Trang chủ » Hướng dẫn cách nấu canh hến rau cải ngọt thơm ngon

Hướng dẫn cách nấu canh hến rau cải ngọt thơm ngon

by admin
Canh hến nấu rau cải

Canh hến rau cải ngọt thanh mát ăn kèm với bát cà muối giòn tan trong miệng thì còn gì bằng. Món canh dân dã đậm vị quê hương mà không ít người vẫn nhớ đến. Để làm món canh này vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Hãy tham khảo công thức sau để thêm món canh mát này vào thực đơn nhà bạn nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Canh hến rau cải

Canh hến rau cải

  • Khẩu phần ăn: 2 người
  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Hến làm sẵn 100g
  • Cải bẹ xanh 100gr
  • Nước lọc 500ml
  • Hành lá cắt nhỏ 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1.5 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ Muối/ Tiêu xay/ Bột ngọt/ Hạt nêm)
Nguyên liệu món ăn

Nguyên liệu món ăn

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua rau cải xanh 

  • Mua rau cải xanh bạn chọn cải non và lá xanh không quá đậm, mỏng, phần cuống to.
  • Chọn những bó rau vỏ ngoài hơn khô cứng và ít có độ bóng đảm bảo rau không phun thuốc.
  • Tránh chọn rau quá mơn mởn và có màu quá xanh, không dấu vết sâu bệnh. Cây nở to đều tăm tắp là dấu hiệu cây được bón nhiều nitrat ảnh hưởng sức khỏe.

Cách chọn mua hến tươi ngon

  • Mua hến tươi chọn con nguyên vỏ và không bị vỡ nát. Đóng chặt miệng. Nên dùng tay thử sờ vào hến nếu miệng hến hé hờ chuyển sang khép kín lại là hến tươi, thịt ngon chắc.
  • Chọn hến có kích thước vừa phải và không quá to hoặc không quá nhỏ ảnh hưởng chất lượng món ăn. 
  • Nếu mua hến tách vỏ sẵn chọn mẻ hến trắng và mình mẩy không bị bốc mùi hôi. 
  • Tránh chọn hến mất vỏ và thịt mềm nhũn, chảy nước hoặc có mùi khó chịu.

Xem thêm: Cách nấu canh cua rau ngót mát lành dễ làm

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g thịt hến có chứa 12,77g protein, 13,9 mg chất sắt, 0,25 mg đồng; nhiều vitamin B12, acid omega-3 và ít cholesterol.

Cách làm canh hến rau cải ngọt đậm đà

Để nấu canh hến thơm ngon đậm đà thanh mát bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải ngọt mua về rửa sạch bụi đất và ngâm với nước muối loãng trong 5-7 phút. Sau đó để ráo nước cắt thành khúc vừa ăn.
  • Hến rửa sạch. Lấy nồi đặt lên bếp cho nước sôi vào đun sôi lên bỏ hến vào trụng qua 5 phút cho hến sạch chất bẩn và mùi hôi đặc trưng. 
  • Sau đó luộc hến với 500ml nước.

Xào hến

Xào hến

Xào hến

Bước 2: Nấu canh hến rau cải

  • Cho nồi lên bếp rồi đợi nồi nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành vào phi thơm. Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1.5 muỗng cà phê nước mắm và 500ml nước luộc hến và cả hến vào.
  • Đợt khoảng 10 phút cho nước sôi rồi thả cải ngọt vào đun tiếp 5 phút cho cải tiến và tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc canh ra tô và bắt đầu thưởng thức.
Canh hến nấu rau cải

Canh hến nấu rau cải

Xem thêm: Cách làm canh trai nấu chua siêu ngon giải nhiệt mùa hè

*Mẹo chế biến

  • Để hến không bị bùn đất nên ngâm với nước vo gạo trước. Luộc hến trước rồi đổ riêng hến và nước ra, tránh bị cặn bẩn.
  • Cho rau vào cuối cùng và đun lửa to cho rau chín nhanh. Rau vừa chín đến thì tắt bếp để rau không bị mềm nhũn quá.

Yêu cầu thành phẩm 

Canh hến rau cải ngọt nóng hổi cùng thịt hến mềm, nước ngọt kết hợp nước lèo đậm đà. Cải ngọt vừa chín đến giữa được màu xanh mướt mắt mà không bị nhừ. Canh hến ăn kèm cơm trắng là ngon nhất. Món chanh thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ bổ sung thêm dinh dưỡng cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách nấu Canh bầu cùng tôm ngon dễ làm

You may also like