Hướng dẫn cách làm sườn ram với dứa, sả ớt đậm vị cho bữa cơm gia đình

 

Sườn ram mặn là món ngon dễ làm và không thể thiếu trong thực đơn các món ăn hàng ngày trong gia đình bạn! Để có một món sườn ram ngon quan trọng nhất là khâu ướp gia vị và cách ram cho thịt vừa chín tới giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt lại vừa thấm đều gia vị tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn. Cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món sườn ram đậm vị này nhé!

1. Bí quyết để có món sườn non ram sa tế thơm ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Để làm món sườn ram mặn mềm ngon, cách tốt nhất là bạn nên chế biến từ sườn non. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 500gr sườn non
  • 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 50gr bột bắp , 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn , 1 muỗng cà phê bột nêm , 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm
  • Hành tím , ớt, tỏi băm mỗi thứ một ít.

1.2. Các bước làm sườn non ram sa tế đậm vị

1.2.1. Sơ chế

  • Sườn heo rửa sạch, luộc qua nước sôi để bớt mùi hôi rồi xả lại rửa sạch với nước lạnh, chặt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, ớt, tỏi đều băm nhuyễn.
  • Cho sườn vào ướp cùng sa tế, dầu hào, bột nêm , nước mắm , tiêu, rượu rồi trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị. Bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để sườn thấm gia vị nhanh hơn, sau đó cho bột năng vào trộn đều.
Sơ chế sườn non và tẩm ướp gia vị.
Sơ chế sườn non và tẩm ướp gia vị.

Xem thêm: Bật mí làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt thơm ngon

1.2.2. Chế biến sườn non ram sa tế mặn ngọt

  • Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa, khi thấy sườn vàng đều là lúc sườn chín thì vớt sườn ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Lại đặt chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào đun nóng rồi cho tỏi, hành, ớt đã băm nhỏ vào xào thơm. Cuối cùng cho sườn vào đảo đều là được.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tiếp tục để lửa vừa cho nước thịt rút xuống, sườn săn lại là được.
  • Bày sườn ra đĩa, thêm ít hành lá, dùng chung với cơm nóng sẽ rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Trước khi làm món sườn non ram sa tế, bạn cần chần sườn qua với nước sôi để sườn hết mùi hôi và nước đục.

Trong bước chiên sườn thì bạn lưu ý để lửa nhỏ sao cho sườn được chín đều từ trong ra ngoài, tránh trường hợp bên ngoài sườn đã chín vàng mà bên trong thì vẫn chưa chín.

Món sườn ram mặn siêu ngon cho bữa cơm chiều thêm ấm áp.
Món sườn ram mặn siêu ngon cho bữa cơm chiều thêm ấm áp.

2. Hướng dẫn cách làm sườn ram sả ớt đậm đà cực hao cơm

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Sườn non: 400 gram
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 tép
  • Bột chiên giòn: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu cần có của món sườn ram sả ớt.
Nguyên liệu cần có của món sườn ram sả ớt.

2.2. Các bước làm sườn ram mặn sả ớt dễ thực hiện tại nhà

2.2.1. Sơ chế

  • Sườn mua về, ngâm nước muối, chặt nhỏ miếng vừa ăn, rửa lại nước sạch.
  • Sau đó, nấu nước sôi chần sườn qua một lát rồi để ráo nước.
  • Sả, ớt băm nhỏ rồi giã nhuyễn.
  • Đun nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn, rồi cho sả và bột ớt vào phi thơm.
  • Tạo hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê ớt bột + 1 muỗng cà phê đường + 1.5 muỗng canh nước mắm + 1 xíu muối + 1 muỗng canh dầu hào và sả ớt đã phi thơm cho vào thịt sườn.
  • Trộn đều tất cả để làm gia vị tẩm ướp và ướp sườn hơn 1 tiếng đồng hồ cho sườn thấm gia vị.

