Hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen đậu xanh ngon dễ làm

Cháo hạt sen đậu xanh là một loại thức ăn cung cấp rất nhiều đạm, có vị bùi bùi, thơm mát rất thích hợp là món ăn dặm thơm ngon dành cho trẻ mới tập ăn.

Cùng khám phá cách nấu cháo hạt sen đậu xanh trong bài viết sau đây, hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi tích góp được các bạn có thể chế biến được một món cháo đầy bổ dưỡng cho những người thân trong gia đình.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thời gian nấu: 1 giờ

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu cháo hạt sen đậu xanh ngon dễ làm

Để thực hiện nấu cháo hạt sen đậu xanh tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 200g gạo tẻ
  • 50g nạo nếp
  • 100g hạt sen tươi
  • 30g đậu xanh cà vỏ
  • Hành lá
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt

Xem thêm tại: Hướng dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Táo Đỏ Giải Nhiệt Ngày Hè

2. Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh ngon dễ làm

a. Sơ chế nguyên liệu hạt sen, đậu xanh

Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Có thể rang khô lên để cháo được thơm.

Hạt sen tươi thông tim sen, cho riêng ra để không bị đắng, rồi lột lớp vỏ lụa bên ngoài nếu còn sót, sau đó rửa sạch.

Nếu không có hạt sen tươi, bạn thay bằng hạt sen sấy khô. Tuy nhiên nếu dùng hạt sen khô, bạn phải ngâm trước khi nấu 30 phút để hạt sen được mềm.

Đậu xanh rửa sạch. Sau đó cho cả hạt sen và đậu xanh mang đi luộc qua để khử vị chát và mùi gây ngái đặc trưng của hạt sen. Chỉ cần luộc đến khi nước bùng sôi thì vớt hạt sen, đậu xanh ra rửa sạch, để ráo.

Hành lá nhặt rửa sạch, thái rối.

b. Nấu cháo hạt sen với đậu xanh

Cho gạo và hạt sen, đậu xanh vào nồi, đổ nước vào để ninh cháo. Với lượng nguyên liệu như trên, bạn cho vào khoảng 4.5-5 lít nước.

Ban đầu ninh cháo ở lửa lớn, cho cháo bùng sôi lên khoảng 5-6 phút, sau đó hạ xuống, để cháo sôi lục bục từ giữa đáy nồi sôi lên. Có như vậy thì gạo mới không bị dính cháy ở dưới đáy nồi.

Nấu đến khi gạo chín nhừ, có độ sánh nhuyễn thì nêm gia vị vừa ăn, gồm có bột canh, bột ngọt và chút nước mắm để cháo dậy mùi thơm. Khuấy đều để cháo thấm gia vị rồi múc ra tô, rắc thêm ít hành lá bên trên cùng với ít tiêu xay (nếu thích ăn cay the).

Nếu nấu cháo hạt sen cho bé, bạn không cho hành lá hoặc đối với những bé lớn hơn, nên cho hành lá vào nấu cùng cháo cho chín rồi mới múc ra tô.

Cháo hạt sen thanh đạm, vị mát và có mùi thơm thoang thoảng, rất dễ chịu. Món cháo này giúp giải nhiệt, giúp ổn định huyết áp, lợi tiểu, an thần… rất tốt cho sức khỏe người dùng.

3. Yêu cầu thành phẩm cháo hạt sen đậu xanh ngon dễ làm

Cháo hạt sen đậu xanh sau khi hoàn thành có hương vị và màu sắc bắt mắt. Hương vị bùi bùi của đậu xanh kết hợp cùng vị ngọt đặt trưng của hạt sen khiến cho món ăn vô cùng cuốn hút.

Món ăn cực thích hợp để ăn vào những ngày se lạnh, cùng tụ hội bên người thân gia đình thì còn gì bằng.

xem thêm tại: Cách làm Chè Bí Đỏ Đậu Xanh ngon, giải nhiệt ngày hè

Trên đây là Cách nấu món cháo hạt sen đậu xanh thơm ngon, đơn giản dễ làm sẽ là một bí kíp mà bạn cần phải góp nhặt vào sổ tay nấu nướng của mình. Chúc bạn thành công!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.