Hướng dẫn nấu chè đậu đen nhừ, thơm ngon

Chè đậu đen hay chè đỗ đen theo cách gọi của miền Bắc là một món ăn đã vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Chắc hẳn các bạn đều đã từng trải qua cảm giác tuyệt vời, mát rượi tê tái khi thưởng thức món chè đậu đen ngọt thanh, hạt đỗ bùi bùi trong một chiều hè oi ả phải không? Mặc dù cách nấu chè đậu đen vô cùng đơn giản nhưng để nấu được 1 nồi chè thơm ngon chuẩn vị nhất thì bạn hãy cùng thực hiện theo Sawasdee giới thiệu ngay sau đây nhé!

1. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu chè đậu đen sao cho nhanh mềm nhừ là nhờ bạn thực hiện đúng từng bước từ ngâm hạt đậu, cho đến công đoạn hầm. Ngoài ra, nếu sở hữu một chiếc nồi áp suất, bạn có thể tận dụng dụng cụ này nấu đậu đen cho mau mềm. Với các nguyên liệu dưới đây, bạn có thể tùy chọn cách nấu chè bằng nồi thông thường, nồi cơm điện, hoặc nồi áp suất được hướng dẫn chi tiết bên dưới nhé.

  • 250 gram hạt đậu đen (xả nước sạch nhiều lần, rồi ngâm nước lạnh ít nhất 8 tiếng cho nở mềm)
  • 5 gram bột năng
  • 20 gram đường cát
  • 50 ml nước cốt dừa (tự vắt hoặc mua loại đóng lon)
  • 5 ml tinh chất vani
  • 100 gram đường thốt nốt
  • 600 ml nước lọc

Ngâm đậu đen qua đêm và chuẩn bị nguyên liệu nấu chè.
Ngâm đậu đen qua đêm và chuẩn bị nguyên liệu nấu chè.

1.2. Hướng dẫn nấu chè đậu đen với nước cốt dừa

  • Lấy nồi sạch, đổ nước lọc cùng với đậu đen đã ngâm vào.
  • Bật bếp ở mức lửa trung bình, ninh đậu đen trong 1 giờ cho mềm nhừ. Trong lúc nấu, nhớ lâu lâu đảo đều để đậu không dính dưới đáy nồi nhé.
  • Sau thời gian trên, bạn thêm đường thốt nốt và hương vani vào, khuấy đều với đậu đen. Nấu chè thêm nửa tiếng nữa cho ngấm vị thì tắt bếp.
  • Cách làm nước cốt dừa ăn chè: Bạn lấy nồi nhỏ/ chảo, cho nước cốt dừa vào. Hòa tan đường vào nước cốt dừa và nấu lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan. Bạn lấy nửa chén nước lọc, đổ bột năng vào pha loãng. Sau đó, đổ bột năng này vào nấu chung với nước cốt dừa. Tiếp tục đun cho đến khi nước cốt sánh đặc lại, bạn nêm nếm gia vị lần nữa thì tắt bếp.
  • Múc chè đậu đen ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Để có thêm topping đỡ ngán, bạn có thể làm trân châu nhân dừa ăn kèm nhé.

Nấu nước cốt dừa và chan ăn kèm chè đậu đen ngọt dịu.
Nấu nước cốt dừa và chan ăn kèm chè đậu đen ngọt dịu.

Xem thêm: Hướng dẫn làm món cá hấp bia ngon như ngoài hàng

1.3. Cách nấu chè đậu đen với nồi cơm điện

  • Bạn cho nước lọc với đậu đen vào nồi cơm điện, đậy nắp nồi.
  • Nhấn nút “Cook”, bắt đầu nấu chè cho nhừ.
  • Canh nước chè sôi, bạn mở nắp ra, khuấy đều, tiếp tục đậy nắp và duy trì chế độ “Warm”.
  • Ủ đậu đen khoảng 15 phút thì bạn chuyển nồi về chế độ “Cook”.
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi.
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi.
  • Chè sôi lần 2, bạn lại ủ chè ở chế độ “Warm” thêm 15 phút. Sau thời gian này, mở nắp nồi, kiểm tra nếu đậu đen đã mềm thì rút cắm. Còn nếu đậu chưa mềm, bạn nấu thêm 1 lần nữa tương tự như các thao tác trước đó là hoàn tất nhé.

