Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu miền Bắc chuẩn vị cực ngon

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Cách nấu thịt kho tàu của người miền Bắc và miền Nam chung quy lại cũng giống nhau, tuy nhiên người miền Nam ăn ngọt và cay nhiều hơn. Chính vì thế tùy theo khẩu vị của từng người mà điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý.Hôm nay hãy theo chân Sawasdee vào bếp để làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Thịt ba chỉ lợn: 500g
  • 10 quả trứng cút, hoặc 3-4 quả trứng gà
  • 1 quả dừa tươi
  • Hành khô, tỏi
  • Hành lá, ớt
  • Nước hàng kho thịt
  • Đường nâu
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối trắng…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm sườn chua ngọt cực nhanh và mới lạ

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Thịt mua về ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút để làm sạch và khử mùi, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Hoặc bạn cũng có thể chần qua thịt, rửa lại rồi để ráo nước.

Sau khi ráo nước, thái thịt thành từng khúc với kích cỡ vừa ăn ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm. hành tỏi băm trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong 30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ

Hành lá cắt gốc rễ, bỏ lá già rửa sạch cắt ngắn

Ớt bỏ cuộng thái nhỏ

Luộc trứng cút

Cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới. xong vớt ra ngâm vào tô nước lạnh cho nhanh nguuooij và dễ bóc vỏ.

Cách nấu thịt kho tàu ngon

Bước 1: Thắng nước màu để kho thịt

Cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào nồi, bật bếp ở nhiệt độ vừa đủ nóng để đường tan chảy.

Thắng đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho 1 thìa canh nước đun sôi vào khuấy đều

Bước 2: Xào thịt

Bật lại bếp, cho thịt vào, tăng nhiệt độ, đảo đều tay để thịt săn lại. Sau tầm 2-3 phút, khi miếng thịt đã săn lại và chín tới thì cho nước dừa vào.

Khi nước kho thịt bùng sôi trở lại sau khi cho nước dừa, bạn hạ nhiệt độ xuống, để kho liu riu trong tầm 30 phút. Không đậy nắp nồi để thịt được trong, không bị đục.

Bước 3: Kho thịt

Sau 30 phút, khi nước dừa sền sệt lại, lúc này chế thêm nước lọc vào để nấu. Lượng nước thêm vào xâm xấp mặt thịt. Tiếp tục kho thịt ở lửa nhỏ tầm 45 phút. Lần này bạn điều chỉnh lửa nhỏ hơn so với lúc đầu để thịt mềm mà nước kho không bị cạn quá,thịt lúc này đã chín mềm, bạn cho trứng vào và kho thêm tầm 10 phút nữa. Trước khi cho trứng, bạn dùng que tăm chọc 1 vài lỗ trên bề mặt để trứng thấm gia vị. Cho trứng vào sau để trứng không bị chai cứng do kho quá lâu và đặc biệt, màu trứng không bị sẫm màu quá.Trước khi tắt bếp thì cho hành lá vào đảo qua múc ra bát để thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Thịt kho tàu thơm ngon, màu săc hấp dẫn
  • Thịt chín mềm, không bị khô
  • Trứng cút không bị vỡ, nước kho thịt đậm vị
Thành phẩm thịt kho tàu
Thành phẩm thịt kho tàu

Xem thêm: Cách làm sườn rim chua ngọt cực đơn giản ngay tại nhà

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món thịt kho tàu chuẩn vị miền bắc.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles