Trang chủ » Hướng Dẫn Làm Thịt Gà Kho Lá Chanh Thơm Ngon Tại Nhà

Hướng Dẫn Làm Thịt Gà Kho Lá Chanh Thơm Ngon Tại Nhà

by admin
Trang trí và trình bày thịt gà kho lá chanh

Đối với các bữa cơm của gia đình Việt thì các món kho là không thể thiếu. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một mo ho cực ngon và giàu chất dinh dưỡng đó chính là thịt gà kho lá chanh. Với hương vị đậm đà của gà kho kết hợp mùi thơm đặc trưng của lá chanh tạo nên một món ăn cực kỳ hao cơm. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức ở bài viết dưới đây.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món thịt gà kho lá chanh

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món thịt gà kho lá chanh

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món thịt gà kho lá chanh

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
  • Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu chế biến món thịt gà kho lá chanh

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Gà: 1/4 con (khoảng 250gr thịt gà)
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh: 50g
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím:1 củ
  • Gia vị thông dụng: Đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm

* Mẹo chọn gà ngon:

Đối với gà sống:

  • Chọn những con gà có thịt chắc, cầm thấy nặng tay.
  • Quan sát chọn gà đang nhanh nhẹn, không bị ủ rũ. Về phần mỏ gà, thấy mỏ gà sáng bóng sắc nhọn và không bị chảy nhớt. Về phần chân gà, chọn gà có chân thẳng, bóng và không bị sần sùi. Phần lông gà óng mượt, không có mùi hôi
  • Kiểm tra dưới phần nách gà thấy thịt và tia máu chứng tỏ con gà chắc thịt và không có mỡ.

Đối với gà làm sẵn:

  • Chọn những con gà cho phần da mỏng, mịn, màu sắc tươi, khi dùng tay ấn gà có độ đàn hồi tốt.
  • Dùng tay ấn vào đùi và lườn mà thấy thịt nhão, trơn hoặc biến dạng là gà bị bơm nước, không ngon.

Xem thêm: Top 12 cách nấu gà kho gừng ngon, thơm lừng cả góc bếp thật đơn giản

Giá trị dinh dưỡng

Thịt gà là một nguồn protein động vật tuyệt vời nhưng rẻ tiền. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, là nhóm chất chính cấu tạo nên cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển thể trọng, chiều cao và trí não của con người.

Ngoài protein, thịt gà còn rất ít chất béo, trong chất béo của gà lại chứa hàm lượng Omega-3 rất cao. Thịt gà chứa nhiều loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và khoáng chất canxi, phốt pho, sắt. Vì vậy, thịt gà có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống ung thư và rất giàu dinh dưỡng.

Cách chế biến món thịt gà kho lá chanh

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, để làm món gà kho lá chanh ngon, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà:

Gà mua về bạn đem rửa sạch, rồi lấy chanh và một ít muối chà xát kỹ lên toàn bộ phần thịt gà. Sau đó, rửa lại sạch với nước và dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Lá chanh đem rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
  • Tỏi, hành bóc vỏ rồi rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống và cắt lát.

Ướp thịt gà:

Cho gà vào một tô lớn, nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, hành tỏi băm nhuyễn và trộn đều lên. Sau đó ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Chế biến món thịt gà kho lá chanh

Chế biến món thịt gà kho lá chanh

Chế biến món thịt gà kho lá chanh

  • Bắc nồi lên bếp, bật lửa mức vừa rồi cho vào ½ muỗng canh đường và khuấy đều cho đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho thịt gà đã ướp vào đảo đều.
  • Tiếp theo, cho lá chanh cắt sợi, ớt cắt lát và 50ml nước lọc vào đảo đều.
  • Sau khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và nấu khoảng 7 phút.
  • Sau đó, cho vào 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều và đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Xem thêm: Các bước nấu súp gà khoai tây tại nhà ngon lạ miệng giúp cả nhà bồi bổ ngày cuối tuần

Bước 3: Trang trí và trình bày thịt gà kho lá chanh

Trang trí và trình bày thịt gà kho lá chanh

Trang trí và trình bày thịt gà kho lá chanh

Sau khi nấu xong, múc thịt gà kho lá chanh ra đĩa là có thể thưởng thức. Lưu ý nên múc cả phần nước rưới lên trên để khi ăn sẽ ngon hơn.

* Mẹo chế biến: Để khử mùi tanh của gà, bạn có thể hòa hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối : 1 giấm rồi chà xát trên thịt gà nhiều lần sau đó rửa sạch lại với nước.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà kho lá chanh sau khi nấu xong có mùi thơm thoang thoảng của lá chanh. Khi ăn, thịt gà dai dai mềm mềm, ăn rất đậm vị. Gà kho ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm đấy nhé.

Trên đây là cách làm món gà kho lá chanh, hãy áp dụng ngay công thức chúng tôi chia sẻ trên đây và chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Xem thêm: Cách làm món gà kho củ cải trắng đơn giản mà cực hao cơm

You may also like