Hướng dẫn cách nấu cà ri chay Ấn Độ, cari xanh Thái chuẩn vị thơm ngon

Thời tiết lành lạnh này mà có một tô cari chay chấm với bánh mì thì ngon hết chỗ nói. Nếu đã thử món ăn này một lần chắc chắn bạn sẽ muốn chế biến nó cho cả nhà được thưởng thức. Vì thế, chúng tôi sẽ bật mí chi tiết các công thức nấu sau đây để bạn biết cách làm nhé.

1. Các bước nấu cà ri bò nước cốt dừa thuần chay với nấm và rau củ

1.1. Nguyên liệu cần có

Nấu cà ri chay hay mặn thì cách thực hiện về cơ bản đều giống nhau. Trong đó, nguyên liệu quan trọng nhất nấu nước dùng cari ngon chuẩn vị là dầu điều và nước cốt dừa. Khác với món mặn, cà ri chay không có thịt, nên bạn có thể tận dụng các loại rau củ, nấm để chế biến như sau.

  • Đậu hủ: 200 gram
  • Nấm đông cô: 100 gram
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Khoai lang: 2 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ, hành tím: 2 củ
  • Nước dừa tươi: 1,5 lít
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Sữa tươi: 200 ml
  • Màu điều dầu: 2 muỗng canh
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, bột cà ri,…

Xem thêm: Nấu cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa ăn cùng bánh mì ngon bá cháy

1.2. Cách nấu cà ri thuần chay dễ làm với nấm, khoai tây và cà rốt

1.2.1. Công đoạn sơ chế

  • Đậu hủ mua về bạn cắt thành từng ô vuông vừa ăn, sau đó chiên vàng 2 mặt.
  • Nấm đông cô + nấm rơm đem cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và để ráo.
  • Sả cây (3 nhánh) đem rửa sạch, đập dập 2 nhánh, còn 1 nhánh băm nhỏ.
Sơ chế hỗn hợp nguyên liệu trước khi nấu cà ri chay.
Sơ chế hỗn hợp nguyên liệu trước khi nấu cà ri chay.
  • Tỏi, hành tím cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Khoai lang, khoai tây, cà rốt bào đem bào vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn và chiên sơ 2 mặt.
  • Sau khi chiên sơ khoai và cà rốt xong, các bạn ướp với đường (1/2 muỗng cà phê) + muối (1/4 muỗng cà phê) + hạt nêm chay (1/2 muỗng cà phê) + 1 ít tiêu và ướp trong 15 phút cho rau củ thấm gia vị.

1.2.2. Các bước nấu cà ri chay nước cốt dừa ngon thơm béo với nấm, rau củ

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh màu điều dầu, cho hành tỏi và sả băm vào phi lên cho thơm.
  • Tiếp theo, cho khoai tây, khoai lang và cà rốt đã ướp vào xào sơ.
  • Đổ thêm 1,5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, sữa tươi, nước cốt dừa, 2 cây sả đã đập dập vào nồi và nấu ở lửa vừa tầm 20 phút.
  • Kế đến, cho nấm đông cô, nấm rơm và đậu hủ đã chiên vào rồi cà ri.
  • Nêm nếm hạt nêm chay, đường, muối cho vừa miệng.
  • Cà ri bò nước cốt dừa chay chín thì múc ra tô. Bạn ăn kèm cà ri với bún hoặc cơm, bánh mì đều rất ngon.
Cà ri chay thơm beo béo mùi sữa tươi và nước cốt dừa quyện với vị bùi bùi của khoai ăn ngon tuyệt.
Cà ri chay thơm beo béo mùi sữa tươi và nước cốt dừa quyện với vị bùi bùi của khoai ăn ngon tuyệt.

