Hướng dẫn cách làm món thịt ba chỉ nướng siêu ngon mà đơn giản

Trong nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc ta những món nướng luôn giữ một vị trí quan trọng và không thể thiếu được trong các buổi tiệc liên hoan từ xa xưa đến hiện tại. Một trong những món ăn đặc sắc nhất có thể nói đến đó là thịt ba chỉ nướng.Hôm nay các bạn hãy vào bếp cùng Sawasdee để làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp

  • 700g thịt ba chỉ
  • 1/5 củ hành tây
  • 2 củ hành khô, 4 tép tỏi, 1 đốt gừng nhỏ
  • 1 quả ớt cay (nếu thích)
  • 1 quả chanh
  • Kim chi, các loại rau ăn kèm
  • Muối hạt
  • Ớt bột loại không cay
  • Dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu màu điều, đường, tiêu xay

Gia vị làm nước sốt chấm thịt nướng

  • 1/5 củ hành tây
  • 1 củ hành khô, 2-3 tép tỏi
  • Ớt bột không cay
  • 1 quả ớt (nếu thích ăn cay)
  • Dầu mè, dầu lạc (hoặc dầu vừng, nếu không có thì dùng dầu ăn thường),
  • Tiêu xay, mật ong, tương ớt, tương cà
  • Vừng trắng rang
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm món sườn kho tiêu xanh siêu ngon cực hao cơm

Cách chế biến

Sơ chế thịt ba chỉ trước khi làm

Thịt ba chỉ mua về bóp muối hạt rồi rửa sạch thịt, sau đó để ráo nước. Thái thịt ba chỉ thành những dải dài 7-8cm, độ dày nửa cm.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Sau đó bằm nhuyễn 1/4 củ, chia làm 2 phần, 1 phần để ướp thịt ba chỉ nướng và 1 phần dùng để làm nước sốt chấm thịt nướng. Phần hành tây còn lại bổ múi cau, dùng để nướng kèm với thịt ba chỉ.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và chia ra làm 2 phần. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.

Các loại rau cuốn kèm ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để thật ráo nước.

Kim chi cắt miếng vừa ăn

Cách ướp thịt ba chỉ nướng thơm ngon

Bạn ướp 700g thịt ba chỉ cùng với 1 nửa số hành tỏi băm đã chuẩn bị, tất cả số gừng băm, 1 nửa số hành tây băm, 1 thìa canh ớt bột loại không cay, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu màu điều và 1 thìa canh nước tương. Trộn đều ướp trong tầm 30 phút.

Cách làm nước sốt chấm thịt nướng

Cho 1 thìa canh dầu mè và 1 thìa canh dầu vừng làm nóng dầu thì phi thơm hành tây, hành tỏi băm, sau đó cho 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh mật ong, 2,5 thìa canh dầu hào, 1/4 thìa canh tiêu xay + 1 thìa canh ớt bột. Bạn có thể điều chỉnh giảm lượng mật ong xuống để phù hợp với sở thích của bản thân.

Nấu sôi hỗn hợp nước sốt này ở lửa nhỏ, sau đó cho ra bát rồi rắc vừng trắng đã rang thơm lên trên.

Cách nướng thịt ba chỉ

Bạn có thể làm thịt ba chỉ nướng bằng cách nướng trên vỉ than hoa, nướng bằng nồi chiên không dầu, nướng trên chảo… Ở đây Sawasdee sẽ nướng bằng than hoa theo kiểu truyền thống.

Các bạn chuẩn bị bếp nường để nhóm than, khi than cháy đều cho vỉ nường lên và cho thịt lên nướng,chú ý không để than cháy to quá và phải lật thịt đều tay để tránh bị cháy các bạn nhé!

Thịt chín có màu vàng cánh gián là được, nướng đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị thì xếp ra đĩa và thưởng thức thôi.

Nướng thịt ba chỉ
Nướng thịt ba chỉ

Xem thêm: Cách làm thịt kho măng tươi cực ngon mà lạ miệng

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Thịt ba chỉ nường thơm ngon, hấp dẫn
  • Thịt chín đều, thấm gia vị, không bị cháy
  • Nước chấm ngon, đậm đà
Thành phẩm thịt nướng ba chỉ
Thành phẩm thịt nướng ba chỉ

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món thịt ba chỉ nướng cực ngon.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles