Hướng dẫn làm mực nhồi thịt chiên nước mắm, sốt cà bằng nồi chiên không dầu cực hấp dẫn

Cuối tuần rồi, bạn đã có kế hoạch gì cho công việc bếp núc của mình chưa? Nếu chưa thì tại sao không gây bất ngờ cho cả nhà bằng món mực thơm ngon, bổ dưỡng nhỉ? Cách làm mực nhồi thịt chiên đơn giản có thể kết hợp nhiều công thức nước sốt ăn kèm như nước mắm, sốt cà chua,…để biến tấu hương vị tùy theo sở thích của mỗi người. Mực dồn thịt là một món ăn ngon chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho trẻ em.

1. Làm món mực nhồi thịt chiên nước mắm cực dễ cho bạn

Mực nhồi thịt chiên nước mắm với cách làm đơn giản nhưng là món ăn ngon hàng ngày cực kì “bắt cơm”. Cách thực hiện món ăn mang hương vị mới lạ và trang trí đẹp mắt này vô cùng đơn giản. Bí quyết nằm ở công đoạn ướp phần thịt nạc băm nhồi bên trong mực rán sao cho đậm đà hương vị. Để hiểu rõ hơn các bước chế biến mực nhồi thịt rán sốt nước mắm, hãy theo dõi công thức sau của sawasdee.vn nhé.

1.1. Nguyên liệu

– 500 g mực ống
– 150 g thịt nạc vai
– 30 g nấm mèo
– Hành tím, tỏi
– Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu hào, tiêu

nguyên liệu làm mực ống nhồi thịt ướp nước mắm
nguyên liệu làm mực ống nhồi thịt ướp nước mắm

1.2. Cách làm món mực nhồi thịt chiên sốt nước mắm

1.2.1. Ướp mực nhồi thịt chiên nước mắm

  • – Thịt rửa sạch với nước muối loãng rồi bằm nhuyễn, nấm mèo ngâm nở rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ bằm nhỏ.
  • – Trộn thịt, hành tím, nấm mèo cùng ít hạt nêm, muối, dầu hào và hạt tiêu.
  • Các bước trộn giò sống với nấm mèo, thịt xay nhồi mực.- Mực ống làm sạch, vây mực có thể băm trộn cùng thịt.
  • – Nhồi hỗn hợp thịt vào mực sau đó dùng tâm ghim lại rồi đem hấp chín khoảng 10 phút.

1.2.2. Chiên mực nhồi thịt với nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với khoảng 3 muỗng canh dầu ăn.
  • Dầu nóng, bạn gắp từng con mực đã nhồi chả thịt vào chảo, chiên trên mức lửa vừa. Trong lúc rán, nhớ canh khoảng 3 – 4 phút sau thì trở mặt mực để thịt chín đều và không bị cháy, nhất là phần thịt bên trong.
  • Chiên mực khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, vớt mực ra dĩa sạch.
Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
  • Lấy một chảo khác, đun nóng với 2 thìa cà phê dầu ăn. Cho 4 muỗng canh nước mắm ngon vào chảo, nêm 6 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít ớt bột, khuấy đều và nấu sôi.
  • Cho mực nhồi thịt trở lại chảo, chiên lửa nhỏ để nước mắm rút bớt sền sệt lại, thấm vào bên trong mực. Thời gian rán mực sốt nước mắm khoảng 5 – 7 phút. Khi nước mắm cạn gần hết thì tắt bếp.
  • Dọn mực lên dĩa, trình bày cho đẹp mắt và thưởng thức.

1.3. Cách trang trí món mực nhồi thịt chiên đẹp mắt chuẩn nhà hàng 5 sao

Có rất nhiều cách để trang trí món ăn này đẹp mắt chuẩn vị nhà hàng 5 sao. Trong đó, cách đơn giản nhất là bạn có thể xếp xà lách, dưa leo thái lát lên dĩa trước. Sau đó, gắp mực nhồi thịt chiên lên trên, xếp đều nhau như ảnh dưới là được. Bạn có thể thêm cà chua, rau thơm,…kèm theo tùy theo sở thích. Công phu hơn, bạn có thể tỉa hoa cà chua, dưa leo,…để món chiên mang nhiều màu sắc, hình dạng bắt mắt hơn nhé.   Đặt mực ra đĩa. Thưởng thức nóng cùng sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà tùy sở thích.

XEM THÊM: Cách làm sườn non chay chiên giòn, rim, xào chua ngọt đơn giản tại nhà

2. Cách làm món mực ống nhồi thịt trứng muối tẩm bột chiên xù ngon

2.1. Nguyên liệu

  • – 2-3 con mực ống
  • – 3 lòng đỏ trứng vịt muối
  • – Vài ngọn rau răm
  • – 1 thìa bơ
  • – 1 bát bột năng hoặc bột mì
  • – 1 thìa cà phê bột tỏi
  • – 1 quả trứng gà
  • – 1/2 thìa cà phê tiêu
  • – 1/2 thìa cà phê đường
  • – 1/2 thìa cà phê muối hoặc hạt nêm

nguyên liệu làm mực dồn trứng muối chiên xù
nguyên liệu làm mực dồn trứng muối chiên xù

2.2. Cách làm mực ống nhồi thịt trứng muối tẩm bột chiên xù lạ miệng

2.2.1. Cách làm nhân chả trứng muối dồn mực ống

  • Xóc đều mực ống với 1 muỗng canh xốt nêm Knorr, ướp 15 phút cho thấm vị.
  • Ướp gia vị mực ống khoảng 15 phút.
  • Cho giò sống, nấm mèo, hành lá, ớt sừng băm, trứng muối tán nhuyễn, cùng râu mực cắt nhỏ, 1/2 muỗng xốt nêm Knorr, trộn thật đều lên. Sau cùng, nhớ lấy mặt sau muỗng quết làm chả mực dẻo dính lại nhé. Chuyển hỗn hợp này vào túi bắt kem, hoặc túi nilon sạch.
  • Bóp ít nhân chả mực đã trộn vào trong các ống mực đã ướp gia vị. Sau đó, đặt đầu mực bên trên, ghim que tăm xiên ngang để gắn đầu mực với phần ống. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, xếp mực cùng gừng thái sợi xen kẽ nhau vào khay.
  • Bạn làm mực hấp gừng khoảng 20 phút cho chín vừa.
  • Phần mực dồn trứng muối hấp gừng chín giòn.

2.2.2. Cách làm mực nhồi chả thịt trứng muối tẩm bột chiên xù giòn ngon

  • Lăn từng con mực nhồi thịt vào tô bột Knorr gà chiên giòn, rồi nhúng vào tô trứng đánh. Sau đó, cho mực lăn đều qua bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp, chế khoảng 1,5 lít dầu ăn đun nóng. Cho mực dồn thịt tẩm bột chiên xù vào chảo, chiên 2 mặt cho đến khi vàng giòn thì gắp ra, để ráo dầu bằng cách xếp trên khăn giấy khô hoặc đặt trên giá.
  • Cắt mục dồn trứng muối thành các khoanh tròn vừa ăn, xếp lên dĩa.
  • Món mực dồn trứng muối tẩm bột chiên xù giòn ngon đã hoàn tất.

chấm mực dồn thịt chiên xù với tương ớt
chấm mực dồn thịt chiên xù với tương ớt
XEM THÊM :Những cách nấu lẩu gà hầm sả ớt sa tế, lá chanh, nước cốt dừa cực ngon

3. Làm mực nhồi thịt chiên nước sốt cà chua

3.1. Nguyên liệu

– Mực ống loại vừa: 2 con

– Thịt ba chỉ xay: 200 gr

– Miến dong: 1 nắm ; Nấm tai mèo thái chỉ: 2 tai; Hành lá (chỉ lấy phần đầu trắng): 2 nhánh; Tiêu xay: nửa thìa; nước mắm ngon: 1 thìa, hạt nêm: 1 thìa; hành khô băm nhỏ: 1 củ; tỏi băm: 2 tép; cà chua chín bổ múi cau: 3-4 quả; nước xương gà hoặc nước sạch: 200ml

nguyên liệu và gia vị làm mực dồn thịt
nguyên liệu và gia vị làm mực dồn thịt

3.2. Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên sốt cà chua ngọt

3.2.1. Cách làm mực ống dồn thịt

  • Cho ít rượu trắng và muối ăn vào thau sạch, thêm mực ống vào, bóp đều để khử mùi tanh và làm giảm độ nhớt. Khoảng 3 phút sau, xả mực lại dưới vòi nước sạch. Để mực qua rổ, để ráo nước.
  • Cho thịt heo xay cùng nấm mèo, 1/2 hành lá xắt nhỏ, 1/2 phần hành tím và tỏi, miến, hành tây vào tô sạch, trộn đều lên. Nêm gia vị với 1/2 muỗng canh bột nêm, nửa phần nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, nửa phần tiêu xay, xóc đều lên. Chuyển phần thịt bằm vào một túi sạch, cột miệng lại để dồn vào trong ống mực dễ dàng hơn.
  • Mở miệng ống mực ra, bóp nhân thịt vào trong ống cho đến khi gần đầy là được. Dồn thịt gọn gàng vào bên trong, lấy đầu mực nhét bên trên. Sau cùng, xiên que tăm ngang ống mực để cố định đầu mực lại.
  • Sau khi nhồi thịt, bạn dùng dao cắt thành các khứa trên thân mực để nhanh chín và món ăn bung ra đẹp mắt.
dùng dao khứa các đường nhỏ ngang thân mực dồn thịt
dùng dao khứa các đường nhỏ ngang thân mực dồn thịt

– Nên dùng dao khứa các đường nhỏ ngang thân mực dồn thịt để nấu nhanh chín.

3.2.2. Cách làm mực ống nhồi thịt chiên xốt cà chua

  • Hấp mực: Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi thì xếp mực dồn thịt lên khay, đậy nắp lại. Hấp lửa vừa khoảng 10 phút cho mực dồn thịt chín vừa thì lấy ra.
  • Bạn hấp mực dồn thịt 10 phút trước khi rán.
  • Cách làm sốt cà ngon: Bạn cắt nhỏ cà chua thành các múi cau. Sau đó, cho cà lên thớt, băm nhỏ. Bắc chảo vừa lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, trút phần hành tím, tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm. Tỏi chuyển màu vàng thì cho cà chua vào, nêm toàn bộ gia vị còn lại vào, khuấy đều. Thêm khoảng 1 muỗng canh nước lọc vào chảo, nêm nếm gia vị lại cho sốt vừa ăn là được.
  • Nấu sốt khoảng 5 phút lửa nhỏ cho đặc lại, rồi gắp mực dồn thịt hấp vào chảo rán cùng.
  • Các bước nấu mực dồn thịt xốt cà chua.
  • Chiên mực khoảng 2 phút thì trở mặt cho sốt cà chua phủ đều mực. Nấu đến khi xốt cà chua đặc lại còn 1/2, thấm vào mực dồn thịt chín mềm thơm lừng và đậm vị thì tắt bếp. Dọn món ăn ngon lên dĩa và thưởng thức ngay cho nóng nhé.

món mực nhồi thịt sốt cà chua
món mực nhồi thịt sốt cà chua
XEM THÊM : cách kho cá cho bé từ 1 tuổi trở lên tập ăn cơm

4.Hướng dẫn làm mực nhồi thịt rán bằng nồi chiên không dầu

Với nồi chiên không dầu, bạn có thể làm mực dồn thịt chín đều và nhanh hơn so với dùng bếp. Nhưng với cách chế biến này, bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén nước sốt theo khẩu vị để phết lên mực. Nhờ vậy, sau khi nấu chín, mực dồn thịt sẽ có hương vị đậm đà, vừa miệng hơn. Các bước rán mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu như sau:

  • Xếp phần mực ống đã dồn nhân thịt vào khay của nồi (có lót sẵn lớp giấc bạc bên dưới). Sau đó, phết một lớp sốt đều lên mực, cho khay vào trong nồi.
  • Bật nồi ở chế độ 350 độ C, nấu khoảng 10 phút thì lấy khay ra. Trở mặt miếng mực, rồi phết tiếp lớp sốt lên trên, cho mực trở lại nồi chiên không dầu.
  • Nấu mực thêm 10 phút nữa là chín mềm ngon. Lấy mực ra, thái khoanh mỏng vừa ăn, dọn lên dĩa, trang trí và thưởng thức.

cách làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
cách làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu

Từ những nguyên liệu tưởng chừng rất đơn giản bạn đã có thể biến hóa được thành các món ăn khác nhau, đủ để thay đổi khẩu phần ăn cho cả nhà. Cuối tuần này, bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức món ăn này nhỉ?

Related Articles