Hướng dẫn làm canh cải bó xôi nấu cùng ngao ngon bổ dưỡng

Cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất như caroten, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ nhỏ. Ngao cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Công thức chế biến món canh kết hợp 2 nguyên liệu này dưới đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn món ngon bổ dưỡng cho thực đơn hàng ngày của cả gia đình.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Thời gian nấu: 7 phút

1. Nguyên liệu làm canh cải bó xôi nấu cùng ngao

Để thực hiện canh cải bó xôi nấu ngao các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 bó rau cải bó xôi
  • 350g ngao
  • 1 đốt gừng
  • 1 tép tỏi
  • 1 củ hành
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt
  • Muối hạt

xem thêm tại: Cách làm cua rang me cực ngon tại nhà

2. Cách làm canh cải bó xôi nấu cùng ngao

Sơ chếngao và nguyên liệu khác

Cải bó xôi bỏ phần gốc rễ, nhặt bỏ các lá vàng úa và bị sâu. Rửa qua rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa thật sạch, để ra rổ cho ráo nước rồi cắt khúc nhỏ tầm 2cm.

Tỏi và hành bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng rửa sạch, đập dập.

Ngao rửa qua vài lần nước để khử hết bùn đất, bụi bám bên ngoài vỏ. Sau đó ngâm trong chậu nước sạch ít nhất 30 phút. Để ngao nhanh nhả bùn đất, bạn có thể ngâm trong chậu nước vo gạo, hoặc cho vào nước ngâm vài lát ớt tươi.

Luộc ngao

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi (tầm 1 lít), thả vào đó gừng đập dập rồi đun sôi. Vốn dĩ ngao sống dưới đáy bùn nên có tính hàn, và vị ấm của gừng sẽ giúp bạn không bị lạnh bụng khi ăn.

Khi nước sôi thì cho ngao vào luộc. Tăng nhiệt độ bếp, đảo đều tay để ngao nhanh há miệng. Lưu ý không nên luộc ngao quá lâu, thịt ngao sẽ bị khô quắt lại. Tốt nhất, luộc đến khi thấy ngao há miệng hết thì tắt bếp, vớt ngao ra bát riêng. Phần nước luộc ngao chắt lấy nước trong, phần cặn dưới đáy bỏ đi.

Tách thịt ngao ra khỏi vỏ. Ở bước này, bạn nhớ sau khi tách thịt ngao, nên nặn bỏ phần phân đen nơi bụng ngao để khi ăn được sạch sẽ và không có cảm giác lợn cợn.

Phần thịt ngao sau khi được tách bỏ sạch sẽ, nên rửa lại rồi cho ra 1 bát riêng.

Cách nấu canh ngao cải bó xôi

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho thịt ngao vào xào. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1 chút bột ngọt, đảo đều.

Xào tầm 1 phút thì trút thịt ngao ra bát. Thịt ngao này sẽ cho vào cuối cùng, sau khi cải bó xôi đã chín để ngao không bị dai.

Đổ nước luộc ngao vào nồi, chế thêm nước sao cho vừa ăn. Với khoảng 3-4 người ăn thì trung bình sử dụng khoảng 1,2 – 1,5 lít nước.

Nấu đến khi nước sôi thì thả cải bó xôi vào. Khi nước bùng sôi trở lại thì nêm gia vị vừa ăn gồm có nước mắm, bột canh và bột ngọt.

Để cải bó xôi nấu canh ngao được ngon, nước canh trong thì bạn nhớ hớt bọt thường xuyên. Để cải bó xôi chín cần khoảng 2 phút, sau đó cho thịt ngao đã xào vào, đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp, múc canh ra tô và ăn lúc nóng.

Lưu ý: bên cạnh việc hớt bọt, để rau cải bó xôi được xanh, trong quá trình nấu không nên đậy nắp nồi. Đồng thời nên để lửa lớn và thời gian nấu vừa tới thì cải sẽ giữ được màu xanh tươi tắn, hấp dẫn.

3. Yêu cầu thành phẩm canh cải bó xôi nấu cùng ngao

Canh ngao nấu với rau cải thơm ngon, mang hương vị thanh ngọt đậm đà mùi vị của ngao lại thêm vị tươi mát từ rau cải khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn.

xem thêm tại: Hướng dẫn làm hàu nấu canh chua dứa thơm ngon tại nhà

Trên đây là Hướng dẫn làm canh cải bó xôi nấu cùng ngao ngon bổ dưỡng mà chúng tôi chia sẻ với bạn để có ngay các món ăn vô cùng hấp dẫn, tăng vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé!

Related Articles