Hướng dẫn cách nấu canh cua với rau dền đưa cơm giải nhiệt mùa hè

Cua đồng tuy nhỏ, ít thịt nhưng là loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, Sawasdee sẽ mách bạn công thức nấu canh cua rau dền  ngon ngọt, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món canh này bạn nha!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 300g thịt cua xay
  • 1 bó rau dền to
  • 3 củ hành khô
  • Muối hạt
  • Gia vị: Bột ngọt, bột canh, nước mắm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Lạ miệng với món bao tử cá basa xào dưa chua cực hao cơm

Cách nấu canh cua rau dền

Sơ chế cua trước khi nấu

Nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.Cua mua về cần rửa sạch để ráo sau đó tách phần mai với phần thịt cua.
Để làm canh cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Sơ chế rau dền và các nguyên liệu khác

Rau dền nhặt lấy những lá non và ngọn non. Sau đó rửa qua 1-2 lần rồi mới ngâm nước muối loãng khoảng 3-5 phút. Tiếp đến vớt rau ra, rửa sạch lại, để ráo nước rồi cắt thành khúc nhỏ dài 1 đốt ngón tay.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Canh cua nấu rau dền

Nước cua sau khi lọc xong, nêm thêm 1/2 thìa canh bột canh và 1/2 thìa canh bột ngọt, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ rồi bắc lên bếp để nấu canh.

Vì canh cua rất dễ trào, và nếu như nó trào thì thịt cua không thể đóng thành từng bánh to được mà sẽ bị vụn nát. Chính vì thế, khi nấu canh cua, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ bếp hợp lý, không nên quá cao mà chỉ cần ở mức lửa vừa.

Khi canh gần sôi, nên hạ nhỏ nhiệt độ bếp xuống để giảm thiểu tình trạng trào thịt cua. Nấu thêm khoảng 2 phút thì vớt bánh cua này ra bát riêng và tạm thời tắt bếp để chưng gạch cua.

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó đổ gạch của vào để chưng. Để gạch cua thơm đậm hơn, bạn cho 1 vài giọt nước mắm vào để chưng cùng. Khi gạch cua chín, cho bánh cua vào chưng. Đảo nhẹ để tránh bánh cua không bị vỡ. Chưng khoảng 30 giây thì tắt bếp, vớt gạch cua ra bát. Phần nước mỡ vừa chưng gạch, bạn có thể tráng thêm 1 ít nước, cho vào nồi nước canh.

Vì gạch cua ít và rất dễ cháy, chính vì vậy mà khi chưng, bạn nên chỉnh nhiệt độ bếp ở mức lửa nhỏ.

Bật bếp để tiếp tục nấu canh. Khi nước canh bùng sôi, thả rau dền vào, khuấy đều. Sau đó nêm gia vị vừa ăn gồm có bột ngọt, bột canh và 1 chút nước mắm để canh dậy mùi thơm.

Khi rau dền đã chín, tắt bếp, múc canh ra tô. Cuối cùng cho phần gạch cua đã chưng lên trên. Khi ăn có thể trộn đều, nhẹ nhàng để nước chưng gạch cua hòa quyện vào nước canh.

Nấu canh cua đồng với rau dền
Nấu canh cua đồng với rau dền

Xem thêm: Cách làm nem rán vàng ươm, giòn rụm cực dễ

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Canh cua nấu rau dền thơm ngon
  • Gạch cua không bị nát
  • Rau dền vẫn còn màu xanh
Thành phẩm canh cua đồng nấu với rau dền
Thành phẩm canh cua đồng nấu với rau dền

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món canh cua đồng nấu rau dền cực đơn giản .Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.