hành bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt, bạn đảo đều rồi vớt ra.

Khi hành chín, vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu. Hành nguội bạn có thể cho vào hộp hoặc túi, bọc kín lại và để nơi thoáng mát.

Trộn các nguyên liệu

Các nguyên liệu đã được sơ chế xong. Trước khi đồ xôi bắp bạn tiến hành trộn đều các nguyên liệu lại với nhau trong 1 chiếc tô lớn như sau:

    • Nếp đã ngâm và đãi sạch
    • Đậu xanh
    • Bắp
    • 1/2 thìa ăn cơm muối hạt

Nấu xôi bắp

Cho gạo nếp đã ráo nước lên vỉ hấp, dàn đều gạo trên vỉ. Lấy đũa chọc các lỗ để hơi có thể bay lên.Hấp khoảng 25 – 30 phút ở lửa vừa rồi mở nắp ra đảo đều xôi, sau đó đậy lại hấp thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Mở nắp ra, tưới 3 muỗng cà phê mỡ gà lên trên xôi và đảo đều. Sau đó để 5 phút và bật bếp lên hấp thêm 10 – 15 phút là xôi đã chín mềm.

Cho đậu xanh và bắp lên vỉ hấp, chia 2 phần riêng biệt. Hấp khoảng 15 phút, bạn có thể thử lấy hạt đậu ra miết vào tay, nếu đậu xanh vụn ra là đã bở chín, tương tự bạn cũng lấy 1 hạt bắp ra để ăn thử, nếu thấy dẻo mềm là đã chín.

Bạn lấy bắp ra và trộn đều với phần xôi vừa nấu chín.

Sau đó lấy muỗng múc đậu cho vào cối giã nhuyễn mịn. Sau đó nắm thành những nắm tròn to, chặt tay và để ra đĩa cho nguội.

3. Yêu cầu thành phẩm nấu xôi bắp đậu xanh

Xôi nếp dẻo thơm mùi mỡ gà, đậu xanh béo bùi vô cùng mịn màng, hạt ngô mềm dẻo thêm chút hành tím phi thì chuẩn vị.

xem thêm tại: Hướng dẫn làm món mực xào dứa thơm ngon

Chỉ với những bước đơn giản được hướng dẫn bởi Sawasdee, bạn đã có thể thực hiện được món xôi bắp đậu xanh thơm ngon, béo dẻo rồi!  chúc bạn thành công nhé!

Related Articles