Hướng dẫn cách nấu gạo nếp cẩm dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Nấu nếp cẩm không phải là việc quá khó, thế nhưng cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện thì không phải ai cũng biết. Cách này đơn giản hơn cách nấu truyền thống rất nhiều, không phải canh lửa nhưng nếp cẩm vẫn dẻo ngon. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món hấp này thôi nào!

1. Cách chọn gạo để nấu nếp cẩm dẻo thơm

Chọn gạo nếp cẩm là khâu rất quan trọng trong cách nấu nếp cẩm dẻo. Ngày nay, không khó để tìm mua gạo nếp cẩm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên nếu không biết chọn thì nếp cẩm sẽ không ngon, và khi nấu lên cũng sẽ không được dẻo như mong muốn.

Một số tiêu chí khi chọn gạo để nấu nếp cẩm bạn nên biết là:

– Hạt gạo tròn, mẩy và đều nhau.

–  Gạo có thể màu đỏ đậm hoặc tím đen đều được.

– Không chọn gạo nếp cẩm đã bị mốc hoặc có mùi hôi.

– Nên chọn loại nếp cẩm nương Điện Biên sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn các loại nếp cẩm thông thường.

xem thêm tại: Cách nấu khoai tây xào cà chua cực nhanh và đơn giản

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu gạo nếp cẩm

Để thực hiện nấu gạo nếp cẩm thơm ngon tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Nếp cẩm 100 gr
  • Nước cốt dừa 70 ml
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Muối 3 muỗng cà phê

3. Cách nấu gạo nếp cẩm dẻo ngon bằng nồi cơm điện

a. Sơ chế gạo nếp cẩm

Vì nếp cẩm có độ cứng và khô hơn các loại nếp thông thường, nên cách sơ chế nếp cẩm sẽ cầu kì và tốn nhiều thời gian hơn hẳn.

Nếp cẩm sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm nếp cẩm với nước ấm khoảng 40 – 50 độ C trong 3 – 4 tiếng.

b. Nấu gạo nếp cẩm dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Sau khi đã ngâm nếp cẩm được 4 tiếng, bạn chắt nước ra, rồi rửa lại cho sạch.

Kế đến, cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng với 3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, trộn đều, sau đó đổ thêm nước xăm xắp mặt nếp. Đậy nắp, cắm điện và nấu lần 1 như cách nấu cơm bình thường.

Khi thấy nước trong nồi sôi lên, bốc hơi nhiều thì bạn mở nắp ra, dùng muỗng đảo đều rồi đóng nắp lại, nấu tiếp đến khi nếp cẩm chín hẳn.

Nếp chín, bạn đổ thêm nước vào xăm xắp mặt nếp và bật chế độ nấu lại từ đầu như lần 1, nấu đến lúc nếp sôi lại thì đảo đều rồi đậy nắp. Tiếp tục để nồi nấu lần 2 đến khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng.

Cuối cùng nấu lần 3 cùng với 70ml nước cốt dừa và nấu đến khi nước cốt dừa sôi lên thì thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều. Đóng nắp và nấu tương tự như 2 lần trên là hoàn thành.

Nếp cẩm sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm nếp cẩm với nước ấm khoảng 40 – 50 độ C trong 3 – 4 tiếng.

 

b. Nấu nếp cẩm dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Sau khi đã ngâm nếp cẩm được 4 tiếng, bạn chắt nước ra, rồi rửa lại cho sạch.

Kế đến, cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng với 3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, trộn đều, sau đó đổ thêm nước xăm xắp mặt nếp. Đậy nắp, cắm điện và nấu lần 1 như cách nấu cơm bình thường.

Khi thấy nước trong nồi sôi lên, bốc hơi nhiều thì bạn mở nắp ra, dùng muỗng đảo đều rồi đóng nắp lại, nấu tiếp đến khi nếp cẩm chín hẳn.

Nếp chín, bạn đổ thêm nước vào xăm xắp mặt nếp và bật chế độ nấu lại từ đầu như lần 1, nấu đến lúc nếp sôi lại thì đảo đều rồi đậy nắp. Tiếp tục để nồi nấu lần 2 đến khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng.

Cuối cùng nấu lần 3 cùng với 70ml nước cốt dừa và nấu đến khi nước cốt dừa sôi lên thì thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều. Đóng nắp và nấu tương tự như 2 lần trên là hoàn thành.

4. Yêu cầu thành phẩm khi nấu gạo nếp cẩm

Những hạt nếp cẩm có màu tím bóng  bắt mắt, tỏa lên mùi thơm đặc trưng. Nếp cẩm phải dẻo vừa, không bị nhão cũng không bị khô. Nếu bạn làm được như vậy, bạn đã thành công rồi đấy.

Xem thêm tại: Cách nấu Canh bầu cùng tôm khô ngon dễ làm

Trên đây SAWASDEE đã hướng dẫn chi tiết cách nấu gạo  nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo ngon. Bạn đã thấy thèm món ăn này chưa? Đi chợ mua nguyên liệu và bắt tay thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

Related Articles