Hướng dẫn cách muối củ kiệu chua ngọt đơn giản, kích thích vị giác đầu xuân

Mỗi khi Tết đến là nhà nào cũng chuẩn bị cho mình 1 hũ kiệu muối bên cạnh những món ăn truyền thống. Nhưng để làm củ kiệu giòn, không bị hăng thì hôm nay, các bạn hãy vào bếp cùng với mình và thực hiện ngay các cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường tại nhà giòn ngon không bị đen cho ngày lễ Tết nhé!

1, Làm củ kiệu muối chua ngọt kích thích vị giác ngày xuân

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Cách muối củ kiệu chua ngọt phổ biến nhất là dùng hỗn hợp đường – giấm. Các thành phần nguyên liệu gồm:

  •  Củ kiệu 1 kg 
  • Đường 400 gr 
  • Giấm ăn 500 ml
  • Phèn chua 1 muỗng cà phê 
  • Muối 1 ít
  • Hủ đựng

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món củ kiệu ngâm chua ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món củ kiệu ngâm chua ngọt.

b, Muối củ kiệu chua ngọt đơn giản nhất tại nhà

  • Chọn những củ kiệu to, tròn, cầm chắc tay và đều củ. Trong quá trình chọn mua củ kiệu cần tránh mua những củ bị dập nát hay héo, thối. Chọn mua những củ tươi ngon, lá vẫn xanh giòn khi muối sẽ ngon hơn.
  • Bước đầu tiên trong cách làm củ kiệu ngâm đường là bạn phải làm sạch củ kiệu, cắt loại bỏ gốc rễ và lá xanh, để lại phần nửa già bao gồm cả củ.

Cách muối củ kiệu chua ngọt đơn giản nhất chỉ tốn 3 thao tác cơ bản. Bao gồm: Ngâm tro sơ chế kiệu, phơi củ kiệu và ngâm giấm đường chua ngọt. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết này sẽ được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

B1: Ngâm củ kiệu với tro sơ chế
  • Bạn chuẩn bị 1 lít nước, sau đó cho tro vào và hòa tan. Lượng nước bạn cho vừa đủ để ngâm ngập kiệu, thả kiệu vào ngâm qua đêm (bạn không cần sơ chế củ kiệu trước khi ngâm). Cách muối củ kiệu đơn giản với nước tro có tác dụng làm màu của kiệu được trắng hơn và giảm bớt mùi hăng khi ăn.
  • Nếu bạn không có tro, bạn có thể sử dụng muối thay tro. Tuy nhiên, thời gian ngâm củ kiệu sẽ ngắn hơn (khoảng từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ). Cách muối củ kiệu chua ngọt nếu ngâm củ kiệu quá lâu trong muối sẽ dễ bị thấm vị mặn. Từ đó, sản phẩm bạn làm ra không ngon và mất vị nồng.
Ngâm kiệu với nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn.
Ngâm kiệu với nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn.

Xem thêm: Bí quyết làm chân gà chiên nước mắm giòn ruộm đậm đà, ai ăn cũng mê tít

B2: Phơi củ kiệu ngoài trời nắng cho héo lại
  • Sau khi đã ngâm kiệu trong nước tro, bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành sơ chế củ kiệu.
  • Bạn vớt kiệu ra khỏi nước ngâm, sau đó bạn cắt bỏ phần đầu, phần rễ và phần đuôi kiệu (bạn cẩn thận không cắt vào đầu trong của kiệu vì như vậy kiệu sẽ bị mềm, thấm nước và mất đi độ giòn đặc trưng).
  • Khi đã xong công đoạn sơ chế, bạn tiếp tục ngâm kiệu một lần nữa với nước muối loãng hoặc nước lạnh trong vài tiếng để thịt củ kiệu được giòn hơn. Sau đó, bạn vớt kiệu ra và để ráo.
  • Khi kiệu đã khô ráo, bạn cho kiệu vào một cái khay lớn (hoặc rổ rá), đem phơi nắng cho kiệu hơi héo và bớt nước. Cách muối củ kiệu chua ngọt tốt nhất nên phơi kiệu trong khoảng thời gian từ một đến hai ngày. Sau đó, đem đi sơ chế thêm một lần nữa: bạn lột bớt lớp màng kiệu đã bị héo và phần rễ khô còn sót lại.

