Trang chủ » Hướng dẫn làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt ngon giòn

Hướng dẫn làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt ngon giòn

by admin

Nộm đu đủ cà rốt giòn giòn thơm mát kết hợp nước mắm chua ngọt cho món ăn thêm đậm vị. Cùng với đó là vị bùi thơm của đậu phộng rang cùng các loại rau thơm hấp dẫn. Món ăn thường gặp ở các bữa tiệc hay bữa ăn trong gia đình. Điều quan trọng của món nộm này là cách tạo độ giòn giòn được giữ nguyên. Để làm được điều đó hãy bỏ túi công thức sau nhé!

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ăn

Nguyên liệu chính cho món nộm

Nguyên liệu chính cho món nộm

  • Khẩu phần ăn: 1-2 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu món ăn

  •  Đu đủ xanh 1/2 quả
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Đậu phộng rang 100gr
  •  Rau kinh giới 100gr
  •  Chanh 1 trái
  •  Ớt 1 trái
  •  Tỏi 1 củ
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Tương ớt 1 muỗng canh
  •  Đường 1.5 muỗng canh

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn đu đủ tươi ngon 

  • Chọn trái đu đủ có vỏ màu xanh mướt xen lẫn ít đốm vàng và da căng bóng. Khi ấn vào có độ cứng vừa phải là đu đủ thích hợp làm nộm với độ giòn tươi vừa phải.
  • Chọn trái đu đủ kích thước vừa không quá to và hình dáng thuôn dài. Cầm lên nặng tay, mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên.
  • Tránh chọn đu đủ khi ấn vào mềm nhũn. Có dấu hiệu bị héo và không tươi do để lâu ngày.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn cà rốt màu cam tươi, kích thước vừa phải không quá to và vỏ ngoài láng. Cầm lên thấy chắc tay không bị mềm nhũn.
  • Tránh chọn củ cà rốt hình dạng méo mó và vỏ bị nứt. Dấu hiệu bị bầm dập và héo khô là củ để lâu ngày không còn tươi.

Xem thêm: Cách làm nộm sứa xoài giòn ngon dễ làm

Giá trị dinh dưỡng món ăn

  • Trong 100gr cà rốt sống có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể gồm: Lượng calo: 41 calo, Nước: 88%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 9,6 gram, Đường: 4,7 gram, Chất xơ: 2,8 gram, Chất béo: 0,2 gram
  • Trong 1 quả đu đủ nhỏ khoảng 152gr có chứa: Calo 59gr, Carbohydrate 15gr, Protein 1gr, Vitamin C 157% RDI, Vitamin A 33% RDI, Folate(Vitamin B9) 14% RDI, Kali 11% RDI.

Cách làm nộm đu đủ cà rốt giòn thơm sần sật

Để làm món nộm đu đủ giòn thơm ngon bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị 2 thau nước muối pha loãng để ngâm rau củ. Cà rốt mua về rửa sạch với nước và gọt bỏ 2 đầu với lớp vỏ bên ngoài rồi bào sợi nhỏ. Cho cà rốt vào 1 thau nước muối loãng ngâm trong 10 phút tăng độ giòn.
  • Đu đủ rửa sạch với nước và gọt vỏ, cắt phần cuống. Dùng 1/2 quả đu đủ bào sợi. Sau đó cho đu đủ đã bào sợi vào thau nước muối pha loãng thứ 2 ngâm trong 10 phút.
  • Rau kinh giới rửa sạch và nhặt lấy lá non rồi thái nhỏ.
  • Đậu phộng rang lên giã nát. 
Bào sợi đu đủ và cà rốt

Bào sợi đu đủ và cà rốt

Bước 2: Làm nước mắm trộn nộm

  • Tỏi lột vỏ rồi dùng 4-5 tép băm nhuyễn. Cho vào chén 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội. Cùng với 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình.
  • Cho thêm vào chén 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt, tỏi ớt đã băm nhỏ để hoàn thành nước mắm trộn.
Làm nước mắm trộn nộm

Làm nước mắm trộn nộm

Bước 3: Trộn nộm

  • Cà rốt và đu đủ ngâm xong bạn rửa lại thật sạch với nước để giảm độ mặn và để ráo. 
  • Chuẩn bị 1 cái thau lớn trộn gỏi. Cho toàn bộ đu đủ, cà rốt vào trộn đều. Cho thêm 2/3 chén nước mắm và trộn đều tay cho nộm thấm nước mắm. 
  • Cuối cùng cho rau kinh giới cùng 2/3 phần đậu phộng đã dã nhuyễn vào trộn đều lên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nộm củ đậu, cà rốt, dưa chuột cực ngon mà đơn giản

Bước 4: Thành phẩm

Trình bày nộm đu đủ cà rốt ra đĩa rồi rắc thêm ít đậu phộng rang. Sự hòa quyện giữa độ giòn của sợi đu đủ và cà rốt cùng nước mắm chua ngọt tăng sự hấp dẫn và kích thích vị giác.

Trang trí món ăn đẹp mắt và thưởng thức

Trang trí món ăn đẹp mắt và thưởng thức

*Mẹo chế biến:

  • Trước khi gọt đu đủ nên dùng cây dao mũi nhọn khứa nhẹ toàn bộ phần thân cho nhựa trong quả chảy ra. Khi gọt vỏ không bị dính tay.
  • Bào rau củ nên bào thành sợi dài tăng độ giòn và hấp dẫn món ăn.
  • Với món nộm nên làm nước mắm trộn riêng, trước ăn 5-10 phút thì trộn các nguyên liệu vào với nhau. Tránh trường hợp cho tất cả nguyên liệu và gia vị trộn cùng lúc làm món nộm chảy nước và giảm độ giòn.

Yêu cầu thành phẩm

Nộm đu đủ cà rốt có vị chua ngọt hòa quyện cùng độ giòn giòn rau củ và vị béo bùi của đậu phộng tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Cách làm đơn giản, dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ tìm kiếm. Chúc bạn thành công với công thức làm món nộm đu đủ cà rốt trên.

Xem thêm: Cách làm nộm Bò khô đu đủ ngon khó cưỡng

You may also like