2.2.2. Chế biến sườn ram sả ớt thơm ngon

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng với dầu ăn, sau đó cho sườn vào đảo đều khoảng 3 – 4 phút rồi đổ một ít nước lọc vào chảo sườn.
  • Đợi nước sôi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp ram sườn khoảng 15 – 20 phút cho sườn mềm.
  • Mở nắp nồi ra, vặn lớn lửa, đảo đều và tiếp tục ram cho đến khi ráo nước, sệt lại.
  • Nêm nếm lại chảo sườn ram cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Trút món sườn đã chín ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng.
Sườn ram đậm vị thơm ngon dậy mùi ớt sả, đậm đà với màu sắc rất hấp dẫn.
Sườn ram đậm vị thơm ngon dậy mùi ớt sả, đậm đà với màu sắc rất hấp dẫn.

Xem thêm: Cách nấu canh khoai sọ với sườn non cực ngon, khoai dẻo,béo bùi.

3. Lạ miếng với món sườn ram cùng dứa mặn ngọt đủ vị

3.1. Nguyên liệu

Để làm sườn xào chua ngọt với dứa đậm vị, bạn nên dùng thêm bột bắp cho nước dùng sền sệt lại. Nguyên liệu chính cần dùng với tỷ lệ thành phần như sau:

  • Sườn non: 500 gram
  • Thơm: 1/2 quả
  • Hành tím: 5 củ 
  • Tỏi: 5 tép 
  • Ớt: 6 quả 
  • Hành lá: 2 nhánh 
  • Nước mắm: 4 muỗng canh 
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu cần có cho món sườn om dứa.
Nguyên liệu cần có cho món sườn ram dứa.

3.2. Cách làm sườn ram với dứa lạ miệng

3.2.1. Sơ chế

  • Sườn heo mua về, rửa sạch với muối, để ráo hoặc thấm khô nước, chặt miếng vừa ăn.
  • Trứng gà đập ra chén, tách lấy lòng trắng trứng.
  • Trong 1 cái tô lớn, cho sườn vào ướp cùng nước tương, hạt nêm và chút tiêu.
  • Đảo đều hỗn hợp và ướp sườn khoảng 20 phút cho ngấm gia vị rồi mới cho lòng trắng trứng vào trộn đều.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ hết mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng hơi dày một chút.
  • Cà chua và hành tây rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt bỏ rễ, xắt thành khúc ngắn, tỏi băm nhỏ.

3.2.2. Hướng dẫn cách chế biến món sườn non ram dứa đơn giản tại nhà

  • Cho từng miếng sườn lăn đều qua 1 lớp bột bắp làm áo.
  • Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng thì cho sườn vào chiên tới khi chín vàng giòn thì vớt sườn ra, để ráo dầu.
  • Dùng 1 chiếc chảo sạch khác, bắc lên bếp làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi cho thơm.
  • Kế tiếp, bạn cho cà chua vào xào cùng, thêm sốt tương cà vào xào cho lên màu đỏ đẹp.
  • Tiếp tục cho hành tây, dứa và sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều tay.
  • Nêm lại gia vị cho vừa miệng và thêm một chút nước để tạo độ sệt cho phần sốt sườn ram.
  • Ram sườn om dứa thêm khoảng 2 phút rồi cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
  • Trút món sườn xào chua ngọt ngon mềm ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên bề mặt và ăn với cơm sẽ rất tuyệt.

Yêu cầu thành phẩm

Sườn kho thơm với màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt, thịt sườn đậm đà, vừa mềm vừa dai, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của thơm rất phù hợp để ăn cùng với cơm nóng.

Món sườn ram mặn sốt dứa vị chua ngọt thơm ngon lạ miệng và kích thích vị giác.
Món sườn ram mặn sốt dứa vị chua ngọt thơm ngon lạ miệng và kích thích vị giác.

Xem thêm: Bí quyết làm sườn cốt lết rim nước dừa cực ngon

4. Bí quyết chọn sườn heo tươi ngon để món sườn ram dai giòn thơm ngon

Cách chọn miếng sườn heo ngon chính là điểm chính cần lưu ý cho cách làm sườn ram mặn đấy các bạn nhé. Khi mua sườn heo, các bạn nên nhớ chọn những khúc sườn có màu hồng tươi ngon, có xương dẹp và nhỏ, ấn vào lớp thịt có độ đàn hồi, không bị bốc mùi ôi thiu.

Với cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản trên đây, các bạn đã có thể tự tay trổ tài ngay tại căn bếp nhà mình rồi. Chắn chắn, anh xã và các con đều thích được về nhà sớm để thưởng thức món ngon do chính tay bạn làm.

Related Articles