Hướng dẫn cách làm Mực xào măng tây dễ làm tại nhà

Mực xào là món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn của chúng ta. Có rất nhiều loại mực xào như mực xào dứa, mực xào chua ngọt, mực xào rau củ,… Trong đó mực xào măng tây là món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Vì thế để chế biến được món ăn này chuẩn nhất thì hãy cũng SAWASDEE  khám phá cách làm sau đây nhé!

Khẩu phần ăn:3
Thời gian chuẩn bị:35 phút
Thời gian nấu:7 phút

1. Nguyên liệu làm Mực xào măng tây

Để thực hiện làm Mực xào măng tây các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– 700g mực tươi

– 500g măng tây

– 1 củ tỏi

– 1 củ gừng

– 1 quả ớt sừng hoặc ớt cay

– Muối hạt

– Rượu trắng

– Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, tiêu xay

xem thêm tại: Cách nấu cháo bí đỏ thịt băm thơm ngon dễ làm

2. Cách làm Mực xào măng tây

a. Sơ chế mực

Tuốt đầu mực ra khỏi thân mực, rút xương sống và ngắt bỏ túi mực đen cùng lớp màng nhầy cuối đầu mực. Sau đó lột lớp vỏ lụa màu tím bên ngoài con mực.

Dùng dao khía nhẹ mắt mực và nặn mắt mực ra để khi xào, mực không ra nước màu. Tiếp đến cắt đôi đầu mực, nặn bỏ răng mực, bộ phận này khi ăn bị cứng.

Dùng dao cắt dọc thân mực, tách riêng 2 lá mực ở 2 bên rồi nhẹ nhàng cạo sạch lớp màng nhầy bên trong và cả bên ngoài thân mực.

Sau khi đã sơ chế mực, rửa sạch lại, cho mực vào âu lớn. Lúc này, cho 1 thìa canh muối hạt, 1 chén nước rượu trắng và ít gừng giã nhuyễn vào, bóp kỹ mực để làm sạch và khử mùi tanh của mực.

Cuối cùng, rửa lại mực sạch sẽ, để ráo nước. Sau đó thái mực thành miếng, lưu ý không nên thái miếng quá bé vì khi xào, mực sẽ bị co lại.

Mực sau khi thái, nên ướp cùng với 1/3 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 ít gừng băm.

b. Sơ chế măng tây

Măng tây bạn cắt bớt phần gốc già, rồi tước xơ khoảng 2cm ở đốt cuối của nhánh măng vì phần này thường ăn vẫn bị cứng. Sau đó dốc ngược bó măng tây cho ngọn hướng xuống dưới, xối nước để cuốn trôi cát bụi bám nơi đầu ngọn.

Tiếp đến, cắt măng tây thành khúc chéo dài khoảng 1 ngón tay, ngâm nước muối loãng khoảng 3-4 phút rồi rửa lại sạch sẽ.

Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho măng tây vào chần nhanh trong khoảng 30 giây ở lửa lớn. Việc chần măng tây giúp giảm bớt vị hăng và giúp cho thời gian xào nhanh hơn, tránh xào quá lâu khiến măng dễ bị thâm và quắt lại.

Sau khi chần, vớt măng tây ra ngâm ngay trong tô nước đá.

Khi măng tây nguội, cho măng ra rổ, xả lại nước và để ráo.

Vì măng tây có vị khá nhạt, nên bạn cần ướp măng tây trước khi xào. Theo đó, khi măng ráo nước, bạn cho vào tô, ướp với 1/3 thìa cà phê muối, trộn đều.

c. Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng cắt bỏ những phần héo, thâm đen, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

d. Cách Xào mực với măng tây

Đặt chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho tỏi đã băm vào chảo phi thơm khoảng 5 phút.

Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng, cho mực đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút rồi cho măng tây vào đảo nhanh tay.

Tiếp theo bạn cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu đảo đều trong 5 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho măng tây xào mực ra dĩa là xong.

3. Yêu cầu thành phẩm làm Mực xào măng tây

Món măng tây xào mực đã hoàn thành. Măng tây xanh, giòn kết hợp cùng tỏi thơm, mực ngọt, mềm đậm vị, ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng. Vào bếp trổ tài ngay thôi nào.

xem thêm tại: Cách Luộc Củ Cải Trắng để giảm đúng cách mà hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi qua cách làm Mực xào măng tây sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món ăn nữa vào danh sách món ngon của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Related Articles