Hướng dẫn cách nấu canh hến rau cải ngọt thơm ngon

Món canh cải nấu hến là một món canh rất thơm ngon và bổ dưỡng chỉ  với 2 nguyên liệu đơn giản là rau cải và hến là chúng ra đã có một tô canh rau cải nấu hến thơm ngon rồi, mùa he nóng bức mà có một tô canh rau cải nấu hến  trong mâm cơm gia đình thì còn gì  hơn. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người cách nấu món canh rau cải ngọt nấu hến thơm ngon nhá.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 6 phút

1. Nguyên liệu nấu canh hến rau cải ngọt

Để thực hiện nấu canh hến rau cải ngọt các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2kg  hến
  • 1 bó cải ngọt ~ 500g
  • 3 củ hành khô
  • 1-2 tép tỏi
  • 1 đốt gừng
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, bột canh

xem thêm tại: Bật mí cách làm ốc xào sả ớt cực kỳ hấp dẫn

2. Cách nấu canh hến rau cải ngọt

Sơ chế hến

Hến mua về ngâm nước hoặc nước gạo, cắt thêm 1 vài lát ớt bỏ vào ngâm cùng cho hến nhanh nhả bùn đất. Rửa sạch sẽ lại đến khi nước ngâm hến trong, vớt ra rổ để ráo nước.

Nấu 1 nồi nước, thả vào vài lát gừng đập dập. Gừng có tính ấm, sẽ dung hòa tính hàn của hến, giúp cho người ăn không bị lạnh bụng.

Khi nước già sôi mới cho hến vào để luộc. Luộc hến nên để ở lửa lớn, dùng đũa khuấy đều để thịt hến tách ra khỏi vỏ. Thời gian luộc hến trung bình khoảng 2 phút. Tắt bếp, vớt hến ra rổ, phần nước luộc bạn chắt lấy phần nước trong để nấu canh và gạn bỏ cặn đáy đi.

Tiếp đến là bước đãi hến. Cho nước vào đầy chậu, dùng 1 chiếc rổ nhỏ có lưới dày để đãi hến. Xúc 1 ít hến vào rổ, ngâm rổ vào chậu nước, dùng tay khua khoắng nhẹ để thịt hến tách rời ra, sau đó lắc nhẹ nhàng, nghiêng rổ cho thịt hến trôi ra ngoài và đọng lại dưới đáy chậu. Cứ thế tiếp tục đãi đến khi hết số hến.

Phần thịt hến sau khi đãi xong nên cho ra rổ, xóc rửa với 1 chút muối hạt để làm sạch rồi để thật ráo nước. Các bạn lưu ý nhớ nhặt sạch những mảnh vỡ, hạt sạn bị lẫn vào để khi ăn không bị dặm.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng hoặc đập dập.

Cải  ngọt sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách rửa qua cho sạch bụi đất rồi mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 7 phút, để ráo sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

Nấu canh hến với rau cải

Cho 2 thìa ăn cơm dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu rồi phi thơm hành, tỏi, gừng. Tiếp đến cho hến vào xào sơ qua cùng với ít nước mắm. Bạn cũng có thể xào hến rồi vớt riêng ra và cho vào sau khi món canh gần hoàn thành, tương tự như khi nấu canh ngao để hến không bị dai. Tuy nhiên, hến bé nên bạn có thể nấu luôn mà không cần e ngại hến bị dai như ngao.

Khi hến đã thấm đều dầu, lúc này bạn cho nước luộc hến vào để nấu canh. Lượng nước áng chừng đủ cho 3-4 người ăn khoảng 1,2-1,5 lít.

Khi nước canh sôi, thả rau cải vào, để lửa lớn và không đậy nắp nồi cho rau được xanh. Khi nước bùng sôi trở lại, bạn nêm gia vị vừa ăn gồm có bột ngọt, bột canh và nước mắm cho canh dậy mùi thơm. Và vì nước luộc hến có vị khá gắt và mặn, chính vì thế khi nêm bạn nhớ cho thêm 1 xíu đường để nước canh có độ dịu.

Thời gian nấu để cải vừa chín và vẫn giữ được độ xanh mướt khoảng 2 phút kể từ khi cho rau vào. Khi nấu, bạn hớt bỏ lớp bọt để nước canh được trong. Canh nấu xong bạn tắt bếp và múc canh ra tô.

3. Yêu cầu thành phẩm canh hến rau cải ngọt

Canh hến nấu cải thành phẩm nóng hổi với thịt hến mềm, ngọt nước kết hợp cùng hương vị nước lèo đậm đà, kết hợp cùng cải xanh vừa chín tới vẫn giữ được màu xanh mướt mắt, không bị nhừ.

xem thêm tại: Cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt ăn ngon mê ly

Với cách nấu canh hến rau cải ngọt đơn giản mà vẫn đậm đà, thơm ngon trên đây, Sawasdee hi vọng rằng bạn sẽ thực hiện được thành công tại nhà và có những giây phút ấm áp bên bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên trang Vào bếp để có thêm nhiều bài viết thú vị nhé!

Related Articles