Trang chủ » Hướng Dẫn Nấu Lẩu Hải Sản Chuẩn Vị, Ngon Như Ở Ngoài Hàng

Hướng Dẫn Nấu Lẩu Hải Sản Chuẩn Vị, Ngon Như Ở Ngoài Hàng

by admin
Trang trí và trình bày lẩu hải sản

Vào mùa đông mà không thưởng thức lẩu hải sản quả là một sai lầm lớn. Vị ngọt của tôm, mực, nghêu hòa quyện với nước dùng chua chua cay cay tạo nên một hương vị cực kỳ kích thích vị giác. Cách nấu lẩu hải sản rất đơn giản vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để nấu ngay nồi lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nào.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món lẩu hải sản

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món lẩu hải sản
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món lẩu hải sản
  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 5 phút

Nguyên liệu chế biến món lẩu hải sản

  •  Thịt bò: 200g
  •  Cá phi lê: 200g
  •  Nghêu: 200g
  •  Tôm: 200g
  •  Mực: 200g
  •  Hành tím: 1 củ
  •  Cà chua: 1 trái
  •  Dứa: 1/4 quả
  •  Nấm hương: 5 cái
  •  Nấm kim châm: 100g
  •  Ớt: 1-2 quả
  •  Sả: 2 nhánh
  •  Tỏi: 3 tép
  •  Gừng: 1 củ
  •  Nước hầm xương: 1.5 lít
  •  Gia vị lẩu thái: 1 gói
  •  Dầu ăn: 2 muỗng canh
  •  Rau ăn kèm với lẩu: cải thảo, rau muống, cải cúc…..

* Mẹo chọn nguyên liệu

Việc chọn đồ nhúng tươi ngon là rất quan trọng:

  • Để chọn thịt bò nhúng ngon, nên chọn thịt có màu đỏ tươi, không có màu sẫm, phần mỡ có màu vàng nhạt. Nên chọn những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn, khi dùng tay ấn vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Để chọn nghêu ngon, nên chọn nghêu sống, có phần miệng đóng chặt và phần vỏ cứng. Bạn có thể dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu dễ tách ra thì nghêu chết, không nên mua.
  • Để chọn cá phi lê ngon, nên chọn có có phần thịt màu đỏ hồng hoặc trắng hồng, màu sắc tươi sáng. Nên chọn phần thịt phi lê có phần da dính chặt vào phần thịt cá, dùng tay sờ thử có độ đàn hồi tốt.
  • Đối với tôm, nên chọn con tôm có kích thước vừa phải, đang còn sống và bật tanh tách. Chọn những con tôm có phần vỏ cứng, dính sát vào thịt tôm, không nên chọn tôm có phần vỏ bóng nhớt hoặc sần sùi hoặc có màu sắc bất thường vì đây là tôm ươn.

Xem thêm: Cách nấu lẩu thái cực nhanh bằng gói gia vị

Giá trị dinh dưỡng

  • Trung bình 100 gam thịt bò xay hoặc nướng có hàm lượng chất béo 10% chứa: Lượng calo : 217, Nước : 61%, Chất đạm : 26,1 gam, Carb : 0 gam, Đường : 0 gam, Chất xơ : 0 gam, Chất béo : 11,8 gam
  • Nhìn chung, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại hải sản này chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng 100g tôm nấu chín có: Năng lượng: 99 calo, Chất béo: 0,3 gram, Carbs: 0,2 gram, Cholesterol: 189 miligam, Natri: 111 miligam, Protein: 24 gram
  • Mực có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chứa nhiều protein, riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen, ít chất béo bão hòa và natri,.. 100g mực tươi chứa 92 calo và các chất dinh dưỡng, cụ thể: Chất béo: 2% DV (Giá trị hàng ngày), Cholesterol: 223 mg, Carbohydrate: 3,1 gam, Chất đạm: 15,6 gam, Vitamin A: 1% DV, Vitamin C: 8% DV, Vitamin B6: 3% DV, Vitamin B1: 1% DV, Vitamin B3: 11% DV, Vitamin B12: 22% DV, Vitamin B2: 24% DV

Cách chế biến món lẩu hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt và hải sản:

  • Thịt bò rửa sạch để ráo rồi dùng dao cắt mỏng thành các miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.
  • Mực làm sạch ruột và rửa sau đó dùng dao thái ngang thành các miếng vừa ăn.
  • Ngao rửa sạch rồi đem ngâm vào nước sôi loãng, cắt thêm ít miếng ớt vào để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng. Sau đó, rửa lại ngao bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Cá phi lê rửa sạch để ráo rồi thái thành các miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Dứa gọt vỏ, bỏ phần mắt và rửa sạch sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và bổ thành các múi cau.
  • Tỏi, hành bóc vỏ đập dập.
  • Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt lát.
  • Các loại rau nhúng đem nhặt sạch và rửa sau đó để ráo nước.
  • Nấm hương, nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch.

Bước 2: Chế biến món lẩu hải sản

Chế biến món lẩu hải sản
Chế biến món lẩu hải sản
  • Chuẩn bị 1 nồi lớn để nấu nước lẩu. Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho tỏi vào phi thơm ,khi tỏi thơm thì cho dứa và cà chua vào xào đều trên lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Tiếp theo, cho sả và gừng vào và đảo đều đến khi thơm thì cho nấm hương vào.
  • Bạn xào khoảng 2 phút thì cho 1,5 lít nước hầm xương vào và nêm nếm 1 gói gia vị lẩu Thái và đun sôi.
  • Khi nước sôi bùng lên thì bạn nêm nếm lại gia vị: đường, nước mắm sao cho hợp khẩu vị là được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu thẩm cẩm cực đơn giản siêu ngon

Bước 3: Trang trí và trình bày lẩu hải sản

Trang trí và trình bày lẩu hải sản
Trang trí và trình bày lẩu hải sản

Sau khi nấu nước dùng xong, cho các nguyên liệu ra đĩa và nước dùng lên bàn và cùng thưởng thức.

* Mẹo chế biến: 

  • Để có thể khử mùi tanh hải sản hiệu quả, bạn có thể dùng rượu gừng nhé.
  • Nếu có thêm ngao để nhúng lẩu thì bạn nêm nước dùng nhạt hơn bình thường để khi cho ngao vào nước dùng là vừa.

Yêu cầu thành phẩm

Một nồi lẩu hải sản cực kỳ bắt mắt của tôm, cà chua, thơm và các loại rau xanh đang sôi trên bếp, nghi ngút khói, cực hấp dẫn. Khi ăn, hương vị cảm nhận đầu tiên của bạn là vị chua chua cay cay. Vị ngọt của hải sản khi nhúng vào nước lẩu tạo nên một hương vị cực kỳ ngon và kích thích vị giác.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn biết cách nấu lẩu hải sản ngon đúng vị. Chúc bạn vào bếp và làm món này chiêu đãi cả nhà nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang thơm ngon chuẩn vị tại nhà

You may also like