Hướng dẫn cách làm ngao hấp sả Dứa thơm ngon

Ngao hấp là món ăn thơm ngon bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích, có rất nhiều món ngao hấp khác nhau như ngao hấp sả, ngao hấp bia, ngao hấp dứa…tuy nhiên món ăn thơm ngon và ấn tượng nhất đó là món ngao hấp sả dứa. Với vị ngọt thanh của ngao cùng với hương thơm thoảng thoảng của dứa rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Bây giờ các bạn hãy cùng Sawasdee  vào bếp khám phá bí quyết làm món ngao hấp dứa này nhé

Khẩu phần ăn: 2

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 10 phút

1. Nguyên liệu làm ngao hấp sả Dứa thơm ngon

Để thực hiện làm ngao hấp sả Dứa các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– Ngao: 2kg

– Dứa: 1 quả

– Sả: 5 nhánh

– Gừng: 1 củ

– Ớt tươi: 2 quả

– Chanh: 1 quả

– Rau răm

– Gia vị: Bột canh, hạt tiêu

xem thêm tại: Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

2. Cách làm ngao hấp sả Dứa thơm ngon

a. Sơ chếngao và  nguyên liệu khác

Ngao mua về rửa sạch lớp bùn đất, rồi đem ngâm vào chậu nước (có thể tận dụng nước vo gạo để ngâm ngao cũng rất tốt), cắt 1 quả ớt tươi để ngao nhả lớp bùn đất. Ngâm ngao khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch.

Dứa gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng hình tam giác.

Gừng rửa sạch, đập dập, xắt nhỏ.

Sả bỏ phần bẹ già bên ngoài, cắt phần ngọn và gốc, đập dập rồi xắt thành khúc dài khoảng 8-9 cm.

Rau răm nhặt bỏ phần lá già, lá sâu, rửa sạch để ráo nước.

b. Cách làm hấp ngao  với  dứa

Cho ngao vào nồi sau đó thêm vào các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: dứa, ớt, gừng, sả và lá chanh.

Tiếp đó, thêm vào 1 chén nhỏ nước lọc và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đậy nắp lại, bắc nồi lên bếp và bật lửa to. Nấu đến khi thấy nước sôi thì hấp thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.

3. Yêu cầu thành phẩm làm ngao hấp sả Dứa

Món ngao hấp này thật sự chinh phục người ăn bởi độ ngọt của ngao quyện với vị thanh ngọt, 1 chút chua nhẹ của dứa, mùi thơm của sả, độ ấm của gừng và ớt. Nước hấp ngao sả dứa trong, ngọt dịu rất dễ dùng.

4. Một số lưu ý khi làm ngao hấp sả Dứa

Cho gừng khi hấp ngao là vì ngao có tính hàn, cho gừng vào sẽ khắc chế tính hàn của ngao, giúp người ăn ấm bụng hơn. Khi ngao sôi, dùng đũa đảo đều để ngao há miệng và chín đồng thời dùng muôi hớt phần lớp bọt để nước hấp ngao ngọt và trong.

Trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, chú ý nhất là phần chọn ngao. Chọn được ngao tươi sẽ giúp cho món ngao hấp ngon, ngọt hơn và ngược lại.

Cách chọn ngao tươi, ngon đó là chọn những con vỏ bóng tươi, không bị nứt vỡ, ngao đang ngậm chặt miệng và cầm lên thấy nặng tay. Nếu ngao hở miệng, có mùi ôi hoặc cầm lên thấy nhẹ nghĩa là ngao đã chết và không nên chọn lựa. Trong trường hợp ngao đang hở miệng nhưng nếu chạm tay vào thấy ngao ngậm lại nghĩa là ngao vẫn còn sống và còn tươi ngon.

Dứa chọn quả cuống còn tươi, không bị dập nát. Đối với món ngao hấp sả dứa thì nên lựa quả dứa hơi chín 1 chút, ăn sẽ ngon và ngao quyện với nước dứa sẽ ngọt thịt hơn. Mắt dứa vàng đều, chỉ thỉnh thoảng có đốm xanh nghĩa là dứa đã chín ngọt.

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu canh cua rau cải đơn giản tại nhà

Chỉ với một vài hướng dẫn đơn giản là bạn hoàn toàn có thể làm món ngao hấp dứa sả lạ miệng và hấp dẫn rồi nhé. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Related Articles