Hướng dẫn làm nem chua chiên xù giòn ngon

Nem chua rán là món ăn vặt luôn được chị em yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được nem chua rán ngon hơn ngoài hàng. Vì vậy mà đồ nhà làm luôn là nhất, đúng không nào! Nếu bạn vẫn chưa nắm được các bước làm món nem chua chiên xù thì bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn vài tuyệt chiêu nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua chiên xù giòn ngon

Cách làm nem chua chiên xù từ lâu đã trở thành một món ăn khoái khẩu của giới trẻ. Điều này có được là nhờ vị ngon đặc trưng của nem và lớp bột giòn giòn bên ngoài. Để thực hiện món ăn này, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • 1 kg thịt heo cả nạc cả mỡ
  • 200 gram da heo
  • 100 gram gạo
  • 2 muỗng bột mỳ
  • 2 muỗng bột ngô
  • 1 quả trứng gà
  • Ớt, tỏi
  • Bột chiên xù
  • Các loại gia vị gồm tiêu, đường, muối, bột nêm, bột ngọt,..
                       Nguyên liệu làm nem chua chiên

Xem thêm tại: Cách làm món ăn bữa cơm đơn giản nhưng hấp dẫn

2. Hướng dẫn cách làm món nem chua chiên xù giòn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nem chua

Để thực hiện cách làm nem chua chiên xù, bạn phải làm nem chua trước nhé. Cách làm nem chua không cần bột làm nem để lên men, mà để chiên giòn. Thế nên, bạn sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Bạn cho 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cafe tiêu vào 300g thịt xay. Bạn trộn sao cho thịt ngấm đều gia vị, sau đó bạn cho thịt vào túi zip, dàn đều thịt và để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
                                                  Ướp thịt xay
  • Da heo bạn rửa qua một lần nước, rồi dùng muối xát vào để khử chất nhờn và làm mất đi mùi hôi. Sau đó, bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi rồi cho da heo vào luộc.
  • Khi da heo đã được luộc chín, bạn vớt ra, để cho ráo nước. Kế đến, xắt bì heo thành từng sợi nhỏ (bạn lưu ý đừng xắt sợi quá dài).
                                              Sơ chế da heo
  • Với ớt và tỏi thì bạn bỏ vỏ, sau đó, băm nhuyễn.

Bước 2: Cách làm thính gạo

  • Gạo bạn đem đi ngâm nước khoảng vài tiếng đồng hồ, rồi vớt ra để ráo. Khi gạo đã ráo hoàn toàn, bạn bắc chảo lên, làm nóng chảo và cho gạo vào rang. Bạn lưu ý rang gạo với lửa nhỏ và trở đều tay. Khi gạo đã có được màu vàng cháy thì bạn tắt bếp và cho gạo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để làm thành thính.
  • Bạn chuẩn bị một cái tô sạch, lau khô ráo rồi cho vào phần thịt lợn đã xay nhuyễn.
                                               Trộn nhân
  • Tiếp đó, bạn cho da heo vào chung rồi trộn đều lên.
  • Sau đó, bạn đổ vào tô một ít bột năng, thính, tỏi, ớt và tiêu. Đến đây là bạn thực hiện xong cách làm nem chua miền Bắc đúng chuẩn. Nếu không đem rán, bạn có thể gói lại bằng lá đinh lăng để lên men.
  • Cách làm nem chua chiên xù ngon có thể nêm gia vị theo sở thích của mình và gia đình. Bạn chỉ cần lưu ý trộn đều hỗn hợp gia vị lên nhé.
                              Thính được xay nhuyễn để trộn với bì và thịt heo

Bước 3: Lăn nem chua với bột chiên xù

  • Bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào hai muỗng bột mỳ, một muỗng bột ngô, một ít muối, bột ngọt và lòng đỏ trứng gà.
  • Sau đó, bạn đổ nước từ từ vào tô. Cách làm nem chua tại nhà này vừa đổ nước vào hỗn hợp bột, vừa đánh đều để tạo thành một khối bột mịn, không bị vón cục.
  • Từ hỗn hợp thịt bạn vừa trộn ở bước 2, bạn lấy một ít rồi nắn thành thanh dài. Sau đó, nhúng vào hỗn hợp bột mới làm xong.
  • Cuối cùng, bạn cho nem qua đĩa bột chiên giòn và lăn đều. Cách làm nem chua chiên xù lăn bột cho đều tất cả các mặt của thanh nem nhé.
                   Thanh nem được bột chiên xù bám đều

Bước 4: Cách làm nem chua chiên xù giòn ngon

  • Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì bạn cho dầu vào rán. Để làm nem chua ngon giòn hơn khi rán, bạn cho nhiều dầu một chút nhé.
  • Khi dầu đã nóng, bạn cho thanh nem vào chiên.
  • Chiên khoảng ba phút, bạn sẽ thấy các mặt của nem chín vàng. Khi đó, bạn vớt ra, để lên đĩa có giấy thấm dầu.
  • Đến đây thì bạn đã hoàn thành xong món nem chua chiên xù rồi đấy, thật đơn giản đúng không nào!
              Chiên trên lửa nhỏ, đến khi nem vàng

Cách làm nem chua chiên xù thật sự sẽ không làm khó bạn nếu như bạn nắm kỹ từng bước làm. Bởi vì, cách thực hiện món ăn này không hề công phu. Độ ngon của món ăn phụ thuộc vào bước bạn trộn đều các nguyên liệu và bước bạn chiên xù lên cẩn thận, không để thanh nem bị cháy khét.

Xem thêm tại: Cách làm bánh bao chay từ sữa, bí đỏ, nấm

3. Yêu cầu thành phẩm àm nem chua chiên xù giòn ngon

Hương vị bao ngon, bao đã và bao chuẩn Hà Nội luôn. Món nem chua rán này bạn cắt nhỏ ra rồi ăn kèm với xoài xanh, dưa leo hoặc rau củ ngâm thì vô cùng hấp dẫn đấy. Cắn một miếng nem nghe ngay được âm thanh “rộp rộp”, cực kì giòn và hấp dẫn luôn. Bì heo thì sật sật, không bị dai và bị khô, mùi thơm từ thính và tiêu rất dễ chịu.

                                Nem chua chiên xù

Xem thêm tại: Cách làm nem tai chua ngọt giòn tại nhà

Với công thức này, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon được làm những nguyên liệu quen thuộc. Sawasdee đảm bảo, món ăn này sẽ được lòng tất cả thành viên trong gia đình và hội bạn bè của bạn. Nhanh nhanh thực hiện rồi mời họ thưởng thức nhé!

Related Articles