Hướng dẫn làm cá Trắm kho cà pháo thơm ngon

Vị chua chua của những miếng cà pháo thấm đượm trong từng thớ thịt của cá tươi khiến cho ăn vừa mau chín mềm nhừ, vừa đậm đà hương vị. Cùng vào bếp làm cá trắm kho cà pháo cực ngon dưới đây nhé. Cùng vào bếp thôi nào!

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 3 giờ

1. Nguyên liệu làm món cá Trắm kho cà pháo

Để thực hiện món cá trắm kho cà pháo chỉ các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 650g cá trắm ~ 3 khúc cá
  • 200g thịt ba chỉ (ba rọi)
  • 200g cà pháo (cà trắng, cà xanh đều được)
  • 4 củ hành khô
  • 1 củ gừng to
  • 4-5 quả ớt cay
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt, xì dầu (nước tương), tương ớt

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu thơm ngon tại nhà

2. Cách làm món cá Trắm kho cà pháo

a. Sơ chế cá trắm

Cá trắm đánh sạch vẩy, cạo sạch màng đen trong bụng cá để khỏi tanh, sau đó bóp muối hạt rồi rửa sạch, để ráo. Nếu có rượu trắng, bạn có thể dùng rượu, muối và thêm ít gừng giã nhuyễn để làm sạch và khử mùi tanh của cá.

Cá trắm sau khi làm sạch cho vào tô, ướp cùng với 1 muỗng nước mắm và 1/2 thìa canh tiêu xay. Nước mắm giúp cá thơm đậm và rắn mình hơn khi kho.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà pháo cắt bỏ núm cuống và gọt những phần bị sâu, sau đó rửa sạch. Tiếp đến bổ đôi quả cà và ngâm trong tô nước muối loãng để khử bớt vị chát của cà. Ngâm cà khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Thịt ba chỉ bóp muối hạt, rửa sạch, để ráo rồi thái miếng hình bao diêm.

Ớt rửa sạch, đập dập. Vị cay của ớt giúp át đi vị tanh của cá và vị hăng chát của cà.

Hành khô cắt núm gốc rễ, giữ nguyên vỏ và rửa sạch, đập dập. Vỏ hành khô giúp cá trắm kho thơm ngon và đậm màu hơn.

Gừng cạo bỏ những phần bị héo thâm, rửa sạch, đập dập.

c. Kho cá trắm với cà pháo xanh

Nêm thêm 1 muỗng nước xì dầu, 1 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng nước mắm và 1/3 muỗng bột ngọt. Tiếp tục kho cá ở nhiệt độ lớn để nước kho bùng sôi lên. Lúc này bạn chế thêm nước sôi nóng vào ngập mặt cá.

Để cá sôi lớn thêm 5 phút, giúp cá được rắn và định hình, không bị vỡ nát khi kho. Sau đó bạn hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu và đậy nắp nồi lại.

Thời gian kho cá trắm ngon theo kinh nghiệm của Sawasdee ít nhất phải được 3 tiếng. Kho lâu giúp cho gia vị thấm đẫm vào thịt cá, giúp cá thơm ngon hơn. Trong quá trình kho, bạn có thể điều chỉnh lại gia vị để hợp với khẩu vị gia đình.

Khi cá đã chín và mềm xương, lúc này bạn tăng nhiệt độ lớn lên trong khoảng 2-3 phút. Mục đích để miếng cá săn lại và sẽ không bị nát khi gắp ra đĩa. Đây là bí quyết dù nhỏ nhưng lại rất hay mà Sawasdee muốn chia sẻ cho bạn đọc. Ngoài ra, khi tăng nhiệt độ cũng giúp nước kho cá sánh quyện lại và miếng cá cũng lên màu nâu bóng đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

3. Yêu cầu thành phẩm làm món cá Trắm kho cà pháo

Món cá kho mềm thịt, thơm ngon, chua chua của cà pháo cực kì dễ ăn và bắt cơm sẽ giúp thực đơn bữa cơm của bạn thêm phần phong phú hơn đấy.

xem thêm tại: Cách làm cua biển hấp bia thơm ngon, không bị tanh

Trên đây là Cách làm món cá Trắm kho cà cực ngon và đậm đà. Hãy tham khảo ngay để chiêu đãi cho gia đình bạn nhé!

Related Articles