Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ thơm ngon

Tết Trung thu thì làm sao thiếu được những chiếc bánh Trung thu thơm lừng, ngọt ngào tuyệt ngon phải không? Nhưng thay vì chỉ làm những chiếc bánh Trung thu truyền thống với nhân đậu xanh, hạt sen quen thuộc thì năm nay, hãy cùng Sawasdee học cách làm bánh Trung thu nướng đậu đỏ mới lạ, thơm ngon nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ thì tất nhiên nguyên liệu làm bánh ưu tiên hàng đầu sẽ là đậu đỏ. Bạn hãy tìm mua cùng Sawasdee các nguyên liệu sau nhé

  • Đậu đỏ
  • 100gr bột mì đa dụng
  • 3ml nước tro tàu
  • Đường
  • 25ml dầu mè
  • 75gr mạch nha
  • 1 lòng đỏ trứng

Chọn đậu đỏ hạt đều, mẩy để làm nhân bánh
Chọn đậu đỏ hạt đều, mẩy để làm nhân bánh

Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì đơn giản

2. Các làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ thơm ngon

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ nhanh gọn chỉ trong 3 thao tác sau.

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đun sôi 300ml và 500gr đường cát khoảng 1 tiếng cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng, hơi đặc sệt thì tắt bếp.
  • Rửa sạch 500gr đậu đỏ rồi ngâm trong nước 4 tiếng.
  • Cho đậu đỏ vào xửng rồi hấp chín. Lưu ý: không nên đổ quá nhiều nước để tránh đậu bị nát.
  • Xay nhuyễn đậu đỏ cùng 100ml nước và hỗn hợp đường bên trên.
  • Sau khi xay xong, cho hỗn hợp đậu đỏ, 80ml dầu ăn (hoặc dầu mè) vào chảo và đảo đều. Trong quá trình sên nhân thì bạn chỉ nên để lửa nhỏ hoặc lửa vừa, sên cho đến khi hỗn hợp đậu mềm dẻo, không dính vào chảo nữa là được.

Khối bột nhân đậu đỏ đã sên
Khối bột nhân đậu đỏ đã sên

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Rây bột vào tô, dùng muỗng vét để tạo 1 khoảng trống ở giữa tô bột, cho nước đường, dầu đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng, ngũ vị hương vào.
  • Dùng muỗng khuấy tròn từ trong ra ngoài cho bột quyện hoàn toàn vào các nguyên liệu khác.
  • Nhào bột nhẹ nhàng thành một khối bột mịn dẻo.
  • Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm hay giấy nến để bột không bị khô, rồi để 30 – 45 phút cho bột nghỉ ở nhiệt độ phòng để bột dẻo và ít dính hơn.
  • Làm sẵn phần quét bên ngoài vỏ bánh sau khi nướng: trộn đều các nguyên liệu với nhau (lòng đỏ, lòng trắng trứng gà, sữa tươi không đường, dầu mè, mật ong hoặc nước đường bánh nướng…) rồi lọc lại bằng rây.

Khối bột cho phần vỏ bánh
Khối bột cho phần vỏ bánh

Tiến hành vo nhân bánh và vỏ bánh thành các viên tròn, kích thước viên nhân nhỏ vừa đủ đặt vào vỏ bánh. Sau đó, ấn dẹt viên vỏ bánh, đặt nhân lên chính giữa lòng vỏ bánh và nắn kín lại thành hình tròn. Lần lượt làm như thế cho hết lượng nhân và vỏ bánh.

Xem thêm: Sáng tạo với bánh trung thu nướng nhân khoai môn hấp dẫn

Vo tròn các viên nhân đậu đỏ
Vo tròn các viên nhân đậu đỏ

Bước 3: Đóng và nướng bánh

  • Quét một lớp dầu ăn thật mỏng lên mặt trong của khuôn.
  • Áo một lớp bột mỏng ở đáy bánh để khi đóng bánh không bị dính lên mặt bàn hay mặt phẳng.
  • Cho bánh vào khuôn, dàn đều bánh, ấn bánh cho chặt đầy khuôn là được.

Chỉnh sẵn lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C.

Bánh nướng lên màu chuẩn đẹp
Bánh nướng lên màu chuẩn đẹp

Xếp bánh lên khuôn, đem nướng khoảng 5 phút rồi lấy ra. Đánh nhuyễn lòng đỏ trứng gà, dùng cọ quết 1 lớp mỏng lên bề mặt bánh để tạo độ bóng. Nướng khoảng 5 phút sau đó trở bề mặt bánh, lại nướng thêm 5 phút nữa. Chỉ với 3 bước cực đơn giản, bạn đã hoàn thành được cách làm bánh vô cùng thơm ngon này rồi.

Xem thêm: Bí quyết nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn

3. Thưởng thức bánh trung thu nhân đậu đỏ

Thông thường, để thưởng thức các loại bánh trung thu, người ta thường uống với trà. Thưởng thức miếng bánh mềm mịn, vị đậu đỏ dìu dịu, dùng kèm chén trà lài thanh thanh sẽ rất tuyệt vời.

Bánh nướng đậu đỏ thơm ngon, ngọt dịu
Bánh nướng đậu đỏ thơm ngon, ngọt dịu

Tuy nhiên, với vị dịu ngọt của nhân đậu đỏ, bạn có thể kết hợp ăn loại bánh này với rượu vang. Vị chát của rượu vang sẽ giúp dung hòa vị ngọt của bánh trung thu nhân đậu đỏ. Tất cả hòa quyện, tạo nên hương vị mới lạ vô cùng hấp dẫn, dễ “ghiền”, không bị ngán.

Yêu cầu thành phẩm

Vỏ bánh nướng đạt yêu cầu khi mặt và đáy bánh vàng, khô ráo, thành bánh đục, hoa văn rõ ràng, không bị mất nét. Bánh khi ăn có độ dẻo, mềm, không quá ngọt, phần vỏ không còn nghe mùi bột. Phần nhân bánh nhuyễn, thơm mùi đậu đỏ và, ngọt dịu.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ không quá khó để thực hiện tại nhà. Đây chỉ là một trong nhiều cách làm bánh trung thu nướng đa dạng. Ngoài nhân đậu đỏ, bạn có thể tự làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh truyền thống. Hoặc, kết hợp xu hướng, tự làm bánh trung thu nướng trà xanh cho ngày Tết trung thu thêm phần sáng tạo, đáng nhớ. Chúc bạn thực hiện công thức nấu ăn trên thành công nhé.

Related Articles