Hướng dẫn làm canh Hến nấu rau muống ngon ngọt nước

Vị ngọt thanh của nước luộc hến và màu xanh mát mắt của rau muống sẽ là món canh giải nhiệt tốt cho những ngày nóng bức. Hãy cùng xem cách nấu canh hến rau muống nhé!

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 3 giờ

Thời gian nấu: 15 phút

1. Nguyên liệu làm canh Hến nấu rau muống

Để thực hiện nấu canh hến rau muống các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2kg hến
  • 1 bó rau muống
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • Muối hạt
  • 1 đốt gừng
  • Các gia vị thông thường

xem thêm tại: Mách bạn cách nấu cháo ngao cho Bé và cho cả người lớn

2. Cách làm canh Hến nấu rau muống

a. Sơ chế hến

Hến mua về rửa qua vài lần rồi đem ngâm nước ít nhất khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả bùn đất và nhớt. Trong lúc ngâm thỉnh thoảng vò hến và thay nước ngâm mới để hến nhanh sạch. Bạn cũng nhớ vứt bỏ những con hến há miệng và đã chết đi để nước canh hến được thơm.

Để hến nhanh nhả nhớt và bùn đất, bạn dùng nước vo gạo để ngâm. Hoặc nếu không có nước vo gạo, bạn ngâm trong chậu nước bình thường có cắt thêm vài lát ớt tươi và để 1 cái dao hoặc kéo vào ngâm cùng. Ớt và mùi kim loại khiến cho hến nhanh nhả cặn bẩn.

Hến sau khi ngâm rửa lại thật sạch sẽ để luộc. Nấu 1 nồi nước, thả vào vài lát gừng tươi để giảm tính hàn của hến, giúp người ăn không bị lạnh bụng.

Khi nước sôi mới cho hến vào để luộc, lưu ý lúc này để lửa to, dùng đũa đảo đều để hến tách vỏ, thịt hến nổi lên trên. Luộc hến sôi ở lửa lớn khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Chắt nước luộc hến ra bát riêng, còn hến cho ra rổ để đãi lấy thịt hến.

Không nên luộc hến quá kỹ, hến sẽ bị quắt dai lại hoặc nát.

Đổ nước vào gần ngập chậu, sau đó lấy hến (khoảng 2-3 nắm tay) cho vào cái rổ nhỏ có mắt lưới dày. Nhúng rổ hến xâm xấp mặt nước, dùng tay khua nhẹ để thịt hến tách rời vỏ, rồi lắc nhẹ, nghiêng rổ cho thịt hến trôi ra ngoài. Cứ thế đãi hết số hến đã luộc.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau muống nhặt lấy ngọn và lá non, rửa qua rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo thì cắt thành khúc nhỏ.

Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.

c. Xào thịt hến

Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi băm, sau đó cho thịt hến vào xào nhanh ở lửa lớn trong 1 phút. Để hến thơm và đậm đà, nêm 1/2 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Hến xào xong cho riêng ra bát, khi canh nấu gần xong mới cho vào lại. Làm như vậy thịt hến sẽ rất ngậy, không bị khô dai.

d. Nấu canh hến rau muống

Đổ nước luộc hến vào nồi (nồi vừa xào thịt hến), chỉ chắt lấy phần nước trong, gạn bỏ phần cặn đi. Bạn có thể cho thêm nước lạnh vào để đủ lượng canh cần dùng. Sau đó nấu sôi thì thả rau muống vào, khuấy đều.

Nấu khoảng 1 phút, rau muống bắt đầu chín tới, bạn cho thịt hến đã xào vào. Nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột canh (hoặc bột nêm), bột ngọt và 1 chút đường để làm dịu độ gắt của nước luộc hến. Nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

3. Yêu cầu thành phẩm canh Hến nấu rau muống

Thịt hến mềm ngọt, rau muống giòn cùng nước canh thanh vị chắc chắn sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm ngon hơn đấy.

xem thêm tại: Cách làm lươn xào xả ớt thơm ngon đậm đà

Vậy là món canh hến rau muống đã hoàn tất. Bạn múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận được hương vị của món canh trọn vẹn nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Related Articles