Hướng dẫn nấu canh cua rau cải đơn giản tại nhà

Mùa hè có cơm canh cua thì ai chả thích! Mà cua cũng hay cơ, có thể nấu chung với rất nhiều loại rau, từ rau muống, rau đay, mùng tơi, rau ngót, tập tàng… Hôm nay, Sawasdee sẽ giới thiệu thêm với các bạn món Canh cua rau nữa nhé!

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 10 phút

1. Nguyên liệu nấu canh cua rau cải tại nhà

Để thực hiện nấu canh cua rau cải các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 300g cua đồng
  • 1 bó rau cải
  • 2 củ hành khô
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh

xem thêm tại: Cách Làm Su Su Xào Tỏi thơm ngon dễ làm

2. Cách nấu canh cua rau cải tại nhà

a. Sơ chế cua

Cua đồng mua về bạn cho vào chậu hoặc xô, đổ nước vào, dùng đũa dài khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để cua xoắn vào nhau. Rửa lại nhiều lần đến khi nước rửa cua trong là được.

Dùng tay kẹp 2 càng cuối 2 bên mình cua, sau đó tách mai cua, bỏ yếm. Phần gạch cua trong mai bạn dùng đuôi thìa nạo cho ra cái rây lọc, phần thịt cua cho vào rổ. Cứ thế làm hết số cua đã mua. Bạn có thể xem chi tiết cách làm cua tại đây.

Gạch cua nên dội nước qua cho sạch rồi để vào bát riêng. Thịt cua cũng nên rửa lại nước, sau đó để ráo rồi cho vào cối để giã cùng với ít muối hạt hoặc dùng máy để xay. Tuy nhiên việc giã tay giúp cho thịt cua có độ kết dính hơn, thịt cua dẻo ngon hơn.

Phần thịt cua sau khi giã, cho vào tô lớn, đổ nước vào, dùng tay bóp và khuấy đều để thịt cua tách khỏi xương, sau đó nghiêng tô chắt lấy phần nước thịt cua vào nồi. Tiếp tục cho thêm nước và làm tương tự như trên, đến khi nước lọc cua trong là được. Lượng nước trung bình cho 4-5 người ăn bạn ước tính khoảng tầm 1,5-2 lít là phù hợp.

Bạn có thể lọc nước cua qua rây, tuy nhiên nhiều khi thịt cua bé bị dính lại nơi đáy lưới của rây, khiến cho bánh thịt cua bị ít đi so với việc lọc nước cua bằng tay.

Nếu không có thời gian, bạn có thể nhờ người bán xay cua luôn và về nhà lọc cua rồi nấu.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau cải cắt bỏ gốc rễ, bỏ những lá cải bị héo vàng hay bị sâu, sau đó đem rửa qua rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2-3 phút. Tiếp đến rửa lại cải thật sạch sẽ, cho ra rổ ráo nước rồi thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

c. Cách nấu canh cua rau cải tại nhà

Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho gạch cua vào xào. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm để gạch cua được đậm thơm. Cuối cùng cho bánh cua lúc nãy vào, đảo nhẹ nhàng để tránh vỡ nát, chưng thêm khoảng 10 giây thì tắt bếp. Cho phần gạch cua chưng này lên trên tô canh cua.

 

Cho nồi nước cua đã lọc lên bếp, nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh và 1 thìa cà phê, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ rồi bật bếp.

Vì thịt cua dễ trào nếu nấu ở lửa lớn và từ đó khiến cho không thể đóng thành từng bánh cua, chính vì thế khi nấu canh cua bạn cần kiểm soát nhiệt độ bếp, tốt nhất nên nấu ở lửa nhỏ vừa. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ nơi đáy nồi để thịt cua tách rời và nổi lên, không bị dính dưới đáy.

Khi nước canh cua sôi, hạ nhỏ lửa liu riu để thịt cua đóng thành từng bánh.

Lúc này tăng nhiệt độ để canh bùng sôi, sau đó cho rau cải vào, khuấy đều rồi nêm gia vị vừa ăn, gồm có bột ngọt và bột canh.

3. Yêu cầu thành phẩm nấu canh cua rau cải tại nhà

Canh cua rau cải có mùi thơm rất dễ chịu, hương vị hấp dẫn và thanh. Đặc biệt, được nấu hợp lý nên rau cải vẫn giữ được độ xanh, không bị nát trong khi gạch cua và thịt cua đóng thành từng bánh to, lại ngậy thơm.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm Mực xào măng tây dễ làm tại nhà

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách nấu canh cua rau cải đơn giản tại nhà đã hoàn thành xong rồi đó. Thưởng thức món canh cua cực ngon này cùng với vài quả cà muối ngon tuyệt cú mèo đó các bạn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Related Articles