Hướng dẫn làm sườn nướng tảng bằng nồi chiên không dầu

Sườn nướng là 1 món ăn có khả năng lôi kéo và đã được nhiều người yêu thích. Vì vậy, có rất nhiều chị em nội trợ đang mong muốn có thể tự tay làm món này. Mặc dù vậy, để ướp sườn nướng thơm ngon và thấm đều gia vị thì không thể dễ dàng, chưa tính đến nướng trên bếp than khá khó vì sườn rất dễ bị cháy và chín không đều. Vậy làm sao để ướp và nướng sườn một cách thơm ngon? Hãy học ngay công thức ướp sườn nướng tảng bằng nồi chiên không dầu trong bài viết này nhé!

Khẩu phần ăn:2
Thời gian chuẩn bị:45 phút
Thời gian nấu:20 phút

1. Nguyên liệu làm sườn nướng tảng nồi chiên không dầu

Để thực hiện llàm sườn nướng tảng bằng nồi chiên không dầu các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 450g sườn
  • Muối hạt
  • Rượu trắng
  • Ít vừng trắng rang
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành khô
  • Bột sả (hoặc dùng 3 nhánh sả tươi)
  • Bột quế
  • Dầu hào, nước mắm, bột ngọt
  • Mật ong
  • Tiêu xay
  • Ớt bột loại không cay (có thể thay bằng 1-2 quả ớt tươi)
  • Dầu ăn, dầu màu điều

xem thêm tại: Bật mí làm óc heo chưng bí đỏ bổ dưỡng tại nhà

2. Cách làm sườn nướng tảng nồi chiên không dầu

Sơ chế sườn

Sườn bóp muối hạt và rượu trắng, sau đó rửa lại thật sạch.

Nấu 1 nồi nước, cho vào đó vài lát gừng tươi và ít muối hạt, với mục đích làm sạch và khử mùi hôi của sườn. Khi nước già sôi, thả sườn vào chần trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt sườn ra, rửa sạch lại và để ráo nước.

Bạn cũng có thể chần qua sườn với nước dừa tươi, cũng giúp cho sườn thơm và có độ ngọt dịu rất hấp dẫn.

Sườn sau khi ráo nước, bạn khía vài đường dọc chéo khắp bề mặt sườn và đặc biệt là ở mặt sau của tảng sườn. Ở tảng sau của sườn có lớp màng bọc, nếu không khía sẽ khiến miếng sườn bị co rút lại khi nướng. Những phần thịt dày, bạn nên khía sâu hơn 1 chút để thịt được thấm gia vị và chín đều.

Ngoài ra, bạn phải ước tính để sao cho tảng sườn phù hợp với kích thước lòng nồi chiên. Nếu tảng sườn quá lớn, bạn chia nhỏ ra để vừa với nồi chiên không dầu.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Nếu dùng sả tươi, bạn bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi đem băm hoặc xay nhỏ tương tự như hành, tỏi và gừng.

Ướp sườn nướng

Như đã nói ở trên, có nhiều cách ướp sườn nướng ngon và tùy vào từng loại gia vị ướp mà sườn nướng sẽ có hương vị khác nhau. Chính vì thế, bạn chủ động điều chỉnh gia vị ướp sườn nướng để hợp khẩu vị với gia đình của mình nhất.

Ở đây, Sawasdee sử dụng những loại gia vị có sẵn trong bếp như bột sả, bột quế, tiêu xay, nước mắm… để ướp sườn.

Cụ thể, với 4,5kg sườn sẽ ướp cùng với 3 thìa cà phê bột sả, 2 thìa cà phê bột quế (vì bột quế cho mùi hơi nồng), 3 thìa cà phê tiêu xay, 5 thìa cà phê dầu hào, 5 thìa cà phê mật ong (hoặc bạn có thể sử dụng mật mía hay đường), 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê ớt bột loại không cay, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê dầu màu điều, 3 thìa cà phê dầu ăn, hành tỏi gừng băm.

Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể sử dụng ngũ vị hương, húng lừu, tương cà, tương ớt hay nước ngọt có ga để ướp sườn. Nếu không thích sườn nướng có quá nhiều hương vị, bạn có thể điều chỉnh giảm các loại bột hương liệu xuống.

Trộn và thoa đều hỗn hợp này lên bề mặt sườn. Để sườn thấm gia vị ít nhất trong 30 phút – 1 tiếng. Thỉnh thoảng trong lúc ướp, bạn nhớ quét lớp sốt này thêm vài lần để sườn được đậm vị.

Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu

Trước khi nướng, quét thêm 1 lớp sốt ướp, sau đó chỉnh nhiệt độ 180 độ trong 10 phút.

Tiếp đến, lật mặt kia của tảng sườn, phết 1 lớp sốt, sau đó nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ.

Bước tiếp theo, tiếp tục lật mặt sườn, phết nước sốt và nướng khoảng 3 phút nữa là sườn nướng đã hoàn thành.

Nếu phần sốt ướp còn thừa, bạn có thể nấu sôi lên để làm nước sốt chấm cùng sườn. Sườn nướng tảng cho ra đĩa, rắc ít vừng rang lên trên.

3. Yêu cầu thành phẩm sườn nướng tảng nồi chiên không dầu

Sườn nướng tảng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng sẫm, rám rám, mùi thơm nức của gia vị hòa quyện vào nhau. Thịt sườn nướng ở nhiệt độ thích hợp nên vẫn giữ được độ mềm ngọt, hương vị đậm đà, bùi ngậy. Đặc biệt, việc nướng sườn nguyên tảng cũng giúp cho sườn ngon, có độ ẩm, thịt không bị khô.

xem thêm tại: Cách làm thịt heo viên kho thơm ngon đậm đà

Trên đây là Hướng dẫn làm sườn nướng tảng bằng nồi chiên không dầu mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món này!

Related Articles