Hướng dẫn làm hàu nấu canh chua dứa thơm ngon tại nhà

Canh hàu nấu chua có vị béo ngậy của hàu sữa, chua chua, ngọt thanh của dứa và cà chua, thêm mùi thơm rau răm hành lá. Món canh không chỉ ngon, mát mà còn cực bổ dưỡng.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 15 phút

1. Nguyên liệu làm hàu nấu canh chua dứa

Để thực hiện nấu canh chua hàu dứa các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Hàu sữa: 300g
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Me ngào: 1/4 bát con nhỏ
  • Rau răm, hành lá
  • Muối hạt
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1-2 quả
  • Hành khô, tỏi, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, đường

xem thêm tại: Cách luộc bắp cải giòn ngon ngọt nước

2. Cách làm hàu nấu canh chua dứa

a. Sơ chế hàu và nguyên liệu khác

Ruột hàu sữa sau khi mua về rửa sạch với nước để lọc bỏ bùn đất cũng như những mảnh vỏ bị vỡ trong quá trình tách vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào tô, bỏ vào 1 chút muối hạt, vắt thêm nước cốt chanh vào rồi bóp nhẹ nhàng để hàu được sạch và khử bớt mùi tanh.

Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bổ đôi, gọt bỏ lõi và thái miếng hình tam giác. Nếu thích ăn nhiều dứa, bạn có thể dùng hết 1 quả tuy nhiên vì đã có me ngào nên chỉ cần dùng nửa quả là canh chua đã vừa vị.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Me ngào cho vào bát, đổ nước vào và lọc chắt lấy phần nước cốt. Trong quá trình nêm nếm, có thể chỉ cần dùng khoảng 3 thìa nước cốt me là được.

Rau răm, hành lá nhặt sạch, rửa với nước rồi xắt nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Ớt xắt lát nhỏ.

Hành, tỏi, gừng băm nhỏ.

b. Nấu canh hàu

Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng rồi phi thơm hành, tỏi và gừng băm. Vì hàu là loại sống dưới lớp bùn, cát nên cũng có tính hàn, khi nấu nên cho 1 chút gừng vào để ấm bụng. Sau khi hành tỏi thơm, cho ruột hàu vào, nếm 1 thìa mì chính, 1 nửa thìa bột canh, đảo đều tay.

Tiếp đến cho cà chua và dứa vào xào cùng với hàu. Rồi cho khoảng 1 lít nước để nấu canh và nước cốt me vào. Khi nước canh sôi, nên hớt bỏ lớp bọt để nước canh hàu được trong và thanh. Đặc biệt, món hàu nấu canh chua này có khá nhiều bọt nên bạn nhớ đừng bỏ qua bước này.

Vì dứa và me có vị chua nên cho thêm 2 thìa cà phê đường (nếu ăn được ngọt) để dung hòa và giúp nước canh ngọt thanh hơn. Nêm nếm lại gia vị như nước mắm, mì chính, bột canh sao cho vừa ăn.

Hàu nấu canh chua dứa có nước canh trong, màu sắc tươi tắn và hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận rõ vị ngậy của hàu, ngọt dịu của dứa, chua thanh của nước cốt me, giá đỗ mát lạnh giòn sật, cay cay của ớt… tất cả hòa quyện với nhau tạo thành món canh ngon thơm mát và bổ dưỡng.

3. Yêu cầu thành phẩm làm hàu nấu canh chua dứa

Tô canh nóng hổi, thơm lừng mùi đặc trưng của món canh chua hòa cùng với nhiều màu sắc tạo nên sự bắt mắt, thèm ăn. Canh có vị chua nhẹ từ cà và me, nhưng khi ăn vào trúng một miếng hàu thì ngon, ngọt cực kỳ hấp dẫn.

4. Một số lưu ý khi làm hàu nấu canh chua dứa

Quan trọng nhất là khâu chọn hàu. Để có món hàu nấu canh chua ngon, bạn cần phải chọn được hàu tươi. Hàu tươi sẽ có màu sáng, mình căng, sờ vào không bị nhũn nhão và không có mùi hôi thối. Bạn nên chọn mua hàu ở những nơi bán uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn.

Hiện nay, hầu như ở các siêu thị thực phẩm đều bán ruột hàu sữa đã tách sẵn, đóng gói và được bảo quản rất cẩn thận. Khi lựa chọn, bạn chỉ cần kiểm tra xem hạn sử dụng, và cơ sở sản xuất để yên tâm hơn khi dùng.

Lưu ý thứ 2, nếu như không có me ngào, bạn có thể dùng dấm bỗng, dấm gạo, me tươi, sấu đều được.

xem thêm tại: Hướng dẫn làm mực xào cà chua thơm ngon tại nhà

Nếu đã trót cuồng canh chua thì bạn không nên bỏ qua món canh chua đầy dinh dưỡng, thơm ngon cùng với hàu sữa đâu. Cách chế biến cùng với những nguyên liệu rất dễ mua, chỉ cần 15 – 20 phút là bạn đã có ngay món canh ngon tuyệt vời chiêu đãi cho cả nhà. Món này rất dễ ăn và tốt cho mọi người, thế nên an tâm thêm ngay vào thực đơn món ăn dinh dưỡng cho gia đình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.