Hướng dẫn làm nem chua vị truyền thống giòn ngon đơn giản tại nhà

Nem chua là món ăn vặt dân dã đã quá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, đôi khi lúc rảnh rang bạn lại muốn tự tay chế biến tại nhà thì hãy tham khảo những cách làm nem chua truyền thống sau đây nhé !

1: Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa

Công thức nem chua Thanh Hóa đã trở thành một trong những món ngon đặc sản của vùng đất này. Để thực hiện món nem, bạn chỉ cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu đơn giản như sau:

a, Nguyên liệu

  • Thịt nạc mông: 1 kg
  • Thính gạo: 100 gram
  • Bì lợn: 200 gram
  • Lá đinh lăng hoặc lá ổi
  • Lá chuối, dây thun
  • Giấy bóng
  • Tỏi: 2 củ (thái lát)
  • Ớt
  • Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng

Nguyên liệu làm nem chua
Nguyên liệu làm nem chua

b, Cách làm món nem chua Thanh Hóa

  • Bước 1: Sơ chế và xay thịt

– Làm nem nua không đơn giản là chỉ băm thịt ra rồi trộn nguyên liệu và ủ cho lên men. Mà thịt phải để lạnh trong ngăn đá và xay.

– Sau khi thịt được rửa sạch cần thấm thật khô. Sau đó bắt buộc phải cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Cho thịt vào ngăn đá với mục đích đến lúc xay, thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái do máy xay rất nóng.

– Sau 45 phút này cho thịt ra thái miếng rồi cho thịt vào máy xay. Lúc này chị em cần lưu ý, chỉ nên xay thịt khoảng 1-2 phút, không được xay thịt quá lâu sẽ biến thành giò sống.

  • Bước 2: Chế biến bì lợn

– Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, cho bì vào đun sôi để chần chín bì với một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để giảm mùi hôi của bì.

– Sau khi vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh để tạo độ giòn cho bì và chu ý cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì.

– Thái bì thành sợi thật nhỏ, để ráo nước.

  • Bước 3: Trộn nem

– Lúc này chị em cho hỗn hợp thịt đã xay và bì lợn vào bát và tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn bao gồm tỏi, đường, muối, mì chính, hạt tiêu, bột tiêu, ớt, mắm và chắc chắn không thể thiếu bột năng để tạo độ kết dính cho nem.

– Đeo găng tay nilon để dễ dàng trộn hỗn hợp trên đều, thấm gia vị.

– Lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị sẽ khiến nem chua mất đi mùi vị đặc trưng và quá nồng.

  • Bước 4: Gói và ủ nem chua

– Hỗn hợp nem đã ngấm đều gia vị, bạn chia thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 7-10cm, to bằng đầu ngón tay. Bạn cũng có thể gói thành hình vuông vừa miếng ăn.

– Cuốn từng miếng nem cùng lá đinh lăng hoặc lá ối, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.

– Để nem ở nơi thoáng mát và khô ráo, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua.

– Sau 3-5 ngày nem “chín”, đủ độ chua là bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt được rồi.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với vài bước đơn giản như trên, chỉ sau vài ngày, chúng ta đã có ngay món nem chua chuẩn vị Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa

Xem thêm: Cách xào mì cực ngon và đơn giản mà không sợ nóng

2: Cách chế biến ra món nem chua truyền thống

a, Nguyên liệu

  • Tỏi: 2 củ (thái lát)
  • Lá sung
  • Lá chuối, dây chun
  • Thịt nạc mông: 1 kg
  • Bì lợn: 200 gram
  • Hạt nêm, đường, hạt tiêu, ớt

Nguyên liệu làm nem chua truyền thống
Nguyên liệu làm nem chua truyền thống

b, Hướng dẫn cách chế biến nem chua truyền thống tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bì lợn mua về cạo lông, rửa sạch, luộc chín và thái sợi nhỏ.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, thái thành những lát mỏng.
  • Lá sung rửa sạch.
  • Thịt nạc mua về xay nhuyễn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, ít hạt tiêu, nước mắm và tỏi thái lát vào trộn đều.

Bước 2: Chế biến nem chua

  • Chuẩn bị một cái bát, cho thịt và bì lợn vào trộn đều.
  • Trải một lớp giấy bóng, cho lá sung lên trước sau đó cho thịt, ớt và tỏi vào cuộn chặt. Kế đến dùng là chuối cuốn kĩ nhiều lớp ở bên ngoài. Sau đó dùng thây thun buộc lại. Để nới thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.

