Hướng dẫn cách nấu bún dọc mùng chuẩn vị Hà Nội ngon như ngoài hàng

Món bún dọc mùng là món ăn vừa ngon lại không mất quá nhiều thời gian để chế biến nhưng hứa hẹn sẽ đem đến cho gia đình bạn bữa ăn tràn đầy năng lượng. Hãy cùng theo chân Sawasdee vào bếp làm món này ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Thịt mọc: 200g
  • Xương sườn hoặc xương ống 300g
  • Dọc mùng 2 cây
  • Cà chua 2 quả
  • Hành lá, hành khô, rau mùi
  • Nấm hương
  • Bún
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách chế biến

Sơ chế xương ống trước khi nấu

Vì xương ống heo cần phải ninh lâu nên cần sơ chế trước. Theo đó, bạn rửa qua xương ống, đem nướng qua cho cháy xém mặt (bằng lò vi sóng hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu đều được), mục đích để chảy hết máu đỏ trong tủy xương, giúp khử mùi hôi của xương. Rửa xương lại sạch sẽ, cạo hết những phần cháy đen bám trên bề mặt xương.

Nấu 1 nồi nước, cho thêm 1 thìa canh muối hạt, nấu đến khi nước già sôi thì thả xương vào chần trong 5 phút. Trong lúc chần không đậy nắp nồi để những cặn bẩn, tạp chất và cả mùi hôi trong xương được bay hơi đi.

Xem thêm: Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon mà cực đơn giản

Ninh xương làm nước dùng

Xương chần xong, rửa sạch sẽ. Cho vào nồi, đổ nước mới để ninh. Để xương heo ninh được ngọt, thơm bạn cho vào 3-4 củ hành khô và 1 củ gừng to đã nướng xém. Lưu ý, hành khô và gừng sau khi nướng cần bóc vỏ, rửa sạch mới cho vào. Bởi vì nếu để nguyên vỏ hành, nước ninh xương hay bị đục màu.

Ban đầu để lửa lớn cho nước dùng nhanh sôi, khi nước đã sôi vặn nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu. Thời gian ninh xương heo có độ ngọt nhất định ít nhất phải 6-8 tiếng, tuy nhiên nếu không có quá nhiều thời gian, bạn cần phải ninh được 3-4 tiếng. Lúc ninh, không nên đậy nắp nồi và thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.

Khi ninh, tủy xương tiết ra chất ngọt nên bạn không cần nêm nếm bất cứ gia vị nào khác. Nhưng bạn có thể kết hợp ninh thêm các loại củ quả như củ cải trắng, cà rốt hay hành tây để nước dùng có độ ngọt thanh.

Về lượng nước ninh xương, bạn cho 5,5 lít nước, sau khi ninh khoảng 3 tiếng, nước rút lại trung bình còn khoảng 4 lít là phù hợp.

Sơ chế mọc

Giò sống bạn có thể chia làm 2 phần, để riêng ra 2 bát. 1 phần là giò sống trắng và 1 phần sẽ trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hương để làm mọc thập cẩm nhằm gia tăng thêm hương vị. Theo đó, mình sẽ ngâm 1 tai mộc nhĩ, 3-4 tai nấm hương cho mềm, bóp muối rửa sạch rồi để ráo, băm thật nhuyễn nhỏ rồi trộn cùng giò sống.

Ngoài ra, để mọc đậm đà, ăn không bị khô và nhạt, mỗi bát mọc bạn ướp cùng với 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và để thấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.

Ngoài việc xắn giò sống thành viên mọc rồi thả trực tiếp vào nồi, bạn cũng có thể chia ra 1 ít và chiên mọc, giúp món bún thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.

Sơ chế sườn trước khi nấu

Sườn rửa sạch, sau đó luộc sơ qua một lần rồi đổ nước luộc lần 1 đi.
Tiếp theo đổ thêm nước đem ninh sườn trong khoảng 40 phút cho sườn được mềm và ra vị ngọt của xương.
Cho thêm một chút muối vào sườn và vớt bọt trong lúc ninh để nước dùng được trong.

Bạn có thể cho sườn vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để rim, vừa tiện vừa tiết kiệm thời gian. Ngoài sườn, món bún mọc có thể kết hợp cùng với chân giò, chả quế…

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Dọc mùng tước vỏ, cắt thành các miếng chéo rồi ngâm trong nước muối nhạt trong khoảng 15-20 phút cho dọc mùng teo lại rồi vắt dọc mùng cho khô. Việc ngâm muối này sẽ giúp cho dọc mùng không còn bị ngứa nữa.

Nấm hương  rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm trong 15 phút để nấm hương nở ra hết. Sau đó cắt bỏ phần thân cứng của nấm hương . Sau đó, chúng ta sẽ thái nhỏ nấm hương

Cà chua rửa sạch bổ múi cau

Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch rồi thái rối.

Bún chần qua nước sôi, để ráo. Sau đó xếp bún vào tô.

Nấu bún dọc mùng

Nước dùng sau khi ninh xương đã có độ ngọt nhất định, vớt xương và hành ra. Dùng thìa nhỏ xắn giò sống thành những viên mọc nhỏ, thả vào nồi nước dùng. Tiếp đến, cho cà chua vào nấu cùng. Lúc này, bạn tăng nhiệt độ nồi lên lớn 1 chút để nước dùng bùng sôi lại.

Cho dọc mùng vào chần qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, xếp vào tô bún, mỗi tô khoảng 5-6 nhánh. Tiếp đến, vớt mọc và cà chua ra, lần lượt chia đều các bát. Tô bún lúc này các bạn xếp cho thêm mỗi tô khoảng 3-4 miếng sườn, rắc thêm ít hành lá, mùi tàu.

Tiếp theo đến bước nêm gia vị cho nước dùng. Bạn nêm gia vị hơi đậm 1 chút để ăn cùng bún, gồm có muối hạt (tốt nhất nên rang khô lên để giảm độ gắt mặn của muối), bột ngọt, đường và 1 chút nước mắm để dậy mùi thơm. Khuấy đều và múc nước dùng rưới lên tô bún mọc. Để nước dùng bún nóng lâu, bạn nên múc nước dùng từ đáy nồi múc lên.

Nấu bún dọc mùng
Nấu bún dọc mùng

Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc mướp xanh mướt cực dễ ngay tại nhà

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Bún dọc mùng thơm ngon chuẩn vị
  • Sườn, mọc đậm vị
  • Nước dùng ngọt thanh
  • Dọc mùng giòn sần sật

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bún dọc mùng ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles