Hướng dẫn cách luộc ngô ngon mà cực đơn giản

Ngô luộc được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn không chỉ làm món ăn sáng mà còn cả ăn trưa, ăn chiều hay ăn khuya. Ngô luộc rất dễ ăn, tiện lợi như một thứ đồ ăn nhanh trên phố dành cho bất cứ ai vào buổi sáng. Nhưng để luộc ngô ngon thì không phải ai cũng biết hãy cùng Sawasdee làm nhé!

Nguyên liệu để luộc ngô ngon

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 5 bắp ngô non
  • Muối hạt, đường,
  • Nước lọc

    Nguyên Liệu
    Nguyên Liệu

Cách luộc ngô

Sơ chế nguyên liệu trước khi luộc

Ngô cắt bớt phần gốc, bóc lớp bẹ ngoài, giữ lại 1-2 lớp bẹ bên trong. Đây chính là “lớp áo” giúp ngô luộc không bị khô. Nếu có râu ngô, bạn nên giữ lại bởi vì râu ngô rất tốt, có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt chữa viêm tiết niệu rất hiệu quả.

Nên chọn những bắp ngô còn râu, cuống và lớp bẹ ngoài xanh tươi, không bị khô héo. Thử lột bẹ ra và bấm vào hạt, thấy dễ bấm và các hạt ngô đều tăm tắp, không bị sâu thì nên chọn.

Xem thêm: Cách Làm Rau Lang Xào Tỏi Xanh Mướt Thơm Ngon

Cách luộc ngô ngon

Bạn chọn những chiếc nồi đáy dày để đảm bảo khi luộc bắp sẽ có độ chín đầu và không bị cháy. Với cách luộc này bạn cũng tách lớp vỏ của trái bắp chỉ để lại 2-3 lớp sát hạt. Bạn cũng có thể nhặt râu bắp ra. Sau khi rửa sạch hết, bạn lót vỏ và râu bắp đã tách rời xuống đáy nồi. Cho trái bắp lên trên, cho nước chỉ ngập 1/2 trái bắp là được.Đổ lượng nước vừa sẽ thu được những bông bắp chín đều, dẻo.
Cho một ít muối, đường vào nồi luộc bắp sẽ giúp bắp thanh ngọt hơn. Đem đậy nắp kín nấu sôi, rồi giảm lửa vừa để trong 20 phút là có thể kiểm tra bắp đã chín chưa. Nếu bắp đã chín, bạn lật trái bắp lại, đậy vung và tắt bếp, vẫn để nguyên bắp trong nồi ít nhất 7-10 phút nữa để cho bắp chín thấu. Sau đó có thể lấy bắp ra dùng khi còn nóng hoặc nếu chưa ăn thì vẫn để bắp trong nồi để bắp nóng lâu.

Luộc ngô
Luộc ngô

Luộc ngô bao lâu thì chín?

Trung bình thời gian luộc ngô chín là từ 15-20 phút, tùy vào kích thước và số lượng ngô. Nếu lỡ chọn phải ngô già, bạn tăng thêm thời gian luộc lên, tầm 25-30 phút để ngô mềm hơn.

Sau khi ngô chín, vớt ngô ra rổ để ráo nước. Lúc này, bạn có thể cho 1 ít mật ong ra bát, dùng chổi cọ phết lớp mật ong lên ngô. Hơi nóng bốc lên sẽ làm lớp mật ong này tan ra, thấm đều vào, giúp cho hạt ngô căng mọng, mướt mịn nhìn rất đẹp mắt.

Sau khi luộc chín ngô, bạn không nên để om trong nồi mà cần vớt ra luôn. Nếu chưa ăn tới có thể chắt nước ra và tiếp tục đậy nắp ủ kín lại ngô để giữ nóng. Việc ngâm ngô trong nồi sau khi luộc sẽ khiến cho ngô bị nhạt.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Ngào Mật Mía Đặc Sản Nghệ An

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Ngô luộc phải chín đều
  • Ngô luộc không bị khô quá
  • Ngô luộc vẫn giữ được độ mềm dẻo
Thành phẩm ngô luộc
Thành phẩm ngô luộc

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món ngô luộc cực dễ.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

    Related Articles