Hướng dẫn làm chim bồ câu hầm thuốc bắc củ sen đơn giản

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc là món ăn giàu dinh dưỡng được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy. Bạn đã biết công thức chế biến chim bồ câu hầm thuốc Bắc đơn giản chưa?

Món ăn có thịt chim bồ câu mềm, có mùi thơm của các vị thuốc Bắc thơm. Không chỉ vậy, hạt sen, hạt gạo được hầm trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Và vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo một bài thuốc bổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức. Đặc biệt, món ăn rất thích hợp với những ngày mùa đông có tiết trời se lạnh làm con người dễ ốm.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 3 giờ 30 phút

1. Nguyên liệu làm chim bồ câu hầm thuốc bắc củ sen

Để thực hiện hầm chim bồ câu thuốc bắc củ sen các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2 con chim bồ câu loại to: 1,5kg
  • 2 củ sen
  • thuốc bắc
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, mùi ta
  • 1 củ gừng to
  • 1 đốt nghệ tươi
  • 2 nhánh sả
  • 2 củ hành khô
  • Muối hạt
  • Bún ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

xem thêm tại: Cách luộc su hào ngon thanh mát tại nhà

2. Cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc củ sen

a. Sơ chế chim bồ câu và nguyên liệu khác

Chim bồ câu sau khi làm sạch lông, moi bỏ ruột, phao câu và bàn chân. Để chim bồ câu hết hôi, bạn bóp muối hạt, rượu gừng hoặc rượu trắng. Ngoài ra, lá na và lá tre cũng giúp làm sạch và khử mùi hôi chim bồ câu rất hiệu quả.

Củ sen gọt vỏ, bỏ đầu và gốc, thái thành khoanh tròn, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng 10 phút cho bớt thâm. Sau đó đem chần qua nước sôi 1 phút, rửa sạch lại rồi để ráo.

Hành khô, sả, gừng, nghệ mang đi nướng thơm. Sau đó bóc vỏ hành, rửa sạch lại.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

b. Nấu nước dùng thuốc bắc

Cho 1 lít nước vào nồi cùng thuốc bắc vừa rửa sạch vào, đậy nắp lại.

Nấu sôi trong 20 phút với lửa vừa cho ra hết nước thuốc rồi bạn cho vào nồi 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào. Khuấy đều cho các gia vị tan hết.

c. Nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc củ sen

Sau khi các gia vị trong thuốc bắc tan hết bạn cho chim bồ câu được làm sạch vào. Đậy nắp lại và hầm hầm với lửa nhỏ khoảng 45 phút cho thịt chim chín và thấm đều vị của nước dùng thì bạn cho tiếp ngải cứu vào.

Nấu thêm 5 phút nữa cho ngải cứu chín thì bạn nêm nếm lại gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp cho vào  và thưởng thức thôi!

Related Articles