Hướng dẫn làm me ngâm đường với muối ớt ngon

Cách làm me ngâm chua ngọt ngào đường với muối ớt là món tủ tuổi thơ của bao học sinh ở cổng trường. Hôm nay hãy cùng Sawasdee học làm món me ngâm đường với muối ớt nhé.

1: Hướng dẫn làm me ngào đường muối

1.1: Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm me chua thì vô cùng đơn giản dễ tìm, bạn chỉ cần các thành phần dễ tìm như sau:

  • Me tươi: 1 đến 2 kg.
  • Đường kính: 500g
  • Muối ăn: 200g
  • Nước lọc: 500 ml.
  • Hũ thuỷ tinh sạch (có nắp đậy bảo quản).

Chọn me có màu sắc tươi, sáng, không bị dập hay vết đốt côn trùng.
Chọn me có màu sắc tươi, sáng, không bị dập hay vết đốt côn trùng.

Xem thêm: Chia sẻ 3 cách làm thịt kho tiêu cho bà đẻ ăn ngon miệng, dồi dào nguồn sữa siêu đơn giản tại nhà

1.2: Các bước làm me ngâm

1.2.1: Sơ chế me
  • Me sau khi mua về cạo sạch vỏ rồi rửa lại cho sạch, cho me vào rổ rồi để ráo nước.

Me được cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch bằng nước.
Me được cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch bằng nước.
  • Trong khi chờ đợi me ráo nước thì chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp, bật lửa cho nước sôi. Khi nước đã sôi thì để nguội bớt rồi cho me vào. Dùng đũa khuấy đều cho me ngập trong nước rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút cho me chín rồi vớt ra rổ để ráo nước.
1.2.2: Các bước làm me ngâm muối đường
  • Đeo bao tay, sau đó, tước xơ 2 dọc trái me rồi dùng dao rạch 1 đường thẳng trên thân trái me. Tách bỏ hột me rồi lấy 1 thau nước, bỏ 1 ít muối vào ngâm me khoảng 3 đến 4 tiếng để me được trắng và bớt vị chua. Thời gian ngâm me với nước muối có thể là 1 ngày để me được sạch hơn.
  • Cho nước vào một cái nồi cùng với 500 gram đường, 100 gram muối rồi khuấy tan. Cho nồi lên bếp nấu sôi thì tắt lửa, đợi nước nguội đi sẽ dùng nước này để ngâm me.
  • Xếp me ngay ngắn vào hũ thuỷ tinh, không nên xếp me quá dày vì sẽ hạn chế gia vị ngấm vào me. Sau khi đã xếp cho nước ngâm me vào vừa ngập hết trái thì đậy nắp, ngâm trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày thì có thể sử dụng.

Me ngâm pha lẫn nhiều vị khác nhau tạo nên sự hấp dẫn.
Me ngâm pha lẫn nhiều vị khác nhau tạo nên sự hấp dẫn.

2: Cách làm me xanh ngâm muối ớt siêu cay

2.1: Nguyên liệu

  • 1 ký me xanh.
  • 300 g đường.
  • 200 g muối.
  • Ớt (tuỳ vào sở thích ăn cay).
  • Bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa (có nắp đậy bảo quản).

Chọn me xanh, chua để ngâm với muối đường ngon, để được lâu.
Chọn me xanh, chua để ngâm với muối đường ngon, để được lâu.

2.2: Cách làm me ngâm muối ớt siêu cay

2.2.1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cách sơ chế me ở bước này tương tự như bước 1.1.
  • Ớt hiểm chia làm 2 phần bằng nhau. Số lượng ớt nhiều hay ít tuỳ thuộc vào khẩu vị ăn cay của bạn. 1 phần ớt cắt thành các khoanh nhỏ, phần còn lại cắt dọc theo chiều dài trái ớt khoảng 4 đến 5 miếng trên 1 trái ớt.

