Trang chủ » Hướng dẫn làm cá bống kho nghệ thơm ngon hấp dẫn

Hướng dẫn làm cá bống kho nghệ thơm ngon hấp dẫn

by admin
Thưởng thức cá kho với cơm nóng

Cá bống kho nghệ dân giã quen thuộc với người dân thôn quê. Đây là món ăn đậm đà hấp dẫn thơm ngon vào những ngày mưa lũ. Để kho cá bống với nghệ sao cho đậm vị không phải đơn giản. Hãy tham khảo công thức sau đây để làm món cá kho hấp dẫn cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Cá bống kho nghệ đậm đà

Cá bống kho nghệ đậm đà

  • Khẩu phần ăn: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 40 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Cá bống 150 gr
  • Hành tím 3 củ
  • Củ nén 100 gr
  • Nghệ 1 củ
  • Ớt 3 trái
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1.5 muỗng canh
  • Bột canh 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường)
Chọn cá ngon

Chọn cá ngon

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để chọn cá bống ngon và tươi bạn nên chọn cá còn tươi sống, bơi bình thường. 
  • Cá bống thường được đi bắt ở các kênh đập cạn nước hoặc cá nuôi ở ao. Nên mua cá bống bắt được tự nhiên sẽ thơm ngon hơn.
  • Nên chọn loại cá bống cỡ vừa ngón tay cái hoặc tay trỏ kho sẽ ngon hơn. Chọn cá bống đều nhau khi kho cá không bị nát.

Xem thêm: Hấp dẫn với món mực xào dưa cải chua cực ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt cá có chứa nhiều calcium, phốt pho, sắt và các loại vitamin tăng cường thị lực, tốt cho thai nhi…

Cách làm cá bống kho nghệ đậm đà hương vị

Để kho cá bống với nghệ thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống mua về làm sạch vảy rồi mổ bỏ ruột và đầu đi. Sau đó ngâm cá bống với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch với nước vài lần.
  • Hành tím và củ nén bóc vỏ đập dập.
  • Nghệ tươi cạo vỏ và giã nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá bống

  • Cá bống rửa sạch để ráo ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng hạt nêm + 1/2 thìa dầu ăn + 1 thìa bột canh + 3 thìa đường.
  • Xóc đều rồi ướp cá trong 20-30 phút cho cá ngấm gia vị.
Ướp cá ngấm đều gia vị

Ướp cá ngấm đều gia vị

Bước 3: Kho cá

  • Cho nồi lên bếp rồi thêm muỗng dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho hành tím và nén vào đập dập cho thơm. Sau đó cho nghệ giã nhuyễn vào đảo đều trong 15 giây.
  • Cho cá bống đã ướp vào cùng 3 trái ớt tươi. Thêm nước lọc xâm xấp mặt cá. Đậy nắp vung rồi đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ liu riu rồi đun trong 30-40 phút đến khi nước cá sệt lại. Màu vàng ươm thì tắt bếp.
Kho cá đến khi cạn nước

Kho cá đến khi cạn nước

Bước 4: Thưởng thức

Múc cá bống kho nghệ ra đĩa. Thịt cá săn chắc không bị vỡ nát. Mùi thơm lừng của nghệ kết hợp hành ớt đậm đà hương vị. Ăn kèm cơm nóng thì hết nấc.

Thưởng thức cá kho với cơm nóng

Thưởng thức cá kho với cơm nóng

*Mẹo chế biến

  • Cá bống có thể kho với 1 bát nước chè để cá ngon hơn.
  • Cá bống ướp với gừng, tỏi hoặc dầu hào tăng thêm hương vị món ăn.
  • Trong quá trình cho cá vào không đảo, xóc cá lên làm cá bị nát.

Yêu cầu thành phẩm

Cá bống kho nghệ vừa cạn nước là đủ để không bị cháy. Cá còn nguyên con và ăn thấy đậm vị. Chần chừ gì nữa mà không thêm món ăn này vào thực đơn bữa ăn gia đình bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm cá chim sốt cà chua thơm ngon

You may also like