Hướng dẫn cách nấu ngan với măng tươi cực ngon không kém ngoài hàng

Canh ngan nấu măng tươi là món ăn ngon, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu canh ngan nấu măng tươi đơn giản tại nhà, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1 con ngan ~ 1.7kg
  • 900g măng tươi
  • Hành khô
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • Tỏi
  • Gừng
  • 1 quả chanh
  • Ớt tươi
  • Các gia vị thông thường
  • Rau ăn kèm: Húng, ngổ, mùi tàu
  • Bún ăn kèm 1kg
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Khi làm ngan nấu măng bạn có thể dùng măng lá hoặc măng củ đều được tuy nhiên măng lá mềm, dễ ăn và vẫn có độ giòn. Măng củ tránh chọn mua phải củ măng già, ăn dễ bị xơ cứng.

Xem thêm: Cách làm khoai lang chiên bơ đường thơm ngon, béo ngậy mà đơn giản tại nhà

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ băm nhỏ, ớt thái nhỏ.

Mùi tàu rửa sạch. Lấy 1 ít và thái nhỏ để sử dụng khi nấu. Phần còn lại để cùng với rau húng, ngổ rửa sạch để ăn kèm khi chan bún. Các loại rau thơm để ăn kèm với món này cũng giống với món vịt om sấu.

Hành lá rửa sạch và chia làm 2 phần:

Phần lá thái nhỏ, để riêng. Phần gốc chẻ làm đôi hoặc làm 4 để bước sau sẽ nhúng tái và cho lên trên bát bún cho đẹp mắt như ngoài hàng.

Sơ chế ngan để bớt mùi hôi

Tiết ngan rửa nhẹ dưới vòi nước rồi dùng dao nhỏ xắt miếng dài.

Thịt ngan rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Bóp thịt ngan với 1 thìa muối, 2 thìa rượu gừng (nếu có), nước cốt 1 quả chanh để khử mùi hôi. Bóp trộn khoảng 2 phút sau đó rửa sạch trước khi ướp gia vị.

Rửa lại và ướp thịt ngan với: 1 thìa bột canh, 1/2 mì chính, 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều và ướp từ 15-20 phút.

Tùy thói quen mỗi người mà có thể bỏ phao câu và đầu khi nấu các món ngan hay vịt cho sạch sẽ.

Ướp ngan
Ướp ngan

Sơ chế măng để không bị đắng

Măng lá cắt bỏ phần gốc già sau đó tước thành các sợi nhỏ. Nếu là măng củ thì thái vát thành các miếng mỏng có độ dày vừa phải. Cần phải luộc măng trước khi nấu thì mới loại bỏ được các độc tố và không bị đắng.

Cách nấu ngan xáo măng

Đun nóng 1 thìa dầu ăn sau đó cho hành khô và gừng băm nhỏ vào phi thơm. Khi dậy mùi thơm, cho thịt ngan vào thêm 1 thìa nước mắm vào để đậm vị và có mùi thơm tăng lửa và đảo đều cho thịt ngan săn lại.

Đậy vung và om khoảng 5 phút, sau đó cho măng vào xào cùng. Đảo 3 phút rồi đổ 2 lít nước vào nồi. Đậy vung và đun sôi trở lại.

Khi nước sôi trở lại bạn nhớ dùng muôi hớt bỏ lớp bọt váng nổi bên trên để nước canh ngan được trong. Tiếp đó nêm thêm gia vị như nước mắm, bột canh rồi nêm nếm thử cho vừa vị.

Đậy vung, hạ lửa và ninh thêm 25 phút cho thịt ngan được mềm.

Sau thời gian ninh bạn tiến hành chần phần gốc hành đã sơ chế ở bước trên.

Tiếp đó là chần tiết ngan. Tiết ngan chần khoảng 5 phút rồi để riêng. Xong xuôi thì chuẩn bị bún và múc nga cùng với măng ra thưởng thức thôi.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Ngan xào măng thơn ngon, hấp dẫn
  • Thịt ngan săn chắc, không còn mùi hôi
  • Măng không bị đắng
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn
Thành phẩm ngan nấu măng tươi
Thành phẩm ngan nấu măng tươi

Xem thêm:Bất bại với bí quyết nấu xôi hoàng phố dẻo thơm,lên màu cực đẹp

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món ngan nấu măng tươi đậm vị ngon như ngoài hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles