Hướng dẫn cách làm món lươn xào sả ớt thơm ngon mà không hề bị tanh

 

Lươn là một trong những thực phẩm tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ở Việt Nam có rất nhiều tỉnh thành có công thức nấu thịt lươn rất ngon, nhưng nổi bật nhất phải kể đến món lươn Nghệ An. Và hôm nay, Sawasdee sẽ chia sẻ mọi người cách làm món lươn xào sả ớt theo công thức của người Nghệ Tĩnh. Đảm bảo bạn sẽ mê mẩn. Bởi thịt lươn ngọt, mềm, thấm vị. Cái cay nhẹ đầu lưỡi quyết không thể bỏ qua được. Tham khảo ngay công thức làm lươn xào sả ớt nhé cả nhà.

1. Ý nghĩa và giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Cách nấu lươn xào sả ớt được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Món ăn này có thể dùng kèm cơm nóng, dùng nhâm nhi chén rượu khi gặp bạn bè, người thân dịp lễ hoặc cuối tuần. Thịt lươn là loại thực phẩm dễ tìm, giá bình dân nhưng lại mang giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Đây là loại thực phẩm quen thuộc của cải 3 vùng Bắc, Trung, Nam. Chúng có thể đa dạng chế biến ra nhiều món ăn ngon như lươn xào măng, lươn xào lăn, miến lươn, cháo lươn cho bé, lươn ươm lá nhàu…

Ngoài ra lươn còn chứa giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu trong 100gram thịt lươn sẽ tương đương với 285 calo, 12,7gram chất đạm và 25,6gram chất béo. Không những thế chúng còn chứa dồi dào vitamin A, B1, B6… các khoáng chất cần thiết như natri, sắt, kali, canxi…

Trong Đông Y, lươn vàng có tính ôn, vị ngọt tác dụng bồi bổ khí huyết thích hợp cho người già và trẻ nhỏ. Chúng hỗ trợ cải thiện suy dinh dưỡng, phong thấp, bệnh trĩ, đau nhức xương khớp, bệnh huyết trắng nữ nữ giới, tăng cường trí nhớ… Chính vì thế mà thịt lượn được ví như phương thuốc hỗ trợ sức khỏe cường tráng.

2. Cách nấu lươn xào sả ớt đậm đà, thơm ngon,chuẩn vị

Cách nấu lươn xào sả ớt khá đơn giản và không cầu kỳ phức tạp. Chúng giúp cả nhà có món ăn hao cơm và thông thả cho chị em nội trợ. Chắc chắn cả gia đình sẽ có bữa ăn kích thích khẩu vị, ấm áp và vui vẻ bên nhau.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500gram lươn
  • 2 cây sả
  • Ớt bột hoặc ớt trái
  • 4 củ hành tím
  • Rau răm
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Mách bạn 2 cách làm da heo chiên giòn không càn phơi nắng ngay tại nhà

2.2. Cách nấu lươn xào sả ớt thơm ngon,đậm đà

2.2.1. Cách sơ chếnguyên liệu để nấu

  • Lươn mua về cho vào một cái túi, đổ muối vào chà cho sạch nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn.Hoặc bạn có thể lóc xương ra rồi mới cắt khúc nhé.Ướp lươn cùng với 1 thìa nước mắm,1 thìa hạt nêm,1/2 thìa tiêu,1 thìa dầu ăn cùng hành,sả,ớt băm trộn đều để lươn ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Sả rửa sạch sau đó dùng dao thái thành những lát mỏng tròn hoặc băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng
  • Rau răm nhặt lá non,rửa sạch cắt khúc
  • Ớt bỏ cuống cắt lát
  • Hành tím bỏ vỏ cắt lát mỏng

2.2.2. Cách nấu thịt lươn xào sả ớt không bị tanh

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn vào phi thơm sả và hành tím
  • Bạn đổ phần thịt lươn đã sơ chế vào chảo xào cho săn lại và đậy nắp lại cho thịt lươn nhanh chín
  • Sau đó bạn mở nắp ra xào thêm 7 phút, đảo nhẹ tay để thịt lươn không nát. Sau khi phần nước trong chảo cạn sánh lại, nêm nếm lần nữa cho vưa ăn và rắc rau văm vào đảo thêm 10 giây nữa sau đó tắt bếp múc ra đĩa và thưởng thức.
Xào lươn
Xào lươn

3. Cách chọn và sơ chế lươn sạch nấu món xào sả ớt thơm ngon

Mẹo chọn và sơ chế lươn sạch không tanh, không nhớt sẽ giúp cách nấu món lươn xào xả ớt thêm ngon và hấp dẫn. Dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá ngay để trở nên chuyên nghiệp hơn khi nấu ăn nhé!

Cách chọn lươn để nấu lươn xào sả ớt ngon, bổ dưỡng

  • Bạn hãy chọn mua lươn đồng để vị thịt thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn so với lươn nuôi.
  • Theo đó lương đồng sẽ thường to vừa phải, mình dài, lưng màu đen và dưới vùng bụng hơi vàng.
  • Tránh chọn những con lươn quá to bởi thịt chúng sẽ bở và không ngon khi thực hiện cách nấu lươn xào sả ớt.

Mẹo sơ chế lươn sạch hết nhớt và không bị tanh

  • Lấy một ít tro bếp rắc đều lên lươn. Sau đó bạn dùng tay chà sát, vuốt sạch nhớt và rửa sạch chúng.
  • Dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để vuốt sạch nhớt thêm lần nữa. Bạn hãy vuốt cho đến khi thấy thân chúng không còn nhớt.
  • Lấy nước ấm ngâm lươn khoảng 15 phút sau đó tuốt thân lươn một lần nữa cho sạch nhớt.
  • Một cách hiệu quả hơn là bạn sử dụng muối và giấm chà xát lên thân lươn. Sau đó rửa sạch chúng nhiều lần bằng nước sạch.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Lươn xào sả ớt thơm ngon,hấp dẫn
  • Thịt lươn chín mềm, không bị tanh
  • Lươn ngấm đều gia vị,đậm đà
Thành phẩm lươn xào sả ớt
Thành phẩm lươn xào sả ớt

Xem thêm: 5 cách nấu canh đậu hũ non đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng ai cũng làm được

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món lươn xào sả ớt thơm ngon,bổ dưỡng cho cả gia đinh.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.