Hướng dẫn làm món mực xào dứa thơm ngon

Mực xào dứa là món ăn vô cùng hấp dẫn với những người yêu thích hải sản, nhưng cách làm mực xào dứa sao cho ngon, giòn thịt mà không bị tanh thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, qua bài viết này, SAWASDEE sẽ bày cho bạn cách làm mực xào dứa thơm ngon, thịt giòn sần sật mà không bị ám mùi tanh một chút nào nhé!

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 7 phút

1. Nguyên liệu làm món mực xào dứa thơm ngon

Để thực hiện mực xào dứa các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 500g mực tươi
  • 1 quả dứa
  • 4-5 tép tỏi
  • 1 đốt gừng tươi
  • Hành lá, cần tây
  • 1 quả ớt sừng

xem thêm tại: Cách làm mực hấp bia xả cực ngon

2. Cách làm món mực xào dứa thơm ngon

a. Sơ chế mực

Rút riêng đầu mực, bỏ phần màng và túi mực đen đi, sau đó khoét bỏ phần mắt mực, đây là những bộ phận khiến mực khi xào ra màu và chảy nước. Tiếp đến rút phần dọc sống lưng mực.

Để mực không bị tanh do có mùi đặc trưng của hải sản, bạn bóp mực cùng với muối hạt, rượu trắng, gừng giã nhuyễn. Sau đó mang đi rửa sạch lại, để thật ráo nước.

Khi mực ráo nước, cắt mực thành khoanh tròn hay khúc tùy ý, có thể cắt tỉa khoanh mực thành hình bông hoa để tăng vẻ thẩm mỹ cho món ăn.

Cuối cùng, ướp mực cùng với 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều và để mực thấm gia vị khoảng 5-10 phút.

Để xào mực ngon, nên chọn mực ống tươi. Chọn những con mình dày, lớp vỏ lụa bên ngoài có màu tươi tắn, ấn vào thấy chắc chắn, không bị nhũn nát. Ngoài ra, mực tươi có mắt trong, không có mùi hôi thối.

Ngoài mực ống, bạn có thể chế biến râu mực xào dứa cũng rất ngon và hấp dẫn.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm tư, rồi cắt thành những miếng hình tam giác.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

Hành lá, cần tây nhặt rửa sạch sẽ, cắt thành khúc dài tầm 2cm.

c. Cách xào mực với dứa

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun cho đến khi dầu sôi thì thêm phần tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thật thơm.

Bước 2: Khi tỏi dậy mùi, bạn cho mực và các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng. Trong quá trình xào, bạn nên đảo đều, nhanh tay dưới lửa lớn để thịt mực không bị dai và chín đều. Khi mực chuyển sang màu trắng, săn lại, có mùi thơm thì cũng là lúc mực chín, các bạn đổ ra đĩa rồi để sang một bên.

Xào mực

Bước 3: Bạn vẫn dùng chảo đó, bạn cho thêm một chút dầu ăn vào rồi lần lượt cho dứa, cần tây, tỏi tây vào xào trong khoảng 5 phút. Khi các nguyên liệu đã chín, bạn đổ mực và hành hoa vào xào cùng để làm nóng cũng như giúp các nguyên liệu thấm đều gia vị, hòa quyện với nhau cả về màu sắc lẫn mùi vị.

Cho dứa, cần tây, hành tây... vào xào cùng

Bước 4: Cho mực xào dứa ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu đen để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Có thể trang trí thêm với rau cà rốt hoặc ớt tỉa hoa cho món ăn thêm đẹp mắt, sinh động, hấp dẫn.

3. Yêu cầu thành phẩm mực xào dứa thơm ngon

Món mực xào dứa (thơm) hoàn thành thật nhanh chóng và hấp dẫn, dậy mùi thơm.

Từng miếng mực giòn dai và ngọt tự nhiên được nêm nếm vừa miệng hòa cùng với vị chua ngọt dịu nhẹ của dứa, khi ăn sẽ rất kích thích vị giác.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm Mực xào măng tây dễ làm tại nhà

Sawasdee gợi ý cho bạn cách xào khác của món mực xào dứa nhé. Với cách xào này từng miếng dứa vẫn giữ được vị chua ngọt và không quá chín mềm khi ăn. Vào bếp thử ngay xem hương vị khác biệt ra sao nha!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.