1.4. Nấu chè đậu đen với nồi áp suất

Chỉ với chiếc nồi áp suất, trong khoảng 15 – 30 phút, bạn có thể ninh đậu đen mềm, nhừ, đảm bảo giữ được dinh dưỡng. Các bước thực hiện như sau:

  • Đổ đậu với nước lọc vào nồi áp suất.
  • Thiết lập cài đặt nấu thủ công và đặt thời gian nấu khoảng 30 phút.

    Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh nhừ
    Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh nhừ
  • Trong quá trình nấu chè, lâu lâu nhớ mở nắp nồi ra kiểm tra. Nếu nước chè cạn, bạn nhớ châm thêm ít nước, bỏ thêm 1 viên đá lạnh vào nấu cùng. Sau đó, thêm đường thốt nốt, vani khuấy đều với hỗn hợp chè trong nồi.
  • Nấu đến khi hạt đỗ đen nứt vỏ, mềm nhừ thì tắt bếp, múc chè ra chén.

2. Cách nấu chè đỗ đen cùng với bột sắn dây

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột sắn dây có kết cấu

  • 300 gram hạt đậu đen (đãi vỏ, ngâm nước muối loãng 6 – 8 tiếng cho nở mềm, xả nước lạnh, để rổ cho ráo nước)
  • 200 gram đường cát
  • Nửa lít nước lọc
  • 100 gram bột sắn dây (hòa tan với nửa chén nước ấm)

Bột sắn dây pha loãng giúp món chè có độ sánh đặc ngon và hấp dẫn hơn
Bột sắn dây pha loãng giúp món chè có độ sánh đặc ngon và hấp dẫn hơn

2.2. Các bước nấu chè đậu đen với bột sắn dây

  • Cho đỗ đen đã ngâm vào nồi sạch, thêm nước lọc vào cho ngập đậu.
  • Bật bếp, đun cho nước hầm đậu đen sôi.
  • Hạ lửa nhỏ, nấu tiếp cho hạt đậu đen mềm ra.
  • Nêm đường vào khuấy chung với chè đậu, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Đổ chén bột sắn dây pha loãng vào nồi chè nấu chung. Đun đến khi chè sánh đặc, sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén, thêm mứt dừa khô, hoặc trân châu,…ăn kèm.

3. Hướng dẫn nấu chè nếp hạt sen đậu đen

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức nấu chè đậu này chỉ cần 4 thành phần nguyên liệu đơn giản gồm:

  • 100 gram hạt sen tươi (bỏ tim, ngâm nước 2 giờ)
  • 50 gram gạo nếp vo sạch
  • 50 gram hạt đậu đen đã ngâm nước ít nhất 6 – 8 tiếng
  • 2 muỗng canh đường cát

Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đỗ đen hạt sen.
Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đỗ đen hạt sen.

3.2. Các bước nấu chè nếp đậu đen hạt sen

  • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi sạch.
  • Cho 4 nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế vào nồi nước, nấu đến khi sôi.
  • Hạ lửa xuống mức liu riu, ninh thêm 1 tiếng nữa cho đậu và hạt sen mềm nhừ ra thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén, thưởng thức ngon và bổ nhất sau bữa ăn sáng hoặc cuối buổi chiều.

4. Hướng dẫn nấu chè đậu đen bột lọc

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250 gram hạt đỗ đen (đã ngâm mềm và sơ chế)
  • 250 gram và 2 muỗng canh đường cát trắng
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 2 lít nước lọc
  • 130 gram bột năng
  • 1/3 thìa cà phê muối ăn
  • 50 ml nước nóng

4.2. Hướng dẫn các bước nấu chè đậu đen bột lọc

4.2.1. Nấu chè
  • Cho đậu đen vào nồi, thêm 1,5 lít nước lọc vào ngập nguyên liệu.
  • Đun hỗn hợp đậu với mức lửa trung bình, lâu lâu khuấy đều bằng muỗng để đậu chín đều.
  • Khoảng 25 – 30 phút sau, kiểm tra xem hạt đậu mềm chưa. Đợi đậu đen mềm hạt thì bạn mới thêm 250 gram đường cát vào khuấy đều nhé. Nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho đậu đen ngấm đường thì tắt bếp.
4.2.2. Làm bột lọc
  • Cho một chút nước vào bột năng và nhồi bột thành một khối mịn dẻo, không dính tay. Chế thêm nước nếu thấy bột khô quá.
  •  Nấu một nồi nước sôi sẵn trên bếp. Vo bột thành những viên tròn nhỏ như viên bi rồi cho vào nồi nước đang sôi. Tiếp tục làm cho tới khi hết bột.
  •  Khi các viên bột chín, chuyển từ màu trắng sang trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá để bột không dính nhau. Sau đó vớt ra rổ, để ráo.
4.2.3. Thưởng thức món chè đậu đen bột lọc trong ngày hè oi bức
  •  Bạn nấu sôi lại nồi nước đậu đen, cho hết bột lọc vào nấu cùng. Khuấy đều hỗn hợp và nấu thêm vài phút rồi tắt bếp.
  •  Đợi chè nguội, bạn múc ra chén, múc thêm nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức.

Thêm vài viên đá tưởng thức chén chè đậu đen bột lọc nước cốt dừa để tận hưởng mùa hè mát lạnh nhé
Thêm vài viên đá tưởng thức chén chè đậu đen bột lọc nước cốt dừa để tận hưởng mùa hè mát lạnh nhé

Chè đậu đen bột lọc ăn nóng hay lạnh đều được nhưng ăn lạnh sẽ ngon hơn. Từng hạt đậu đen chín mềm, thơm bùi hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, nhâm nhi thêm viên bột lọc dai dai thật sự rất hấp dẫn.

Xem thêm: Hướng nấu chè đậu xanh thơm ngon giải nhiệt ngày hè

5. Cách nấu chè nếp bí ngô đậu đen bổ dưỡng ngày hè

5.1. Nguyên liệu

  • 3 lạng bí đỏ gọt vỏ, cắt khối nhỏ
  • 100 gram gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 tiếng, vớt ra để ráo
  • 1 lạng hạt đậu đen (ngâm nước 2 tiếng cho mềm)
  • 150 gram đường cát
  • 400 ml nước lọc
  • 100 gram lạc

5.2. Cách nấu chè nếp đậu đen với bí ngô bổ dưỡng cho mùa hè

  • Cho lạc và đậu đen vào nồi đổ nước ngập mặt đỗ khoảng 2 – 3cm, đặt lên bếp ninh cho chín tới (khoảng tầm 20 phút là đỗ và lạc có thể chín rồi đó).
  • Tiếp theo, bạn cần cho gạo nếp vào rá vo sạch và để ráo nước. Khi đỗ và lạc chín thì cho gạo vào đun sôi thi giảm nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi gạo chín nhừ.
  • Kiểm tra lượng nước xem đã vừa chưa, nếu thiếu thì bạn đổ thêm nước và đun sôi rồi cho bí đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút nữa bí chín tới thì cho thêm đường tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Đun thêm 5 phút nữa cho vị ngọt của đường ngấm vào chè thì tắt bếp.

Các bước nấu chè nếp bí đỏ đậu đen bổ dưỡng.
Các bước nấu chè nếp bí đỏ đậu đen bổ dưỡng.