Trong quá trình chế biến ớt có thể mang bao tay để tránh tình trạng tay bị dính vị cay.
Trong quá trình chế biến ớt có thể mang bao tay để tránh tình trạng tay bị dính vị cay.
2.2.2: Nấu nước ngâm me
  • Cho đường và muối vào 500 ml nước lọc rồi đem nấu đến khi nước sôi, khi đường và muối đã hoà tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.
  • Xếp me vào trong hũ thuỷ tinh hay hũ nhựa có nắp bảo quản đã chuẩn bị trước. Trong quá trình xếp me xen kẽ xếp ớt vào bình sao cho ớt được xếp đều cùng với me trong bình. Ngâm me trong thời gian 3 đến 4 ngày là có thể dùng được.

Xem thêm: 2 cách muối cà pháo miền Bắc giòn ngon

3: Cách làm me non ngâm mắm ớt

3.1: Nguyên liệu

  • 1 ký me non.
  • 40 ml nước mắm.
  • 200 gram đường vàng.
  • Ớt trái (số lượng tuỳ chọn).

Chọn nước mắm có xuất xứ rõ ràng, nguyên chất và đậm vị.
Chọn nước mắm có xuất xứ rõ ràng, nguyên chất và đậm vị.

3.2: Các bước làm me ngâm mắm ớt

  • Lấy nồi bắc lên bếp rồi cho 300 ml nước sạch với 200 gram đường vàng vào, bật lửa nấu cho nước sôi. Trong quá trình nấu dùng đũa khuấy đều nước cho đường tan hoàn toàn. Khi nước đã sôi và đường tan hẳn thì tắt bếp để nước nguội.
  • Khi nước đã nguội thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều lên.
  • Rửa sạch me với nước muối loãng sau đó vớt cho ráo nước. Cạo sơ lớp vỏ bên ngoài của me cho sạch (không cần phải cạo quá kỹ như các cách trên).
  • Ớt trái rửa sạch sau đó tiến hành cắt mỏng.
  • Khi mọi thứ đã hoàn tất thì tiến hành ngâm me. Lấy hũ thuỷ tinh có nắp bảo quản, xếp me vào trong, bỏ ớt trái đã xắt nhỏ vào trong rồi đổ nước ngâm me vào đậy kín nắp ngâm khoảng 1 ngày có thể thưởng thức, giữ kín nắp đậy bảo quản sử dụng lâu dài.

Me ngâm với nước mắm sẽ có mùi vị đặc trưng cho mùi nồng của nước mắm mang lại.
Me ngâm với nước mắm sẽ có mùi vị đặc trưng cho mùi nồng của nước mắm mang lại.

4: Hướng dẫn làm me ngâm đường muối ớt

4.1: Nguyên liệu

Công thức món ngâm này so với cách làm thứ nhất có độ ngọt đậm hơn, do sử dụng đường nhiều hơn. Tùy khẩu vị mà bạn chọn hương vị me ngâm phù hợp nhé. Bạn cũng có thể học thêm nhiều cách làm muối ớt để đổi mới hương vị món me ngào. Các thành phần nguyên liệu cần dùng gồm có:

  • 1 ký me chua.
  • 500 g đường.
  • 1 muỗng canh muối ăn.
  • 4 trái ớt.

4.2: Cách làm me ngâm chua ngọt cay

4.2.1: Sơ chế me chua và ngâm nước muối để không bị thâm
  • Đầu tiên, đem me chua sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau đó, ngâm me trong nước nóng khoảng 60 đến 70 độ trong khoảng 10 phút, rồi gọt bỏ đi lớp vỏ ngoài của me.
  • Me sau khi được gọt vỏ thì ngâm vào chén nước muối loãng khoảng 30 phút để me không bị thâm.

