Hướng dẫn cách làm Tép Khô rang khế chua siêu ngon

Chắc hẳn ai lớn lên từ vùng thôn quê đã được thưởng thức món tép khô rang khế, đó là món ăn dân giã vừa có vị chua chua của khế vừa có vị mặn đậm đà của tôm khô nên rất dễ ăn, Hôm nay hãy cùng chebienmonngon.net quay lại tuổi thơ chế biến và thưởng thức lại món ăn độc đáo này nhé!

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thời gian nấu: 3 phút

1. Nguyên liệu làm Tép Khô rang khế chua siêu ngon

Để thực hiện làm Tép Khô rang khế chua siêu ngon như ngoài hàng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 50g tép khô (moi khô)
  • 300g khế chua
  • Muối hạt
  • 1-2 quả ớt
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay

xem thêm tại: Cách làm món đậu Hũ non sốt thịt bằm ngon tại nhà

2. Cách làm Tép Khô rang khế chua siêu ngon

a. Sơ chế nguyên liệu tép và nguyên liệu khác

Tép khô ngâm nước khoảng 5 phút để những cặn bẩn lắng lại dưới đáy, sau đó vớt tép cho vào rổ, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Cắt bỏ diềm cạnh quả khế, rửa sạch rồi thái miếng có độ dày gần nửa phân. Vì khế sau khi cắt thái thường bị thâm xỉn do có nhựa chát, chính vì vậy bạn nên ngâm lát khế trong bát nước có pha chút muối hạt. Khi gần nấu mới vớt ra, rửa lại cho sạch để khế không bị mặn.

Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Nếu không ăn được cay, bạn bỏ hạt hoặc dùng ớt sừng.

Hành lá cắt gốc rễ, bỏ các nhánh héo vàng, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2cm.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

b. Cách làm tép khô rang khế

Sau khi phi thơm hành tỏi trên chảo, cho chút dầu ăn vào rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển sang màu hồng thì nêm nếm gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Sau khi đã nêm nếm xong, bạn cho khế vào xào chung với tép. Cho đến khi khế mềm thì rắc hành lá vào, rưới thêm một thìa mỡ hoặc dầu ăn cho tép bón. Tắt bếp và đổ tép ra dĩa. Bạn có thể cho thêm hạt tiêu vào cho món ăn hấp dẫn và dậy mùi thơm.

Đặc biệt, đối với tép khô hay tôm khô không nên chế biến quá lâu khi đã nêm gia vị, nó khiến cho các nguyên liệu này sẽ bị rắn cứng, khi ăn không được ngon. Chính vì vậy, khi làm tép rang khế, thời gian nấu rất nhanh, trung bình chỉ khoảng gần 3 phút.

3. Yêu cầu thành phẩm Tép Khô rang khế chua siêu ngon

Chỉ với vỏn vẹn vài phút chuẩn bị và thực hiện, bạn đã có ngay một món ngon cho thực đơn bữa ăn gia đình.

Tép khi được xào và nêm nếm gia vị có độ mặn, ngọt vừa phải, ăn kèm với khế chua thì rất là ngon. Vị chua của khế sẽ bị vị mặn ngọt của tép hoà quyện đi, để bạn không cảm giác thấy quá chua.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm đậu phụ sốt Cà Chua đơn giản tại nhà

Cuối cùng, chúng mình chỉ việc tắt bếp và trút món tép khô rang khế ra đĩa, dùng nóng với cơm nhé. Những con tép khô ngấm gia vị đậm đà, nổi bật vị chua ngọt thơm ngon, dùng kèm với bát cơm trắng dẻo thơm thì cứ gọi là ngon tuyệt. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá

Related Articles