Trang chủ » Hướng dẫn cách nấu canh cua với rau dền đưa cơm giải nhiệt mùa hè

Hướng dẫn cách nấu canh cua với rau dền đưa cơm giải nhiệt mùa hè

by admin
Bát canh cua rau dền thơm mát

Cua đồng tuy nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng bên trong rất cao và làm nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon. Trong đó có canh cua rau dền thanh mát vào những ngày hè. Món ăn dễ thực hiện mà hương vị thơm ngon, thanh ngọt. Hãy tham khảo công thức sau để làm món canh này giải nhiệt ngày hè nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng canh cua rau dền

Canh cua rau dền thơm mát

Canh cua rau dền thơm mát

  • Khẩu phần ăn: 3 người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Nguyên liệu món ăn

  •  Cua đồng 1 kg
  •  Rau mồng tơi 200 gr
  •  Rau dền 200 gr
  •  Mướp 1 trái
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Các nguyên liệu chính món ăn

Các nguyên liệu chính món ăn

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua cua đồng tươi

  • Cua đồng ngon có màu tím xám đục và phần mai cua sáng hơn. Để chọn cua nhiều thịt nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Cua nhiều gạch nên chọn cua cái có yến lớn hơn.
  • Chọn những con cua di chuyển nhanh và càng, chân đang linh hoạt đầy đủ. Dùng tay ấn vào  vỏ yếm thấy nổi bật khí là cua tươi.

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

  • Nên chọn rau dền lá xanh tươi hoặc có pha với màu đỏ mận.
  • Nên chọn bó rau có cành chắc và cứng, không mềm, lá không dập nát và hư thối.
  • Không mua rau dền héo và úng thuốc, lá vàng.
  • Mua rau dền ở những nơi đảm bảo uy tín, vệ sinh và không có xịt nhiều thuốc trừ sâu.

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

  • Rau mồng tơi ngon và tươi có màu xanh từ lá đến thân, nhiều ngọn và số lượng lá ít. Kích cỡ lá càng nhỏ càng ngon.
  • Không chọn rau có lá quá to và ngọn ít, mập mạp để tránh nhầm sau phun thuốc.
  • Không mua rau có lá bị dập nát và quá ốm yếu sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách làm canh trai nấu chua siêu ngon giải nhiệt mùa hè

Giá trị dinh dưỡng

Canh cua rau dền chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:

  • Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Cách nấu canh cua rau dền ngon thanh mát

Để nấu canh cua thơm ngon thanh mát bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua mang về ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút cho sạch bùn rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó vớt hết cua ra tách mai và bỏ đi phần yếm.
  • Thịt của và mai cua cho vào cối giã nhuyễn rồi thêm 1 lít nước vào khuấy đều. Sau đó lọc nước cua qua rây và bỏ phần xác cua để lấy phần nước đã giã.
Sơ chế cua

Sơ chế cua

  • Rau dền và mồng tơi nhặt lá, rửa qua nước muối loãng cho sạch. Cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
  • Mướp gọt vỏ và rửa sạch. Cắt lát nhỏ. Hành lá cắt rễ và rửa sạch thái nhỏ.
Sơ chế rau

Sơ chế rau

Bước 2: Nấu riêu cua với rau

  • Cho nước cua đã lọc lên bếp nấu sôi rồi đun đến khi nổi riêu cua lên thì cho mướp, rau dền, rau mồng tơi vào nấu khoảng 2-3 phút. Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành lá vào sau đó tắt bếp.
Nấu canh vừa chín đến

Nấu canh vừa chín đến

Xem thêm: Cách nấu canh cua rau ngót mát lành dễ làm

Bước 3: Thành phẩm

Canh cua rau dền cho vào tô và thưởng thức cùng với cơm. Nước canh thanh ngọt, riêu cua beo béo với rau dền và rau mồng tơi, mướp chín tới. Ăn vào mềm thơm. 

Bát canh cua rau dền thơm mát

Bát canh cua rau dền thơm mát

*Mẹo chế biến

  • Để canh cua ngon nên giã cua bằng tay. Váng thịt cua mới mềm và mịn giữ mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian có thể xay bằng máy xay. Nhưng váng thịt cua sẽ xốp và sạn hơn.
  • Nấu canh cua rau dền các loại rau cho vào vừa chín đến không để chín quá mất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Canh cua rau dền thơm ngon ngọt thanh mát vừa phải. Món ăn giàu dinh dưỡng và dễ ăn mà mọi thành viên trong gia đình đều phù hợp. Ăn kèm với cơm nóng cho món ăn dễ vào hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Rau Ngót Cùng Với Thịt Băm Cực Ngon Mà Đơn Giản

You may also like