Me sau khi được ngâm với nước muối sẽ có màu sáng hơn bình thường, trông ngon mắt hơi nhiều lần.
Me sau khi được ngâm với nước muối sẽ có màu sáng hơn bình thường, trông ngon mắt hơi nhiều lần.
  • Ớt trái đem rửa sạch rồi cắt dọc theo thân trái.
4.2.2: Hướng dẫn làm me chua ngào đường muối ớt
  • Lấy một cái nồi, cho vào 500 ml nước, 500 gram đường, 1 muỗng canh muối ăn. Nấu cho hỗn hợp sôi và khuấy cho tan đường với muối. Khi hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp để nguội.
  • Xếp me và ớt vào hũ thuỷ tinh sau đó đổ nước ngâm me vào hũ me, đậy nắp lại ngâm trong thời gian khoảng 2 đến 3 ngày.

Yêu cầu thành phẩm:

Từ những nguyên liệu dễ tìm mà cách đơn giản, chúng ta đa làm được ngay mon me ngào đường muối ớt siêu ngon , nhìn thôi cũng đã chảy nước miếng rồi và khiến cho chúng ta có cảm giác như quay lại tuổi thơ thời đi học.

me chua ngào đường muối ớt
me chua ngào đường muối ớt

5: Cách làm me ngâm nước sốt kiểu Thái

5.1: Nguyên liệu

  • 1 kg me xanh (me chua)
  • 300 ml nước mắm ngon (có nước mắm của Thái càng tốt)
  • 5 gram ớt bột (Xem cách tự làm ớt bột tại nhà)
  • 30 gram sả bằm
  • 10 gram lá chanh rửa sạch, để ráo
  • 1 lít nước lọc
  • 300 gram đường phèn
  • 50 gram quả tắc tươi thái lát
  • 20 gram ớt xắt
  • 10 gram muối ăn

5.2: Hướng dẫn ngâm me với nước sốt chua ngọt Thái

5.2.1: Nấu nước sốt chua ngọt
  • Hòa tan nước mắm, đường phèn, ớt bột trong một cái nồi nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, vừa đun, vừa khuấy đều, cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho tắc (nhớ bỏ hột), sả , ớt xắt, lá chanh vào nấu cùng.

Các bước nấu nước sốt chua ngọt kiểu Thái.
Các bước nấu nước sốt chua ngọt kiểu Thái.
  • Nấu đến khi toàn bộ nguyên liệu hòa quyện thì tắt bếp.
5.2.2: Hướng dẫn làm me ngâm nước sốt mắm Thái chua ngọt
  • Rửa sạch me xanh, cho vào thau nước ấm, nửa tiếng sau tách vỏ.
  • Cho me vừa tách vỏ vào tô, đổ nước lọc và muối vào, khuấy tan, ngâm 1 giờ.
  • Sau thời gian trên, vớt me cho ráo nước. Sau đó, cho me vào thau, đổ nước sốt mắm Thái đã nấu lên, xóc đều.
  • Ngâm me với sốt mắm nửa tiếng trước khi thưởng thức để cảm nhận hương vị rõ ràng hơn.

ngâm me xanh với nước sốt chua ngọt kiểu thái.
ngâm me xanh với nước sốt chua ngọt kiểu thái.

Xem thêm: 7 cách làm nộm đu đủ thơm ngon hấp dẫn

6: Hướng dẫn bảo quản me ngâm chua ngọt tự làm để được lâu, không bị nổi váng

Để bảo quản đồ ăn vặt này giữ được lâu, bạn nên đựng trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín. Đồng thời, đặt hũ me ngâm trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, lấy đũa sạch gắp ra và thưởng thức.

Bảo quản me ngâm chua ngọt trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản me ngâm chua ngọt trong ngăn mát tủ lạnh.

Một món ăn tuổi thơ thật khó quên đúng không nào. Hãy cùng nhau vào bếp để làm món me ngâm đường với muối ớt tuổi thơ này nha. Chúc bạn thành công trong lần đầu tiên làm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.