Nem chua truyền thống
Nem chua truyền thống

3: Cách làm ra món nem chua không cần bột làm nem

a, Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai: 500 gram
  • Bì lợn: 300 gram
  • Tỏi: 2 củ ( thái lát)
  • Thính gạo: 30 gram
  • Lá đinh lăng
  • Lá chuối, màng bọc thực phẩm
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, đường, ớt

Nguyên liệu làm nem chua không cần bột
Nguyên liệu làm nem chua không cần bột

b, Hướng dẫn cách làm nem chua không cần bột làm nem

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu tiên, lấy thịt heo rửa sạch, lau thật khô, cắt khối vuông, chia nhỏ làm 2-3 cho vào bọc (cho vừa với một lần máy xay). Rồi cho vào tủ đông khoảng 1 giờ.
  • Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay. Xay thật nhuyễn đến khi thịt quện lại như giò sống. Sau khi xay hết, cho thịt vào bọc dàn mỏng, rồi cho vào tủ đông khoảng 30 phút cho thịt lạnh trở lại.
  • Với bì lợn, sau khi làm sạch, xát muối để khử mùi hôi chỉ cần cho vào nồi để luộn chín. Luộc xong, đợi cho bì lợn thật nguội và thật khô rồi mới thái sợi thật nhỏ.
  • Với lá đinh lăng, rửa sạch, để ra rổ cho thật ráo nước. Còn với lá chuối hơ qua lửa rồi dùng khăn sạch để lau.
  • Với tỏi bóc sạch vỏ, rửa qua rồi chia làm hai phần. Một phần băm nhuyễn, phần còn lại thái lát mỏng. Ớt thì đem rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thành những lát mỏng như tỏi.

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm nem chua

  • Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu như ở bước 1, chuẩn bị tiếp một chiếc bát tô to. Sau đó, cho vào bát tô toàn bộ thịt xay, bì lợn cùng với các loại gia vị như muối, mì chính, mắm, tiêu, đường phèn tán nhuyễn, tỏi băm nhỏ và thính gạo.
  • Xong xuôi, hãy trộn hỗn hợp sao cho thật đều lên rồi ủ trong khoảng 15 phút để hỗn hợp quyện đều và ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành cuộn nem chua.

  • Sau khi ủ, dùng thìa đánh hỗn hợp làm nem lại một lần nữa cho thật đều. Tiếp đến, trải màng bọc thực phẩm ra, xếp lên vài lát tỏi, ớt và lá đinh lăng rồi cho một ít hỗn hợp nem vào.
  • Xong xuôi, hãy nhẹ nhàng cuốn nem chua lại thành hình thù mong muốn, có thể là hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác hay dạng thanh dài truyền thống. Cuối cùng, hãy bọc lá chuối ra bên ngoài.
  • Vậy là đã hoàn thành xong cách làm nem chua không cần bột làm nem.

Yêu cầu thành phẩm:

Với cách làm đơn giản này, chỉ cần đợi sau 5 – 7 ngày là đã có thể thưởng thức thành phẩm của mình.

Làm nem chua không cần bột
Làm nem chua không cần bột

4: Cách làm nem chua miền Bắc

a, Nguyên liệu

  • Thịt nạc mông: 0,5 kg
  • Bì lợn: 150 gram
  • 1 gói gia vị nem chua
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt
  • Lá ổi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt tiêu

b, Hướng dẫn cách làm nem chua miền Bắc

  • Bước 1: Khi mua bạn nên chọn miếng thịt thật nạc, không có gân, xơ. Rửa sạch và để thật ráo nước, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để tạo thánh một lớp băng phủ bên ngoài miếng thịt.
  • Bước 2: Bì lợn mua về, cạo lông, rửa sạch, luộc chín và thái thành từng sợi nhỏ.
  • Bước 3: Lấy thịt ở tủ lạnh và cho vào máy xay cùng với 3 củ tỏi, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu. Xay khi thịt vừa nhuyễn thì dừng lại để vẫn còn độ dai và dẻo.
  • Bước 4: Cho thịt mới xay cùng với bì lợn vào tô, đổ gói gia vị nem chua vào và trộn đều.
  • Bước 5: Trải màng bọc thực phẩm, xếp lá ổi, ớt tỏi cùng thịt vào và nhanh tay cuốn lại thật chặt. Để thịt ở nhiệt độ trong phòng khoảng 24 giờ thì có thể ăn được. Bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu và món nem chua trở nên ngon hơn.