6. Cách nấu chè đậu đen với nha đam thanh mát

6.1. Nguyên liệu

  • 2 lạng đậu đen đã đãi vỏ, ngâm nước nở mềm ít nhất 3 tiếng
  • 100 gram đường cát trắng
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn
  • 150 gram nha đam tươi
  • 2 ống hương vani
  • 15 ml nước cốt chanh tươi
  • Nửa lít nước lọc
  • 60 gram thạch dừa

6.2. Cách nấu chè đỗ đen nha đam giải nhiệt

  • Dùng dao gọt phần vỏ xanh bên ngoài nha đam, rồi cắt thành khối vuông nhỏ. Rửa nha đam với nước sạch nhiều lần, rồi ngâm trong thau nước pha cốt chanh cho sạch nhớt. Khoảng 15 phút sau, vớt nha đam ra. Bạn xả nước lạnh nha đam nhiều lần nữa rồi để rổ cho ráo nước.
  • Cho đậu đen với nước lọc vào nồi sạch, nấu sôi.
  • Nấu cho đến khi đỗ mềm thì cho nha đam vào, cùng với đường, muối ăn, vani và khuấy đều. Cách nấu chè nha đam đun đến khi hỗn hợp hòa quyện, vừa vị thì bạn tắt bếp.

Cách nấu chè đỗ đen nha đam thanh mát.
Cách nấu chè đỗ đen nha đam thanh mát.
  • Múc chè ra chén và thưởng thức với ít đá lạnh, thạch dừa cắt nhỏ.

7. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng bột khoai không cần ngâm

7.1. Nguyên liệu

Đậu đen xanh lòng có độ cứng hơn so với loại đậu đen thông thường. Bạn hoàn toàn có thể nấu chè đậu đen xanh lòng mà không cần ngâm nước cho nở mềm. Khi mua đậu này về, bạn nên xem rõ hướng dẫn sử dụng. Theo đó, khi nấu chè, bạn cần dùng các nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

  • 400 ml nước cốt dừa (lon)
  • 400 ml nước lọc
  • Ít muối ăn
  • Đậu đen xanh lòng: 200 gram (lựa bỏ những hạt xấu, vo nước sạch và lựa bỏ hạt hư)
  • Bột báng không cần ngâm: 40 gram
  • Bột khoai: 40 gram
  • 15 – 20 gram đường cát
  • 2 thẻ đường thốt nốt (100 gram)
  • 2,5 thìa cà phê hương vani
  • 50 gram cơm dừa nạo sợi

7.2. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng với bột khoai không ngâm

7.2.1. Các bước nấu chè đậu đen xanh lòng bằng nồi áp suất
  • Đổ lon nước cốt dừa qua rây, lấy phần nước dão dừa (nước trong, không có xác cơm dừa) ra chén, để xác cốt dừa qua một bên.
  • Đổ nước dão dừa vào nồi áp suất, cho đậu đen xanh lòng vào cùng với nước lọc và ít muối.
  • Đậy nắp nồi, cắm điện, khóa van. Khi này, màn hình nồi sẽ hiện lên chữ “OFF”, bạn nhấn chọn nút “Bean/ Chili”, rồi nhấn “More” để tăng thời gian nấu lên khoảng 12 phút. Nồi hiện chữ “ON” và bắt đầu nấu.
  • Sau thời gian trên, bạn xả van nồi áp suất, kiểm tra hạt đậu đen chín mềm là được.
  • Cho đường thốt nốt vào khuấy với nồi chè.

Nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh nhừ đậu
Nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh nhừ đậu
  • Đậy nắp nồi, tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa cho đường tan. Thêm 1 thìa cà phê vani vào, khuấy đều là hoàn tất.
7.2.2. Cách nấu nước cốt dừa với bột báng, bột khoai
  • Đậu đen mua về rửa sạch, lọc hết hạt sạn và ngâm trong nước 15 phút rồi để cho ráo.
  • Bột báng bạn ngâm cũng ngâm trong nước lọc sau đó vớt ra để ráo.
  • Bạn chuẩn bị 1 cái chén, đổ bột năng, bột báng, đậu đen đã nấu chín với đường và 1 chút nước vào trộn đều. Bạn tiến hành nặn bột thành viên tròn nhỏ tùy sở thích. Sau đó luộc bột báng cho chín trong vòng 30-40 phút, khi thấy mềm thì vớt ra.
  • Bạn cho đậu đen vào nồi nấu với 2l nước lọc nấu trong vòng 30- 40 phút. Khi đậu đen đã chín mềm nhũn ra, bạn đổ 130g đường phèn vào khuấy tan và đun tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bạn chuẩn bị 1 cái chén, đổ bột năng, bột báng, đậu đen đã nấu chín với đường và 1 chút nước sôi vào trộn đều. Bạn tiến hành nhồi bột thành khối mịn và nặn viên tròn nhỏ tùy sở thích. Sau đó luộc bột báng cho chín trong vòng 30-40 phút, khi thấy mềm thì vớt ra.
  • Bạn cho 200ml nước cốt dừa, cùi dừa non đã cắt, viên bột báng đã làm, 75g đường, 1 thìa cà phê muối vào nồi nấu trong 5 phút. Khi chè đã đặc lại bạn đổ ra chén và thưởng thức thôi.
  • Bạn có thể cho thêm lá dứa để nước cốt dừa được thơm và ngon hơn.

Bạn rắc cơm dừa lên ly chè đậu đen bột báng, bột khoai và thưởng thức
Bạn rắc cơm dừa lên ly chè đậu đen bột báng, bột khoai và thưởng thức

8. Cách nấu chè khoai lang đậu đen

8.1. Nguyên liệu

  • 2 lạng hạt đậu đen (loại bỏ hạt hư, lép, ngâm nước muối loãng qua đêm)
  • 2 lạng khoai lang (gọt vỏ sạch, rửa nước và cắt hạt lựu)
  • 300 gram đường cát
  • Nước cốt dừa: 50 gram
  • 500 ml nước lọc

Các nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu đen.
Các nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu đen.

8.2. Các bước nấu chè đậu đen với khoai lang

  • Cho đỗ đen đã ngâm mềm với nước lọc vào nồi, nấu lửa nhỏ cho sôi.
  • Ninh đỗ đen đến khi chín mềm (khoảng gần 1 tiếng), bạn cho khoai lang vào nấu cùng.
  • Khoảng 15 phút sau, kiểm tra đậu và khoai đều chín mềm thì cho đường cát vào, khuấy đều.
  • 5 phút sau, tắt bếp, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên và thưởng thức.

Chè đậu đen khoai lang thanh mát
Chè đậu đen khoai lang thanh mát

9. Cách nấu chè đậu đen với gạo lứt

Các nguyên liệu bạn cần: 1 lạng gạo lứt ngâm nước 3 tiếng cho mềm, 2 muỗng canh đường thẻ thốt nốt xắt nhỏ (để nấu dễ tan), 1 lạng hạt đậu đen (đã đãi sạch, ngâm mềm). Cách chế biến món chè nếp lứt với đậu đen như sau:

  • Bắc nồi sạch, đổ 300 ml nước lọc vào.
  • Cho gạo lứt và đỗ đen vào nồi, đun cho sôi với mức lửa nhỏ.
  • Nấu đến khi đỗ mềm, cho đường vào, khuấy tan.

