Hướng dẫn làm giò heo hầm măng tươi ngon dễ làm

Giò heo hầm măng chính là một trong những cách kết hợp hoàn hảo từ giò heo và măng để có một món hầm đậm vị lại ngon ngọt. Có một món hầm nóng hỏi trong bữa ăn khá hợp lý phải không? Hôm nay Sawasdee sẽ cùng bạn để hoàn thành món giò heo hầm thơm ngon hấp dẫn này.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 1 giờ

1. Nguyên liệu làm giò heo hầm măng tươi ngon

Để thực hiện làm giò heo hầm măng tươi ngon các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2 cái giò heo
  • 1 củ măng tươi 500g
  • 3 củ hành khô
  • 1 đốt gừng tươi
  • 1 củ tỏi
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • Vài trái ớt
  • Bún ăn kèm
  • Các gia vị thông thường
nguyên liệu giò heo hầm măng tươi

xem thêm tại: Hướng dẫn làm cá lóc hấp bầu thơm ngon như nhà hàng

2. Cách làm giò heo hầm măng tươi ngon

Sơ chế giò heo

Giò heo nhờ người bán chặt sẵn, mua về xát muối hạt, cạo sạch lông ở các kẽ móng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Đun sôi 1 nồi nước có pha 1 thìa cà phê muối hạt/muối tinh, cho giò heo vào chần qua trong khoảng 2-3 phút, sau đó vớt giò heo ra, rửa lại dưới vòi nước thật sạch rồi để ráo nước.

luộc giò heo

Trong quá trình chần giò heo (cũng như chần sườn), không nên đậy nắp nồi để mùi hôi và các chất cặn bẩn có trong giò heo bay hơi đi.

sơ chế giò heo

Giò heo ráo nước cho vào tô để ướp cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 thìa canh đường và 1/2 thìa canh hạt tiêu. Trộn đều để giò heo được thấm gia vị và để ướp trong khoảng 25-30 phút.

Sơ chế măng và các nguyên liệu khác

Măng gọt bỏ những phần thâm, sau đó rửa qua, thái khúc vừa ăn. Sau đó cho vào nồi để luộc cùng với 1 thìa cà phê muối.

sơ chế măng tươi

Riêng măng vì chứa nhiều độc tố nên cần luộc kỹ, cẩn thận thì nên luộc 3-4 lần nước, đến khi thấy nước luộc măng trong là được. Cũng giống như chân giò, khi luộc măng các bạn nhớ không nên đậy nắp nồi, để các chất độc tố và chất bảo quản ngâm măng bốc hơi và bay ra ngoài.

Măng luộc xong mang đi rửa sạch lại, sau đó cho ra rổ/rá để ráo nước.

luộc qua măng tươi

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Cho 1 nửa số hành, tỏi, gừng băm vào ướp cùng với giò heo cho thơm.

Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, rửa lại rồi xắt khúc nhỏ.

Ớt có thể cắt lát hoặc để nguyên quả tùy thích.

Cách nấu giò heo hầm măng

Cho khoảng 2-3 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm số hành, tỏi, gừng băm.

Tiếp đó cho giò heo vào xào ở nhiệt độ hơi lớn 1 chút để miếng giò heo săn lại và không bị nát, vỡ trong quá trình ninh.

Xào giò heo khoảng 3 phút thì cho măng vào xào cùng thêm 2 phút nữa, rồi chế nước vào. Đậy nắp nồi, nấu đến khi nước bùng sôi thì hạ bớt nhiệt độ, nêm gia vị vừa ăn.

hầm măng tươi giò heo

Nếu như ăn kèm bún thì các bạn có thể cho nhiều nước 1 chút, còn nếu ăn cùng cơm thì cho ít nước hơn để nước ninh sền sệt là được.

Muốn ăn cay thì có thể cho ớt vào ninh cùng giò heo và măng. Sau đó tiếp tục đậy nắp, ninh giò heo trong khoảng 60 phút. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc người già thì thời gian ninh sẽ tăng lên khoảng 90 phút là chân giò sẽ mềm tơi.

3. Yêu cầu thành phẩm giò heo hầm măng tươi ngon

Khi chân giò mềm, cho hành lá, mùi tàu vào, đảo đều khoảng 30-40 giây sau đó tắt bếp, cho chân giò và măng ra tô, ăn lúc nóng.

Giò heo hầm măng tươi có mùi thơm rất hấp dẫn, giò heo mềm, đậm đà, thơm và không hề tanh hay hôi. Trong khi măng ăn giòn và bùi, không hề bở nát. Nước hầm trong, có vị thanh mà không hề gây ngán, ngấy.

thành phẩm giò heo măng tươi

4. Một sốlưu ý khi làm giò heo hầm măng tươi ngon

– Nên chọn loại măng củ thay vì măng lá. Măng củ hầm sẽ không bị tơi nát, trái lại khá giòn và có độ bùi. Măng củ sẽ hấp thụ bớt độ ngấy mỡ của giò heo, giúp cho món ăn trở nên thanh hơn.

– Khi chọn măng, bạn nên chọn củ măng có màu vàng ngà tươi tắn, lấy tay sờ vào mình củ măng thấy không bị nhũn nhão, không nhớt. Nếu củ măng mềm, có mùi hôi thì không nên chọn, đó là những củ măng đã quá lâu ngày.

– Không nhiều người biết giò heo trước và sau của 1 con heo có mùi vị và có nhiều điểm khác biệt nhau. Ví dụ, giò heo phía trước cơ bắp và săn chắc hơn vì chân trước hoạt động nhiều hơn so với chân phía sau. Thịt giò heo phía trước vì thế mỏng hơn, ít hơn trong khi phần cơ, gân nhiều hơn. Còn giò heo phía sau nhiều thịt, nhiều mỡ hơn.

– Cách phân biệt chân giò heo phía trước và phía sau cũng vì thế mà dễ hơn. Chân giò phía trước sẽ săn chắc, có hình dáng đẹp hơn còn chân giò phía sau nhiều thịt hơn. Chính vì thế, tùy vào sở thích mà khi mua các bạn có thể lựa chọn. Ví dụ như nếu thích ăn nhiều thịt để nấu cháo thì bạn nên chọn giò heo sau, còn nếu thích ăn luộc, ăn hầm không quá ngấy mỡ thì bạn lựa mua giò heo phía trước.

xem thêm tại: Cách làm cá mè kho riềng ngon hấp dẫn

Trên đây là Hướng dẫn làm giò heo hầm măng tươi ngon dễ làm mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles