Hướng dẫn nấu lẩu hải sản chuẩn vị, ngon như ở ngoài hàng

Cuối tuần đổi vị, đổi gió với món lẩu hải sản đậm đà, thơm ngon cùng Sawasdee thôi. Chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp với chúng mình nấu ngay nồi lẩu hấp dẫn này cho cả nhà thôi nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Thịt bò 500 g
  • Cá phi lê 500g
  • Ngao 500g
  • Tôm 500g
  • Mực 500g
  • Hành khô 2-3 củ
  • Váng đậu
  • Đậu phụ
  • Cà chua 2 trái
  • Dứa 1/2 qảu
  • Nấm hương
  • Nấm kim châm
  • Ớt
  • Tỏi, sả, gừng
  • Nước hầm xương
  • Gia vị lẩu hải sản
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, mồng tơi, hoa chuối….
  • Dầu ăn
  • Gia vị khác: hạt nêm, bột canh, đường
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách nấu lẩu thái cực nhanh bằng gói gia vị

Cách chế biến

Sơ chế hải sản trước khi nấu lẩu

Tôm cắt bỏ râu, cắt bỏ phần tiêu hóa nơi đầu tôm và rút chỉ đen dọc sống lưng tôm. Sau đó xóc muối hạt rồi rửa sạch, để ráo.

Mực rút riêng đầu mực, ngắt bỏ túi mực đen và màng nhầy nơi cuối đầu mực đi. Sau đó rút xương sống dọc lưng mực và lột màng tím nhạt bên ngoài thân mực, đồng thời khía bỏ mắt mực để mực không bị ra màu khi nấu. Bóp mực với muối, rượu trắng và gừng tươi giã nhỏ để làm sạch và khử mùi tanh. Rửa sạch lại mực, để ráo rồi cắt mực thành miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt mực quá bé, khi nhúng lẩu mực sẽ co lại gây cảm giác bị vụn.

Cách sơ chế mực sạch trước khi chế biến món ăn

Đối với râu mực mai (hoặc râu bạch tuộc), khi sơ chế bạn cần cắt làm đôi, khía bỏ mắt mực, hốc mắt. Tương tự cũng bóp râu mực với muối, rượu, gừng, sau đó rửa lại và thái miếng.

Mực và râu mực sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cho vào đĩa hoặc bát, ướp cùng với ít gừng giã nhuyễn và tiêu xay.

Chả mực ướp cùng với 1 ít nước mắm và tiêu xay, trộn đều rồi viên thành những viên mọc nhỏ.

Ghẹ cọ rửa sạch sẽ các kẽ chân, càng và dưới lớp yếm.

Ngao rửa qua, sau đó ngâm với nước. Để ngao nhanh nhả bùn đất, bạn ngâm với nước vo gạo, hoặc nước bình thường có cắt thêm vài lát ớt cay. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ngao với nước có pha muối hạt, nước mặn sẽ khiến cho ngao há miệng và nhả bùn đất.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Xương heo bóp muối hạt, rửa sạch, đem nướng qua rồi chần cùng nhúm muối hạt trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt xương ra, rửa lại thật sạch sẽ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Sả bóc lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch. Sả sẽ chia thành 2 phần, 1 phần dùng để ninh nước dùng và 1 phần băm nhỏ để xào cùng cà chua.

Hành khô cũng chia làm 2 phần, 1 phần giữ nguyên vỏ, phần còn lại bóc vỏ băm nhỏ.

Gừng rửa sạch. Hành tây cắt gốc rễ, giữ nguyên vỏ và rửa sạch. Sau đó đem hành tây, hành khô giữ nguyên vỏ, 1 phần sả và gừng nướng xém lên. Phần nguyên liệu này sẽ cho vào ninh nước dùng cho thơm.

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc. Ngô ngọt lột vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc.

Lá chanh rửa sạch, để ráo.

Những loại rau, nấm nhúng lẩu bạn nhặt và ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi để thật ráo nước. Đặc biệt với nấm, nếu như có nước vo gạo, bạn có thể tận dụng để ngâm nấm. Nước vo gạo sẽ làm sạch và khử mùi gây ngái đặc trưng của nấm rất hiệu quả.

Hành lá cắt gốc rễ và bỏ phần đầu ngọn úa héo, rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 1 ngón tay để nhúng cùng các loại rau.

Đậu phụ rửa qua, thái miếng vừa ăn.

Nếu dùng bún, bạn nên chần qua nước sôi để khử vị chua của bún.

Nấu nước dùng lẩu

Ngoài độ tươi của hải sản thì yếu tố quyết định độ ngon của món lẩu hải sản này chính là ở nước dùng lẩu. Nếu như bạn không thích vị hơi hắc và có phần hơi cay của gói gia vị lẩu đóng gói bán sẵn thì đừng e ngại, Sawasdee sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu nước dùng lẩu siêu ngon không hề thua kém như ngoài hàng.

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo nước lẩu có độ ngọt. Ngoài xương heo, thì những củ quả như củ cải, cà rốt, hành tây, ngô… chính là điều giúp cho nước lẩu hải sản có độ ngọt. Đặc biệt, lấy củ quả ninh sẽ làm cho nước dùng có độ ngọt thanh, thơm – đây là điều mà nếu chỉ dùng mỗi xương heo không thể có được.

Khi nấu nước lẩu hải sản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 ít xương heo, không cần quá nhiều.

Theo đó, bạn cho xương heo đã chần rửa sạch sẽ vào nồi, cùng với đó là củ cải, cà rốt, ngô ngọt, hành tây. Ngoài ra, để nước dùng thơm hơn và khử được vị tanh đặc trưng của hải sản, bạn cho vào đó phần gừng, sả, hành khô đã nướng xém. Lưu ý, nên cạo sạch phần xém đen ở gừng hành sả trước khi thả vào nồi để tránh nước lẩu bị đục màu.

Đổ nước vào nồi để ninh nước dùng. Lượng nước đủ cho 4 người dùng sau thời gian ninh khoảng 1-2 tiếng tầm 4-5 lít. Khi ninh nước dùng, bạn nhớ không đậy nắp nồi và hớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong.

Nấu lẩu hải sản

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm vàng thì bạn cho dứa và cà chua vào, xào đều với lửa vừa khoảng 3 phút.

Tiếp theo bạn cho sả và gừng vào, đảo thêm 1 phút nữa cho gừng sả thơm thì cho nấm hương vào.

Xào thêm 2 phút rồi cho tiếp 1.5 lít nước hầm xương vào, nêm thêm 1 gói gia vị lẩu thái và đun sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi bùng lên thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và hạ xuống mức lửa vừa.

Lần lượt cho các nguyên liệu như mực, phi lê cá, tôm, ngao, các loại rau ăn kèm, cuối cùng là cho thịt bò và nấm kim châm vào, đợi cho các nguyên liệu chín là có thể thưởng thức rồi.

Ngao bạn nên nhúng vào cuối cùng vì mặc dù tiết ra chất ngọt nhưng ngao cũng có vị mặn. Nên nếu như cho ngao vào nước lẩu ngay từ đầu sẽ dễ khiến cho nước lẩu bị đậm và hơi đục.

Xem thêm: Hướng dẫn làm sắn hấp cốt dừa,thơm lựng,béo ngậy

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Nồi lẩu hải sản tươi ngon, hấp dẫn
  • Nước dùng ngọt thanh, đậm vị
  • Gia vị nêm nếm vừa ăn
Thành phẩm lẩu hải sản
Thành phẩm lẩu hải sản

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến mónlẩu hải sản ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.