Kiệu được phơi ngoài trời nắng cho héo lại.
Kiệu được phơi ngoài trời nắng cho héo lại.
B3: Cách ngâm củ kiệu chua ngọt với giấm đường
  • Bước tiếp theo trong cách muối củ kiệu chua ngọt là chuẩn bị nước ngâm kiệu. Bạn cho 500 ml giấm vào nồi nhỏ, sau đó, cho đường vào hòa tan. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp nấu hỗn hợp chừng 20 phút đến khi đường tan. Bạn tắt bếp và chờ đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn.
  • Kiệu khi đã được phơi khô và sơ chế sạch sẽ, bạn xếp cũ kiệu ngay ngắn vào lọ, để thêm vài trái ớt (ớt khô hoặc tươi tùy theo sở thích của bạn). Khi đã xếp kiệu vào đầy lọ, bạn cho hỗn hợp giấm – đường đã nguội hoàn toàn vào rồi đậy kín lọ.
  • Sau khoảng 3 đến 4 ngày, kiệu bắt đầu lên men và có vị chua vừa phải. Nếu muốn, gia đình bạn có thể dùng ngay lúc này. Tuy nhiên, để kiệu ngon “chuẩn vị”, bạn chờ kiệu ngâm đến 7 – 8 ngày là thời điểm kiệu ngon nhất.
Kiệu được xếp gọn và ngâm trong hủ thủy tinh.
Kiệu được xếp gọn và ngâm trong hủ thủy tinh.

Yêu cầu thành phẩm: Kiệu muối chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng và giữ được độ giòn. Nếu muốn ăn chua một xíu bạn có thể để lâu hơn.

2, Những lưu ý khi thực hiện cách muối kiệu chua ngọt hài hòa

  • Cách muối củ kiệu chua ngọt ngon nhất nên chọn kiệu Huế. Khi chọn nguyên liệu, thì bạn hãy chọn những củ kiệu có kích thước vừa phải, đừng quá to hoặc quá nhỏ. Vì với kích cỡ này, kiệu sẽ nhanh thấm, hương vị đậm đà hơn.
  • Hương vị của món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt phụ thuộc vào loại giấm bạn chọn. Thế nên, để có được mùi vị chuẩn nhất của món ăn truyền thống này thì bạn hãy chọn loại giấm nuôi, loại giấm này giúp kiệu được trắng rất đẹp mắt. Nếu sử dụng giấm gạo, một thời gian sau kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai lang chiên xí muội đơn giản tại nhà 

3, Muối củ kiệu chua ngọt ăn với gì ngon nhất ngày Tết?

Cách muối củ kiệu chua ngọt có thể dùng kèm với cơm nóng trong thực đơn gia đình hằng ngày, giúp bữa ăn của bạn có thêm màu sắc và hấp dẫn hơn. Đồng thời, khi ăn kèm các món nhiều dầu mỡ hay chất béo, kiệu muối cũng sẽ giúp bạn chống ngán hiệu quả.

Củ kiệu ăn với các món thịt giúp chống ngán hiệu quả.
Củ kiệu ăn với các món thịt giúp chống ngán hiệu quả.

Kiệu là món trang trí cho đẹp mắt, cũng là phần tô điểm cho vị giác thêm tò mò. Cách muối củ kiệu chua ngọt không hề khó như chúng ta nghĩ. Về các bước thực hiện thì công thức muối củ kiệu nói chung đều như nhau. Trên đây là các cách muối củ kiểu vô cùng đơn giản dễ làm. Hy vọng với các gợi ý trên, bạn sẽ có thể sáng tạo thêm nhiều cách muối củ kiệu để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mình vào ngày Tết nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.