2. Cách nấu cà ri dê chay kiểu Ấn Độ ngon đậm đà chuẩn vị

Công thức nấu cà ri chay Ấn Độ cũng không quá phức tạp. Về cơ bản, chỉ cần một chút khéo léo và làm theo đúng như công thức, các bạn nhé. Món cà ri này mang đến hương vị đặc trưng chuẩn vị của nước Ấn với phần sốt gia vị đậm ngon, thơm nồng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cà ri chay Ấn Độ

  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai lang: 2 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Tỏi, hành tím: mỗi loại 2 củ
  • Đậu hũ tươi: 250 gram
  • Sả tươi: 2 cây
  • Nấm hương: 70 gram
  • Nấm rơm: 70 gram
  • Nước dừa: 1,5 lít
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa tươi: 200ml

2.2. Hướng dẫn cách nấu cà ri chay Ấn Độ ngon

2.2.1. Khâu sơ chế khoai lang và nguyên liệu nấu cari chay Ấn Độ

  • Đầu tiên, các bạn đem bông cải trắng đi rửa sạch, cắt ra từng bông nhỏ vừa ăn.
  • Khoai lang vàng, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tây tím lột vỏ rửa sạch, cắt múi nhỏ.
  • 2 quả ớt chuông vàng – đỏ đem rửa sạch, thái miếng theo chiều dài quả ớt.
  • Tỏi cũng lột vỏ, rửa sạch, để nguyên không băm.
  • Đậu gà rửa sạch, ngâm cho mềm rồi để ráo.
  • Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ để trang trí sau cùng.
Sơ chế nguyên liệu nấu cà ri.
Sơ chế nguyên liệu nấu cà ri.

2.2.2. Khâu nướng chín rau củ và rang bột gia vị

  • Dùng 3 cái khay để nướng lần lượt là khay nướng 1, khay nướng 2, khay nướng 3.
  • Cho vào khay nướng 1: phần bông cải trắng + 1/2 muỗng muối.
  • Cho vào khay nướng 2: phần khoai lang vàng đã xắt + 1/2 muỗng muối.
  • Cho vào khay nướng 3: phần ớt chuông, cà rốt, hành tây, tỏi + 1/2 muỗng muối.
  • Cho cả 3 khay rau củ đã phân chia vào lò, nướng trong 30 phút cho rau củ chín.
  • Bắc chảo không dính lên bếp, cho tất cả nguyên liệu bột gia vị (trừ bột hạnh nhân) gồm: 3 muỗng canh bột cà ri + 1/2 muỗng canh bột nghệ + 1 muỗng cà phê bột hạt thìa là + 1 muỗng cà phê Garam masala + 1 muỗng cà phê bột và hạt rau mùi Corriander vào.
  • Rang các loại gia vị bột trên lửa vừa và từ từ hạ lửa xuống thấp từ 1 – 2 phút, đảo đều tay cho nguyên liệu bột rang dậy mùi thơm.

2.2.3. Cách nấu nước dùng cà ri chay khoai lang sốt tương cà đúng chuẩn Ấn Độ

  • Sau 30 phút nướng chín rau củ, các bạn lấy cả 3 khay nướng ra khỏi lò.
  • Khay rau củ số 1 và số 2 đã nướng thì các bạn chừa lại dùng cho phần chế biến nấu cà ri sau cùng.
  • Cho phần rau củ ở khay nướng số 3 (cà rốt, ớt chuông, hành tây, tỏi) trộn đều với phần bột gia vị vừa rang ở trên vào thành hỗn hợp.
  • Các bạn cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng canh hạt hạnh nhân + 400 ml nước cốt dừa + 3 muỗng canh cơm dừa xay sấy khô + 400 ml sốt tương cà, rồi cho tất cả vào máy xay xay mịn.
  • Bắc 1 cái chảo lớn khác lên bếp, làm nóng cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn.
  • Tiếp theo, cho bông cải trắng và khoai lang đã nướng + 400 gram đậu gà + phần sốt cà ri đã xay mịn vào chảo.
  • Các bạn đảo đều tay và đun chảo cà ri với lửa nhỏ khoảng trong 3 – 5 phút.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Cà ri chay chín, múc ra tô hoặc dĩa, cho ít rau mùi xắt nhỏ lên trên để trang trí.
  • Món cà ri chay Ấn Độ ngon lành dùng kèm với cơm hoặc chấm với bánh nướng sẽ rất tuyệt.
Cà ri chay Ấn Độ vừa đậm đà thơm ngon hấp dẫn lại vừa rất tốt cho sức khỏe.
Cà ri chay Ấn Độ vừa đậm đà thơm ngon hấp dẫn lại vừa rất tốt cho sức khỏe.

Yêu cầu thành phẩm

Khoai lang, khoai tây, cà rốt phải mềm, ngọt, không bị nát, vỡ thành bột. Vỏ khoai dai. Nước sốt đậm đà, không bị mặn, cay, ngọt quá.

Xem thêm: Các bước nấu cà ri heo với khoai tây, sữa tươi, nước cốt dừa đơn giản

3. Cách nấu cari gà chay từ thịt ham chay đậu nành tốt cho sức khoẻ

3.1. Thành phần nguyên liệu nấu cà ri gà chay

  • Thịt ham gà chay: 50 gam
  • Nấm đông cô tươi: 100 gam
  • Nấm rơm: 100 gam
  • Khoai môn: 200 gam
  • Khoai lang: 200 gam
  • Dừa nạo: 200 gam
  • Nước nóng: 300 ml
  • Sả cây: 100 gam
  • Bột cà ri: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Gia vị khác: dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • Bún tươi hoặc bánh mì ăn kèm

3.2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà chay ngon bổ dưỡng từ nấm, khoai môn

  • Khoai môn, khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn.
  • Thịt ham gà chay cũng xắt miếng vuông vừa ăn.
  • Dừa nạo ngâm với 300 ml nước nóng, sau đó vắt lấy nước cốt.
  • Sả cây rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi xắt khúc, đập dập.
  • Nấm rơm và nấm đông cô tươi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
  • Đun nóng 1 cái chảo lớn không dính trên bếp, cho dầu ăn vào chiên vàng 2 mặt khoai lang và khoai môn.
  • Dùng 1 cái chảo sạch khác, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm sả cây.
  • Tiếp đến, trút phần khoai đã chiên vào rồi đảo đều
  • Cho tiếp nấm và bột cà ri vào chảo, đảo đều tay rồi nêm gia vị hạt nêm chay, muối cho vừa miệng.
  • Cuối cùng, đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp đun cho cà ri chín kỹ, xong cho thịt hem chay vào, nấu thêm 5 phút nữa là được.
  • Nếu cà ri gà chay đặc quá, bạn có thể châm thêm một ít nước nóng vào rồi đun sôi.
  • Dọn cà ri gà chay ra tô, thưởng thức kèm với bún tươi hoặc chấm với bánh mì đều rất ngon.
Cà ri gà chay ngon không thua kém cà ri mặn và còn tốt cho sức khoẻ.
Cà ri gà chay ngon không thua kém cà ri mặn và còn tốt cho sức khoẻ.

4. Cách nấu cà ri xanh Thái chay ngon cuốn hút thơm lừng

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cà ri xanh Thái chay

  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Đậu tuyết: 50 gram
  • Bí ngòi: 1 trái
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Rau húng quế, lá chanh, ớt
  • Gia vị

4.2. Cách nấu cà ri xanh Thái chay ngon chuẩn vị

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm cà ri Thái

  • Đậu hũ cắt miếng vuông vừa miệng, chiên với dầu cho vàng mặt, để ráo
  • Đậu tuyết, bí ngòi rửa sạch.
  • Rau húng quế, lá chanh rửa sạch để ráo.

4.2.2. Cách nấu món cà ri xanh chay kiểu Thái

  • Bắc nồi lên bếp đu nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho bột cà ri xanh Thái vào, đảo đều tay.
  • Cho tiếp bí ngòi vào, nếu hỗn hợp khô thì cho chút nước vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
  • Cho lá chanhm đậu hủ, ớt và phần nước dừa còn lại vào cùng với đậu tuyết.
  • Nấu một lúc là hoàn thành. 

Xem thêm: Hướng dẫn Các cách làm Cà ri Ấn độ đơn giản tại nhà cực ngon

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sẽ dậy lên mùi thơm của lá chanh, vị béo thơm của tàu hủ.

Các bước nấu cà ri xanh Thái chay ngon tại nhà.
Các bước nấu cà ri xanh Thái chay ngon tại nhà.

Với các công thức nấu cà ri chay đã hướng dẫn ở trên, hy vọng bạn sẽ tạo ra được bữa cơm thật thơm ngon và cùng gia đình thưởng thức!

Related Articles