Nem chua miền Bắc
Nem chua miền Bắc

5. Cách chế biến nem chua bằng ham

a, Nguyên liệu

  • 2 gói bì heo đông lạnh
  • 1,5 lbs cook ham
  • Dấm và đường pha chua ngọt
  • Màng bọc thực phẩm
  • 4 củ tỏi

b, Hướng dẫn cách làm nem chua bằng ham

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ham mua về thái thành từng miếng nhỏ và đem ngâm trong dấm đường đã hòa với nước sôi để nguội.
  • Đặt ham ngâm trong tủ lạnh qua đêm cho thật ngấm.
  • Bì heo xả nước, bóp muối, rửa sạch và để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Bước 2: Xào ham và cuốn nem

  • Lấy ham ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay. Kế đến dùng 1 nửa tỏi băm nhuyễn vào phi thật thơm, trút ham vừa xay cùng bì heo vào xào sơ cho nóng.
  • Dùng khuôn có lót plastic wrap, cho ham vào và nén chặt. Chờ nguội thì cho vào tủ lạnh và để qua đêm.
  • Nếu hỗn hợp còn dư thì bạn có thể cho vào mang bọc thực phẩm và cuộn tròn tùy thích.
  • Hôm sau lấy ra, bạn cắt nem thành từng miếng nhỏ, cho ớt và tỏi cắt lát lên trên. Như vậy bạn đã có được đĩa nem chua làm bằng ham đầy hấp dẫn.

cách làm nem chua bằng ham
cách làm nem chua bằng ham

Xem thêm: Tổng hợp cách nấu bánh canh cua ngon chuẩn vị ngoài hàng

6. Cách làm nem chua thính siêu đơn giản

a, Nguyên liệu

  • Thịt nạc: 200 gram
  • Bì lợn: 200 gram
  • Gạo để làm thính
  • Lá ổi, lá đinh lăng, lá sung
  • Gia vị: Tỏi, ớt, hạt tiêu, mắm, muối, chanh

b, Hướng dẫn cách làm nem chua thính

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về, rửa sạch sau đó đem luộc sơ để loại bỏ bớt mùi hôi. Để thịt nguội thì băm nhuyễn, nhớ đừng băm quá nhừ, như vậy thịt sẽ không còn dai.
  • Bì lợn làm sạch bằng muối hoặc giấm. Sau đó đem luộc chín, để nguội và thái thành sợi nhỏ ngắn.
  • Gạo cho lên bếp rang đến khi vàng và thơm thì xay nhuyễn để ra thính dùng làm nem.
  • Tỏi bóc vỏ và đập dập.

Bước 2: Trộn và cuốn nem

  • Cho thịt, bì lợn cùng gia vị mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu, tỏi, thính vào trộn đều. Sau đó dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng cuốn một lượng thịt vừa phải, ngoài cùng là lớp lá chuối. Để bên ngoài 2 ngày là bạn có thể dùng được.
  • Nhớ ăn kèm với lá sung để món ăn thêm tròn vị nhé.

Nem chua thính
Nem chua thính

7. Cách làm món nem chua chiên xù

a, Nguyên liệu

  • Thịt nạc có cả mỡ: 1 kg
  • Bì lợn: 200 gram
  • Thính gạo: 100 gram
  • Bột chiên xù
  • Trứng gà: 1 quả
  • Ớt, tỏi
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm, bột năng, bột ngô, bột mì

b, Hướng dẫn cách làm nem chua chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn mua về, rửa sạch, để ráo nước và thái thành miếng nhỏ cho vào cối xay nhuyễn.
  • Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, để nguội và thái sợi nhỏ, ngắn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Hướng dẫn cách làm nem chua chiên xù

  • Cho thịt, bì lợn vào chiếc bát lớn và nêm nếm ít muối, đường, nước mắm, thính, bột năng, hạt tiêu, tỏi ớt băm nhỏ. Trộn đều và để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Dùng một tô mới, cho bột mì, bột ngô, chút muối, bột ngọt và 1 lòng đỏ trứng gà vào đánh đều và nhanh tay để hỗn hộp bột không bị vón cục.
  • Mang bao tay nilon vào, lấy một lượng thịt vừa đủ nắn thành dạng thanh dài, nhúng vào hỗn hợp bột rồi lăn lên đĩa bột chiên xù.
  • Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già thì lần lượt thả nem vào chiên. Khi các mặt của nem vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Bạn có thể dùng kèm với tương ớt hoặc tương cà.

Nem chua rán
Nem chua rán

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với các bước đơn giản như trên, bạn đã có một món nem chua rán giòn giòn siêu ngon

8. Cách làm món nem chua thịt bò

a, Nguyên liệu

  • Thịt bò mông: 600 gram
  • Bì lợn: 200 gram
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt tươi
  • 1 gói nem chua của Thái
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, mắm

b, Hướng dẫn cách làm nem chua thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bì lợn mua về rửa sạch, luộc chín và thái thành sợi nhỏ.
  • Thịt bò rửa sạch và nhớ thấm thịt thật khô. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Để thịt vào màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt thái khoanh tròn.

Bước 2: Cuốn nem chua

  • Lấy thịt ra từ tủ lạnh, cho bì heo, tỏi băm, ớt, gói bột nêm, hạt tiêu, mắm, đường vào trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm lót vào hộp có nắp đậy. Cho hỗn hợp thịt vào và ấn chặt. Đậy nắp kĩ và cho nem chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ thì có thể ăn được.

nem chua thịt bò
nem chua thịt bò

9. Cách thực hiện món nem chua nướng

a, Nguyên liệu

  • Thịt nạc mông: 600 gram
  • Bì lợn: 300 gram
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Hạt tiêu: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Đường: 3 thìa

b, Hướng dẫn cách làm nem chua nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về rửa sạch và để thật ráo nước. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Kế đến lấy ra xay nhuyễn.
  • Bì lợn mua về cũng rửa sạch, luộc chín và vớt ra để thật ráo nước rồi mới thái thành từng sợi nhỏ ngắn.

Bước 2: Trộn và nướng nem

  • Cho thịt vừa xay cùng bị lợn vào tô. Nêm nếm nước mắm, đường, bột năng, tỏi, hạt tiêu vào trộn đều.
  • Cho hỗn hợp ra màng bọc thực phẩm và cuốn thành những thanh nhỏ dài, cho vào tủ lạnh khoảng 1 ngày thì đem ra.
  • Tháo màng bọc thực phẩm, thoa một lớp dầu ăn vào khuôn và xếp nem lên bắt đầu nướng. Khi nem vàng thì cho ra đĩa.

Nem chua nướng
Nem chua nướng

Xem thêm: Hướng dẫn nấu cháo lòng đơn giản ngon như ngoài hàng

10. Cách thực hiện món nem chua chay

a, Nguyên liệu

  • Đu đủ: 2 quả
  • Phèn chua
  • Củ dền: 1 củ
  • Bưởi: 2 trái
  • Gạo rang: 1 chén
  • Nước khế: 1 chén
  • Ớt, hạt tiêu
  • Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non

Củ dền
Củ dền

b, Hướng dẫn cách thực hiện làm nem chay

b.1, Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Đu đủ xanh gọt sạch vỏ, bào thành sợi và ngâm với nước muối có pha chút phèn chua. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước và phơi nắng cho sợi đu đủ héo.
  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và giã tươi để lấy nước.
  • Gạo cho lên bếp, rang đến khi vàng và thơm thì xay nhuyễn để làm thính.
  • Bưởi gọt vỏ, lấy phần trắng mềm đem đi phơi nắng cho héo rồi thái nhuyễn. Sau đó ngâm 10 phút trong nước phèn chua pha loãng. Kế đến đem xả nước và nhồi thật kĩ để vỏ bưởi không còn đắng. Trụng vỏ bưởi trong nước sôi 15 phút, ngâm lại bằng nước lạnh và cho vào máy xay, đem ra vắt thật ráo nước.
b.2, Bước 2: Xào nguyên liệu và cuốn nem chua chay
  • Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thật thơm rồi cho vỏ bưởi vào. Khi vỏ bưởi săn lại thì trút nước khế, đường, hạt nêm chay vào. xào khoảng 4 phút thì cho vỏ bưởi vào cối.
  • Trong cối vỏ bưởi bỏ thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền, đu đủ vào giã kĩ để những nguyên liệu có sự kết dính.
  • Dùng một bọc nhỏ, cho lá ổi hoặc rau răm và hỗn hợp đu đủ trên vào cùng hạt tiêu, ớt. Sau đó, bạn gói kĩ lại bằng lá chuối và buộc thành chùm. Khoảng 2 đến 3 ngày là bạn đã có được một trong các món ăn chay đầy hấp dẫn.

Nem chua chay
Nem chua chay

Làm nem chua không hề khó làm đúng không? Chúc bạn có thể làm được món nem nắm ngon chuẩn vị truyền thống nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.