Chè đậu đen gạo lứt bổ dưỡng
Chè đậu đen gạo lứt bổ dưỡng
  • Nấu chè khoảng 3 – 5 phút nữa, nêm nếm lại vừa vị thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén và thưởng thức với cơm dừa nạo sợi, thạch trân châu, rau câu, sương sáo,…

10. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen với dưa lê

Tất cả nguyên liệu bạn cần gồm có: 200 gram đậu đen đã ngâm nước muối cho mềm, 80 gram đường cát, 120 gram dưa lê (gọt vỏ, bỏ hột, cắt nhỏ) và 50 gram hạt trân châu trắng loại bán sẵn bên ngoài (đã luộc chín). Các bước thực hiện như sau:

  • Cho đậu đen vào nồi, đổ nước lọc vào đủ ngập đậu, hơn 1 lóng tay.
  • Nấu đậu cho sôi thì hạ lửa liu riu, ninh tiếp đến khi hạt đậu mềm ra.
  • Đổ nước nấu ra ra tô. Chia đường cát thành 2 phần: 1 phần cho vào tô nước nấu đậu đen và hòa tan, phần còn lại cho vào nồi với đậu đen.
  • Tiếp tục để lửa nhỏ, sên hạt đậu đã chín với đường cho đến khi đường tan hết là được.
  • Múc đậu đen sên đường ra chén, đổ nước đậu pha đường vào.
  • Cho dưa lê và trân châu vào ăn cùng với chè đậu, thêm đá lạnh cho mát nhé.

Chè đậu đen dưa lê ngon lạ miệng
Chè đậu đen dưa lê ngon lạ miệng

11. Cách nấu chè đỗ đen kiểu Thái với lá dứa

11.1. Nguyên liệu

  • 200 gram hạt đậu đen (đãi sạch, ngâm nước muối qua đêm cho mềm)
  • 1 củ khoai mì
  • 100 gram đường cát
  • 1 bó lá dứa rửa sạch, để ráo nước
  • 2 muỗng canh bột nếp
  • 1,5 thìa cà phê muối ăn
  • 400 – 500 ml nước lọc

Cho đậu đen ngâm nước muối loãng qua đêm để nở thật mềm.
Cho đậu đen ngâm nước muối loãng qua đêm để nở thật mềm.

11.2. Hướng dẫn cách nấu món chè đậu đen lá dứa Thái Lan

  • Cho nước lọc, hạt đỗ đen vào nồi cùng với lá dứa, đun sôi, hạ nhỏ lửa và hầm cho đậu mềm.
  • Trong lúc đó, bạn gọt vỏ khoai mì, xả nước sạch. Sau đó, dùng dụng cụ bào khoai thành sợi nhỏ. Dùng tay vắt khoai mì bào cho khô nước.
  • Thêm bột nếp, muối ăn, 1 muỗng canh đường cát vào trộn chung với khoai mì cho đến khi kết dính lại là được. Chia khối bột này thành các viên nhỏ vừa ăn, rồi vo tròn. Bắc nồi nước sôi, cho các viên bột khoai mì vào luộc trong 3 – 4 phút cho chín, vớt ra, để ráo nước hoàn toàn.
  • Kiểm tra nồi chè đỗ đen chín mềm thì cho các viên bột khoai mì đã luộc vào nấu chung.
  • Nêm đường cho món chè vừa miệng, nấu thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều nhau thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén và tận hưởng vị ngon đến từ cách làm các món ăn vặt ngày hè hấp dẫn này nhé.

Cách nấu chè đậu đen lá dứa với khoai mì dai ngon kiểu Thái.
Cách nấu chè đậu đen lá dứa với khoai mì dai ngon kiểu Thái.

Xem thêm: Cách luộc khoai lang ngon ngọt, chảy mật cực dễ

12. Ăn đậu đen có tác dụng gì đối với sức khỏe?

12.1. Lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe nói chung

Giống như các loại đậu khác – như đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu lăng – đậu đen được đánh giá cao nhờ chứa hàm lượng protein và chất xơ cao. Chúng cũng chứa một số vitamin, khoáng chất quan trọng khác có lợi cho sức khỏe.

Riêng với đậu đen đã có vô vàn công dụng thân kỳ đối với sức khỏe. Trong số đó, đậu đen có thể giúp xương chắc khỏe, là nguồn thức ăn tuyệt vời để bổ sung chế độ ăn kiêng khoa học. Đậu đen cũng có thể giúp giảm sự tăng đột biến lượng đường trong máu (thường xảy ra sau khi dùng bữa ăn chính). Điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân, giải độc gan, đen tóc,…

12.2. Đậu đen có giúp giảm cân không?

Như đã nói ở trên, các loại đậu, bao gồm đậu đen, là nguồn chứa chất xơ, protein, vitamin B, cùng nhiều khoáng chất vô cùng quan trọng. Nhờ đó, chúng có thể cải thiện mức cholesterol và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Đậu đen là nguồn thực phẩm chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ. Còn ở một số nước châu Á – như Việt Nam, Trung Quốc – người ta thường chuộng những cách nấu chè từ đậu đen để thưởng thức như một món ăn vặt ngọt.

Đồng thời, đây còn được xem như một phần của thực đơn giảm cân lành mạnh. Đậu đen chứa ít chất béo, giúp bạn có cảm giác no lâu. Hơn nữa, các thức ăn từ đậu đen còn giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định (Theo Healthline). Với mỗi cốc 172 gram đậu đen nấu chín chỉ chứa 227 kcal.

Đậu đen là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng lành mạnh.
Đậu đen là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng lành mạnh.

13. Chọn hạt đậu đen thế nào để nấu chè ngon, nhanh nhừ, không bị sượng?

13.1. Cách chọn đậu đen khô

Khi mua đậu đen khô, bạn chỉ nên mua với số lượng mình cần dùng trong khoảng 1 tháng. Theo đó, nên mua đậu ở nơi có đóng gói kín, kỹ càng, tránh sự phá hoại của sâu bọ và điều kiện môi trường, hạt tròn và đều nhau. Không chọn những hạt đỗ đen bị dập nát, teo, hư hỏng hoặc có dấu hiệu mốc trắng.

Chọn hạt đậu đen khô hạt mẩy, đều nhau, không lép, không hư nứt.
Chọn hạt đậu đen khô hạt mẩy, đều nhau, không lép, không hư nứt.

13.2. Cách bảo quản hạt đậu đen khô để dành nấu chè

Đậu đen khô có thể được bảo quản trong hộp kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát lên đến 1 năm. Dù thời hạn sử dụng dài, nhưng bạn không nên sử dụng hạt đậu để quá lâu.

Đồng thời, không trộn đậu đen với các loại đậu đã cũ, còn sót lại ở lần dùng trước. “Tuổi” đậu sẽ có các mức chế biến khác nhau. Theo đó, đậu “già” sẽ mất nhiều thời gian để nấu chín mềm hơn. Với đậu đen đã nấu chín thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong tối đa 5 ngày.

Đậu đen khô bảo quản kín, ở nơi thoáng mát có thể dùng được 1 năm
Đậu đen khô bảo quản kín, ở nơi thoáng mát có thể dùng được 1 năm

Yêu cầu thành phẩm

  • Món ăn sau khi trình bày phải có thành phẩm hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau, đó là màu đen của chè nguyên bản, màu trắng của nước cốt dừa, điểm thêm những sợi dừa nạo đẹp mắt, vài miếng dừa khô giòn tan và đậu phộng rang vàng giòn.
  • Hạt đậu chín mềm nhưng không nát, thấm vị ngọt; nước chè ngọt thanh, không hắc, sóng sánh mùi thơm của nước cốt dừa và thoang thoảng hương dầu chuối.
  • Chè đậu đen để nguội là ăn được ngay nhưng ăn lạnh là ngon nhất, bạn phải chờ chè nguội hẳn thì mới cho đá vào, nếu chè còn nóng đá sẽ nhanh tan, chè bị loãng và không còn hấp dẫn.

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã biết cách nấu chè đậu đen ngon cũng như ăn chè như thế nào để tốt cho sức khỏe phải không nào. Hy vọng bạn đã tích lũy được những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình ngày một tốt hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.